Mâm cỗ cúng Hàn thực 3/3 Âm lịch đầy đủ nhất

Theo truyền thống, hằng năm, vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch, chính là Tết Hàn Thực. Đây là ngày Tết phổ biến ở một số tỉnh Trung Quốc, cộng động người gốc Hoa trên toàn thế giới và miền Bắc Việt Nam. Vào dịp này, mỗi gia đình đều bận rộn chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay làm lễ Phật, cúng gia tiên.

Tuy nhiên rất nhiều người lại không biết Tết Hàn Thực là ngày gì, và mâm cỗ cúng Hàn thực như thế nào là đầy đủ nhất. Vì thế, hôm nay hãy cùng Food Smile tìm hiểu ngay nhé!

Tết Hàn thực là gì? 

Nhiều người cho rằng, Tết Hàn thực có nguồn gốc từ điển tích Giới Tử Thôi thời Đông Chu liệt quốc ở Trung Quốc. Tuy nhiên, theo nhiều phân tích, đây cũng chính là một ngày Tết truyền thống theo dân gian Việt Nam, liên quan mật thiết đến nền văn minh của người Việt. 

Hàn Thực (hay còn hiểu là ăn món lạnh) mang ý nghĩa mong cho mùa hè trở nên mát mẻ hơn, khí hậu thuận lợi, âm dương vạn vật được giao hòa, tốt đẹp. 

Tết Hàn thực là gì?
Tết Hàn Thực là ngày tết như thế nào?

Mâm cỗ cúng Hàn thực 3/3 đầy đủ nhất

Tết Hàn thực của người dân Việt Nam thường mang ý nghĩa nhớ về cội nguồn, tưởng nhớ người đã khuất. Vì thế, các thành viên trong gia đình sẽ chuẩn bị các món ăn truyền thống, dâng lên bàn thờ lễ Phật, lễ gia tiên, tỏ lòng thành kính. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu mâm cỗ cúng Hàn thực đầy đủ truyền thống cần có những gì nhé?

Bánh trôi, bánh chay

Bánh trôi, bánh chay là món lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng tết Hàn thực, mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, thấm nhuần văn hóa truyền thống của dân tộc. Hình ảnh tròn đầy của bánh trôi, bánh chay không chỉ mang hàm ý cầu chúc cho mọi sự viên mãn, âm dương giao hòa, mà còn để tưởng nhớ đến nguồn cội và câu chuyện về mẹ Âu Cơ - bọc trăm trứng. 

Bánh trôi trước hết thường được nặn thành viên tròn nhỏ, bên trong có nhân đậu xanh chín hoặc đường đỏ, sau đó thả vào nồi nước luộc sôi, khi bánh chín nổi lên mặt nước thì vớt ra. Còn bánh chay thì được nặn thành hình tròn dẹt, bên trong không có nhân, được bày lên đĩa, sau đó đổ nước đường vừa thắng lên trên. 

Bánh trôi, bánh chay là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng tết Hàn thực

Hiện nay, bánh trôi, bánh chay tết Hàn thực thường được có lớp vỏ nhiều màu sắc, thay vì chỉ có màu trắng đơn thuần, giúp mâm cúng trở nên bắt mắt hơn. Theo chuẩn mực, trong mâm cúng thường có khoảng 5 hoặc 3 bát bánh trôi, 3 hoặc 5 bát bánh chay là hợp lý. 

Hương, hoa tươi và trầu cau

Nén hương, nhành hoa và trầu cau là những vật phẩm quen thuộc trong mâm cúng của người dân Việt Nam, dù trong bất kỳ dịp lễ tết nào. Vì thế, trong ngày Tết Hàn thực, sự hiện diện của hương, hoa và trầu cau là một phần quan trọng, giúp cho nghi lễ và mâm cúng trở nên trang nghiêm hơn. 

Mâm cúng tết Hàn thực cũng cần chuẩn bị đầy đủ như những dịp lễ tết khác

Mâm ngũ quả

Một phần không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Hàn thực 3/3 là mâm ngũ quả. Mỗi gia đình có thể tùy điều kiện mà mua sắm, bày trí, chọn lựa những loại hoa quả đủ màu sắc vàng, đỏ, tím,...tượng trưng cho ngũ hành. Hình ảnh mâm ngũ quả dâng lên bàn thờ lễ Phật, tổ tiên có ý nghĩa thể hiện lòng hiếu thảo và mong cầu mọi điều hòa hợp, tốt lành. 

Mâm ngũ quả trong tết Hàn thực tượng trưng cho ngũ hành

Ly nước sạch 

Trong hầu hết các mâm cúng của người Việt đều có một ly nước sạch. Nước thể hiện cho tấm lòng của gia chủ đối với các bậc bề trên.

Ly nước thể hiện tấm lòng của gia chủ đối với bậc bề trên

Lưu ý khi bày mâm cỗ cúng Hàn thực 3/3 

Trong ngày lễ tết Hàn thực này, các gia đình không nên chuẩn bị mâm cỗ quá cao quá đầy, thể hiện sự phô trương. Vì ý nghĩa chính của ngày Tết là hướng về cội nguồn, nhớ ơn tổ tiên, sum vầy vui vẻ, cùng mong những điều tròn đầy, viên mãn, hòa thuận và tốt lành. Nên tránh sự phung phí, bày vẽ và tốn kém, chú trọng thể hiện lòng thành dâng lễ vật lên ông bà, tổ tiên. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật