Chị Vân, sinh sống ở Hà Nội có con 8 tháng tuổi. Trước khi cho bé ăn dặm, chị vô cùng lo lắng không biết nên ăn kiểu gì, ăn như thế nào. Cuối cùng, sau khi nghiên cứu chị quyết định cho con ăn theo kiểu truyền thống và BLW - nghĩa là ăn dặm tự quyết định. Theo chị, thực đơn ăn dặm cho bé vô cùng quan trọng, quyết định xem bé có yêu thích việc ăn dặm hay không?
Để làm món gà viên rong biển thì thịt ức gà xay nhuyễn, trộn thịt với 1 chút bột năng để tạo độ kết dính. Bạn có thể tạo hình tuỳ ý. Cuộn lá rong biển bên ngoài. Rán món gà nhỏ lửa với dầu ăn của bé. Món này phù hợp với những bé ăn thô tốt vì hơi khô. Để đỡ khô có thể hấp qua rồi rán cho thơm.
Để làm món xôi xoài lá dứa, bạn lấy 3 thìa gạo nếp rửa sạch. Lá dứa 3 lá, rửa sạch, cắt nhỏ thêm chút nước xay nhuyễn, rây lấy nước ngâm trực tiếp với nếp (để 2 tiếng cho nếp nở ra). Xoài cát chu lựa trái chín ngọt để bé ăn không bị đau dạ dày, cắt tạo hình tuỳ ý. Bắc nồi hấp lên bếp, dùng giấy đục lỗ lót dưới khay rồi đổ nếp lên, cắt thêm 1 lá nếp cho vào hông luôn để xôi được thơm. Sau khi xôi mềm, bạn cắt ngọn lá dứa, bày xoài ra, xôi cho vào khuôn cơm, hoặc tạo hình tuỳ ý, nếu có vụn dừa rắc lên trang trí.
Món tôm hấp gừng sả, bạn phải rửa sạch tôm, bạn cần bóp và rửa tôm với gừng. Sả cây 2 củ, 1 chút gừng tạo độ thơm. Cho tôm, gừng, sả vào xửng hấp chín
Món tôm hấp rất ngọt, pha vị của gừng nên có mùi thơm đặc trưng.
Để làm cháo tôm bí ngòi khoai lang tím, tôm rửa sạch, lột vỏ bỏ chỉ lưng, băm nhỏ, cháo trắng nấu mềm, hấp chín khoai lang tím trên nồi cháo.
Bí ngòi luộc lấy nước để riêng, gần ăn, xay khoai lang với chút nước luộc bí. Tương tự bí ngòi cũng xay như khoai lang. Tôm phi với hành tím, xào lên lửa nhỏ chín vừa, nếu hơi khô bạn cho thêm xíu nước luộc vào để tôm mềm và chín hơn. Cháo có vị ngọt từ tôm và củ quả, vị thơm ngậy của hành tím và dầu ăn.
Món thịt viên rim dứa khá đơn giản, thịt heo xay nhuyễn với một chút hành tím, trộn với 1 ít giò sống để thịt mềm. Bạn vo viên, tạo hình tròn. Dứa cắt hạt lựu, cà chua bỏ vỏ, bỏ hạt. Phi thơm hành tím với dầu ăn em bé, cho cà chua vào đảo chín. Thêm xíu nước ấm hoặc dashi rồi cho thịt viên vào rim thật nhỏ lửa. Có thể thêm xíu hành lá hoặc rau thơm cho đẹp mắt.
Cơm trắng bạn tạo hình bằng khuôn, cắt rong biển cho đẹp mắt. Để làm món bò hấp cải thìa bạn cần thịt nạc bò, hành lá, bột tỏi xay nhuyễn, trộn 1 ít giò sống với thịt xay. Cải thìa lựa bẹ to, hành lá 3 cọng dài, luộc sơ hành lá, cải thìa rồi lấy nhanh ra cho vào tô nước đá. Bọc thịt trong 2 bẹ cải, dùng hành lá buộc lại. Cho vào nồi hấp chín trong khoảng thời gian 30 phút. Món bò này mềm vì cho giò sống vào, thơm ngọt của lá cải và ngọt của món hấp.
Để làm món cháo thịt bò rau cải cà rốt bạn cần nấu cháo thật mềm, hấp chín cà rốt. chín rồi cắt ra để lát xay. Rau cải luộc lấy nước để riêng
Gần ăn, xay cà rốt với chút nước luộc. Tương tự cải xanh cũng xay như cà rốt.Thịt bò băm nhỏ, phi với hành tím, xào lên, cho thêm nước luộc vào đun lửa nhỏ để bò chín và mềm.
Để làm món lươn cuộn thịt lá lốt, bạn xay thịt heo với hành tím, lá lốt, hành lá rồi bọc thịt cuộn lá lốt. Lươn bỏ xương, trải miếng thị lươn ra thớt, cho thịt cuộn lá lốt lên trên và cuộn lại. Lấy 2 cọng hành lá để buộc. Hấp chín vừa thành phẩm. Rán qua với dầu ăn 1 lần nữa để món lươn được thơm hơn.
Món tôm nướng rất dễ làm và được nhiều bé yêu thích. Tôm rửa sạch, ướp với 1 chút bột tỏi, bột hành, dầu điều, không có bột thì mọi người xay tỏi và hành, trộn với dầu điều. Cho vào ngăn mát tầm 30 phút để gia vị được ngấm.
Xiên tôm và que xiên, bọc giấy bạc để tôm đỡ khô bé khó ăn. Cho vào NCKD để nhiệt 170 độ C trong 10 phút, rồi lật lại nhiệt độ trong 160 độ C trong 10 phút nữa lần này không dùng giấy bạc, có thể quyết thêm gia vị còn sốt trong lúc ướp. Thỉnh thoảng bạn nên kiểm tra xem tôm cháy không. Thành phẩm tôm thơm, ngọt, màu đẹp mắt nhờ dầu điều.
Để làm món yến mạch rau củ, bạn lấy 1 ít cà rốt, 1 ít su su, luộc qua không để chín quá. Lấy ra cắt hạt lựu tuỳ vào độ ăn thô của bé. Yến mạch đổ nước vào rửa sạch, rồi vớt ra luôn, trộn yến mạch với rau củ đã sơ chế. Tạo hình và chiên lên cho bé ăn có thể sử dụng nồi chiên không dầu, quét ít dầu lên để làm. Món có vị ngọt từ rau củ nên bé ăn thích thú và lạ miệng.
Còn với món thịt xiên nướng, thịt heo lựa phần nạc pha chút mỡ để tránh bị khô, thái miếng vừa ăn. Xay sả, tỏi, hành tím, trộn gia vị với dầu ăn hoặc dầu điều, bóp đều với thịt và cho tủ lạnh hơn 30 phút.
Lấy thịt xiên và que và nướng trong nồi chiên không dầu.
Bạn để ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút, rồi lật mặt, quét thêm gia vị nướng tiếp ở nhiệt độ 160 độ C trong 15 phút. Thịt có mùi thơm của gia vị, nếu có mè trắng mẹ rắc lên và nướng thêm 140 độ trong 3 phút.
Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm những món ăn mới cho bé. Chúc các bạn thành công!