Thực hư việc mì Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide khiến rau gia vị ùn ứ? 

Chưa có thông tin chính thức nào cho thấy sự liên quan giữa chất Ethylene oxide và rau gia vị.

Sáng 11/9, Tổ điều hành Diễn đàn Thông tin kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản (Diễn đàn Kết nối nông sản 970), Bộ NN&PTNT tổ chức 'Diễn đàn trực tuyến thúc đẩy kết nối cung cầu thực phẩm tươi sống cho Thành phố Hồ Chí Minh trong tình hình thực hiện giãn cách phòng chống Covid-19' theo hình thức trực tuyến.

Liên quan đến thông tin mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970 cho biết, ngay sau khi có thông tin này, ngành nông nghiệp đã yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra lại hàng nông sản xuất khẩu sang EU.

Mì hảo hảo chứa chất cấm.
Mì hảo hảo chứa chất cấm.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định: "Tôi khẳng định, đến thời điểm này các điều kiện xuất khẩu vào EU các sản phẩm nông sản, thực phẩm của Việt Nam vẫn đáp ứng được, kể cả mì gói. Những sản phẩm nông sản, thực phẩm đáp ứng đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn của EU vẫn đang lưu hành bình thường". 

Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực  - Thực phẩm TP.HCM, thông tin: Hiện nay, Công ty Acecook đã có kết quả phân tích mẫu rau gia vị nguyên liệu cho sản xuất mì gói và khẳng định, trong các rau, củ, quả này không có tồn dư chất Ethylene Oxide. Do đó, Công ty Acecook sẽ tổ chức họp báo để công bố thông tin vào ngày mai (12/9).

Bổ sung thông tin của bà Lý Kim Chị, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ khẳng định các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm thì Công ty AceCook đã chấp hành đúng pháp luật Việt Nam.

Trong thời gian qua, từ 1/9 đến nay có sự ùn ứ bất thường của rau gia vị. Có khả năng là liên quan đến thông tin về chất EO trong mỳ ăn liền. Rau ngò gai, gừng, riềng cũng dư nhiều. 

Tuy nhiên, ông Trần Minh Hải, thành viên Tổ Công tác 970 cho biết: "Chưa có bằng chứng nào khẳng định có liên quan đến thông tin mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide hay không nhưng ghi nhận những ngày gần đây, lượng tiêu thụ các loại rau gia vị như hành lá, ngò gai,... giảm hẳn. Lượng rau gia vị, vốn là nguyên liệu chế biến gói gia vị của mì ăn liền đang bị ùn ứ số lượng lớn ở một số tỉnh miền Tây".

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật