1. Món Pad Thai
Nguyên liệu làm món Pad Thai
- 1 con tôm Càng Xanh (hoặc tôm sú nhỏ)
- 1 bịch phở hữu cơ Vietsuisse
- 20 gr me khô hoặc sốt me lon
- 2 mcf nước tương tách muối
- 40 gr đường mía hoặc 2-3 mcf syrup thốt nốt
- 1 mcf bơ đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân
- 1 nhúm giá đỗ
- 4-5 cọng hẹ/ hành
- 40 gr đậu hũ đã chiên và cắt thành sợi
- 15 gr đậu phộng băm nhuyễn hoặc hạnh nhân nhuyễn
- 1 ít bột tỏi hoặc tỏi băm
- 5-10 gr bột ớt hữu cơ Jackie’s
- 1 miếng chanh nhỏ
- Dầu hoa cải
Cách làm món Pad Thái
Luộc phở sau đó để sang 1 bên trộn với 1 ít dầu cho bánh phở tơi ra không bị dính khô
Tôm sơ chế, dùng kéo (đối với tôm to) cắt ngay sống lưng để bỏ chỉ tôm. Bật chảo lên cho 1 ít dầu cùng bột tỏi xào sơ tôm trước rồi để sang 1 bên.
Me ngâm cùng với nước nóng 3-4’ dùng muỗng để dằm sao cho nước đục rồi lọc qua rây. Bật chảo lên đổ nước me vào dưới lửa vừa cho nước tương, đường hoặc syrup, bơ đậu phộng vào đảo đều đến khi thấy sôi li ti (đoạn này nêm nếm lại sao cho vừa với vị ăn chua nhiều hay ngọt nhiều hơn)
Cho phở vào đảo cùng sốt, rồi lần lượt cho giá đỗ, đậu hũ, hẹ vào xào đến khi thấy đều màu toàn bộ thì tắt bếp. Trang trí thêm đậu phộng, bột ớt, 1 miếng chanh và đặt tôm lên trên bề mặt. Khi ăn thì vắt 1 chút chanh cho vị đều hơn.
Món Pad Thai sẽ ngon hơn nếu ăn kèm Tomyum Soup
Nguyên liệu làm Tomyum Soup:
- Tôm: 1 con tôm càng xanh hoặc 1-2 đầu tôm thường
- Cà chua: 1/2 trái ( bỏ hạt )
- Sả: 1 khúc nhỏ
- Nước cốt dừa: 50ml
- Hành tây: 1/4 củ - cắt khúc
Cách làm Tomyum Soup
Bắc nồi lên cho dầu hoa cải vào phi thơm tỏi, sả băm sau đó cho lần lượt hành tây đầu tôm và cà chua vào trộn đều 5 phút.
Cho 200ml nước vào nấu sôi lên sau đó cho nước cốt dừa vô nêm nếm gia vị em bé cho vừa ăn.
2. Món Tom Kha Gai
Nguyên liệu làm Tom Kha Gai
- 1/2 củ riềng nhỏ đã gọt vỏ
- 1/2 quả cà chua đã bỏ hạt
- 1 nhánh sả
- 1 nhúm lá húng quế hoặc rau thơm
- 4-5 ớt chuông đỏ cắt sợi
- 1 -2 lá chanh
- 1 ít hành tây cắt sợi
- 1 miếng chanh nhỏ
- 40ml sữa dừa hữu cơ Vietcoco
- 1 ít bột ớt Jackie’s
- 1 miếng ức gà nhò tầm 60gr (có thể dùng đùi hoặc cánh gà)
Cách làm Tom Kha Gai
Bật bếp cho 1 nồi nước sôi và trần sơ gà qua nước sôi. Dùng nước này rồi cho Củ riềng, sả, hành tây vào để lửa nhỏ ninh từ từ 4-5 phút. Rồi cho tiếp gà, ớt chuông, cà chua, lá chanh và sữa dừa vào ninh thêm 15 phút - 20 phút. Cuối cùng, cho ít bột ớt vào khuấy đều và tắt bếp, vắt 1 miếng chanh nhỏ vào cùng 1 ít rau thơm hoặc húng quế lên bề mặt là hoàn thành.
Món Tom Kha Gai nên ăn kèm món Kao Phad
Nguyên liệu làm món Kao Phad
- Tôm: 2 con đã được sơ chế
- 1 nhánh bông cải xanh, 1 ít ớt chuông xanh cắt hạt lựu
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 chén cơm trắng
- 1/2 muỗng cà phê tương tách muối
- 1 miếng dứa nhỏ băm nhuyễn
Cách làm món Kao Phad
Bông cải xanh, tôm đem luộc chín cắt hạt lựu. Phi thơm tỏi cho ớt chuông vào xào trước cho mềm rồi cho cơm vào chiên , sau đó cho tôm và bông cải xanh , thơm vào trộn , nêm tương tách muối vào, cuối cùng là đập lòng đỏ trứng vào trộn đều trên chảo thì tắt bếp. Bày thành phẩm ra và rắc ít bột ớt lên bề mặt cho đẹp.
3. Món Khao Niao Mamuang
Nguyên liệu làm món Khao Niao Mamuang:
- 20-30gr nếp
- 20ml sữa dừa vietcoco (hoặc có thể thay bằng cream Yến mạch Bio)
- 1/2 má xoài chín
- 1 ít mè rang
Cách làm món Khao Niao Mamuang
Nếp nấu lên sau đó để nguội rồi dùng chén hoặc màng bọc để vo tròn lại, cắt xoài thành khúc rồi để lên dĩa theo như hình. Rưới sữa dừa lên mặt và rắc ít mè là hoàn thành.
4. Món cua Ốp lết:
Nguyên liệu làm món cua ốp lết:
- 2 quả trứng gà
- 70-80 gr cua thịt đã sơ chế
- Dầu hoa cải
- 1 số rau củ quả ăn kèm
- Sốt mayonnaise hữu cơ hoặc nước tương tách muối để chấm
Cách làm món cua Ốp lết:
Đập hai quả trứng vào hai chén. Trong đó có 1 chén sẽ mix cùng thịt cua.
Bật bếp, chảo để lửa vừa, cho dầu hoa cải vào sâm sấp bề mặt để nóng dầu rồi hạ nhỏ lửa, từ từ đổ chén trứng mix cua vào, dùng nĩa để đẩy cua vào chính giữa tạo thành hình dọc, dùng vá để đẩy dầu vào trứng cho chín vừa đẩy dầu vừa tạo hình trứng bo vào với thịt cua. Khi thấy trứng hơi chín thì cho chén trứng còn lại đổ lên bề mặt rồi từ từ lật úp ngược lại. Tiếp tục dùng vá để tạo hình trứng thành dọc và hai đầu bo sát vào.
Sau khi trứng chín đều thì tât bếp. Cho trứng ôm cua thịt ra giấy thấm dầu để nguội bớt dùng dao cắt làm đôi. Ăn kèm rau củ quả luộc và chấm với sốt mayonnaise hoặc nước tương tách muối cho bé.
5. Món Sankaya Faktong:
Nguyên liệu làm món Sankaya Faktong:
- 1 quả bí non mini
- 1 quả trứng gà
- 1 - 2 lá dứa
- 5gr đường mía hoặc syrup thốt nốt
- 5ml sữa dừa hữu cơ Vietcoco
Cách làm món Sankaya Faktong:
Bí đỏ non dùng dao nhỏ cắt ngay đỉnh bí một lỗ vừa hình vuông như nắp (vừa thôi không to quá). Dùng đui muỗng để nạo hạt bí ra hết. Sau đó để bí đã nạo sang 1 bên.
Đập 1 quả trứng gà vào chén và khuấy đều. Cho đường mía hoặc syrup vào khuấy đều, thêm lá dứa cùng 1 ít sữa dừa rồi để ủ 4-5 phút xong lọc qua rây. Đổ vào bí đã để bên cạnh đem đi hấp 15-20 phút với lửa vừa. Lưu ý: để nước sôi thì hạ nhỏ lửa xíu rồi để bí vào hấp đậy nắp lại. Sau 15-20 phút thấy ngay nắp bí trứng phồng lên, dùng tăm chọt xem còn dính không, nếu không dính và thấy đặc lại là xong.
Hi vọng rằng những chia sẻ của Food Review sẽ giúp bạn có thêm cách để làm món ăn dặm cho bé.