Cách làm pate thịt heo vừa ngon vừa sạch ai cũng mê

Pate thịt heo là món ngon có thể ăn kèm với cơm nóng, bánh mì hoặc xôi đều rất hấp dẫn và ngon miệng. Cách làm pate thịt heo có trong bài viết sau đây sẽ là công thức nấu ăn ngon mà bất cứ một bà nội trợ nào cũng muốn có. Đảm bảo pate nhìn đã mê, ăn vào là nghiện. Cùng khám phá nhé!

1. Cách làm pate thịt heo

Để làm món pate thịt heo tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu rồi tiến hành như sau.

Cách làm pate thịt heo thơm ngon

1.1. Nguyên liệu món pate thịt heo

  • 300g thịt lợn (chọn loại thịt nạc vai thêm chút mỡ, hoặc chọn thịt ba chỉ loại ít mỡ).
  • 2 củ hành tím.
  • ½ củ hành tây.
  • 5 nhánh tỏi.
  • 1 quả trứng gà.
  • 50g bột mì.
  • Gia vị vừa đủ: xì dầu, hạt tiêu, hạt nêm, đường, muối, dầu ăn.

1.2. Các bước sơ chế nguyên liệu

Thịt heo rửa sạch, nếu là thịt nạc vai thì cần thêm một vài miếng thịt mỡ, nếu dùng thịt ba chỉ thì bỏ phần bì. Thịt thái mỏng, cho vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn, để riêng ra bát. Nếu bạn không có máy xay, hãy mua loại thịt xay sẵn ở chợ hoặc siêu thị.
Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu.
Cho nửa thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa xì dầu, nửa thìa hạt tiêu, nửa thìa bột ngọt vào thịt. Dùng gang tay nilon bóp trộn đều thịt và gia vị. 
Cho bột mì vào bát tô rồi đổ nước nguội vào quấy từ từ sao cho bột mì sền sệt, không bị loãng hay quá đặc.
Cho thịt xay đã ướp vào tô bột mì rồi dập thêm một quả trứng nữa. Dùng đũa đánh đều tay theo một chiều để pate không bị rời rạc. Cho tiếp hành tây, tỏi băm và hành băm vào tiếp tục đảo.
Dùng dầu ăn phết đều xung quanh bên trong hộp đựng thực phẩm rồi cho hỗ hợp thịt vào hộp đậy khín nắp, để tầm 10  - 15 phút.

>> Hướng dẫn cách làm bánh tráng cuốn thịt heo thơm ngon tại nhà

1.3. Cách làm pate thịt heo

Sau khi hoàn thành khâu sơ chế nguyên liệu, bạn cho hộp thịt vào nồi hấp cách thủy. Nên mở nắp vung khi hấp, bởi nếu bạn đậy vung, hơi nước sẽ đọng lại làm ảnh hưởng đến thành phẩm. Thời gian hấp khoảng tầm 1 tiếng đồng hồ là thịt chín.

Thịt chín, bạn vớt hộp thịt ra rồi úp ngược chiếc hộp lại để lấy phần thịt. Lúc này, đập thêm 1 quả trứng gà vào chiếc bát con, tách lấy lòng đỏ trứng gà rồi quét trứng lên mặt thịt. Tiếp sau đó lại cho thịt vào hộp và đun cách thủy thêm 5 – 7 phút.

Pate thịt heo ăn với bánh mỳ

Vậy là thành phẩm thịt pate của chúng ta đã hoàn thành. Món ăn này có thể sử dụng được ngay hoặc để nguội rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, bảo quản ngăn mát tủ lạnh được thêm một tuần.

2. Cách làm pate gan heo mịn

Bên cạnh món pate thịt heo, bạn có thể bổ sung thêm gan heo để làm món pate gan heo mịn. Món ăn này vừa mềm, vừa thơm, giàu dưỡng chất (protein, vitamin A, chất béo…). 

Nguyên liệu chuẩn bị và cách làm pate gan thịt heo mềm mịn như sau:

2.1. Nguyên liệu

  • 500g gan heo.
  • 300g thịt ba chỉ ngon.
  • 100ml sữa tươi không đường.
  • 1 mẩu bánh mì.
  • 3 củ hành khô.
  • 5 tép tỏi ta.
  • 1 miếng phô mai.
  • Gia vị vừa đủ: bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, muối, ngũ vị hương, dầu ăn.

2.2. Sơ chế

Thịt lợn rửa sạch với muối để loại bỏ mùi tanh và bụi bẩn. Cho lên bếp luộc sôi qua, vớt hết bọt. Khi nước trong nồi thịt sôi được 2 – 3 phút thì vớt thịt ra, cho nguội và ráo nước thì thái thành các miếng nhỏ.
Gan lợn rửa sạch, thái miếng rồi ngâm vào trong sữa tươi không đường 20 – 30 phút. Sau đó đem vớt ra rồi xả lại với nước sạch và để ráo nước.
Hành, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Bánh mì xé nhỏ ngâm trong ít sữa tươi.

2.3. Cách chế biến

Cho dầu vào chảo rồi phi thơm hành tỏi. Khi thấy hành tỏi dậy mùi thơm, bạn cho tiếp thịt heo vào đảo qua rồi cho gan heo vào đảo tiếp. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, đảo thêm 2 – 3 phút rồi tắt bếp. để nguội.
Cho phô mai, bánh mì, thịt heo và gan đã xào vào trong máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
Sau khi xay gan thịt heo xong, bạn cần tìm một chiếc khuôn vuông hay tròn để đổ pate. Đầu tiên, bạn sẽ phết 1 lớp mỡ bên dưới đáy khuôn (nếu muốn ăn ngầy ngậy hơn, hãy dùng thêm 1 miếng phô mai đun cho nóng chảy rồi phết phô mai thay thế nhé).
Bước cuối cùng, bạn đem khuôn thịt heo mang đi hấp cách thủy trong khoảng 60 phút rồi tắt bếp. Cho pate gan thịt heo ra khỏi khuôn. Vậy là món ăn của bạn đã hoàn thành rồi đấy.

Cách làm pate gan heo mịn

Lưu ý, dù bạn tự chế biến tại nhà nhưng việc bảo quản quá lâu trong tủ lạnh cũng làm giảm chất lượng của món ăn. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để làm lượng pate heo phù hợp thôi nhé. Tốt nhất, bạn nên ước chừng lượng pate thịt heo mà gia đình sẽ dùng đến trong một tuần để chế biến là hợp lý nhất.

Hi vọng với những cách làm pate thịt heo mà chúng tôi chia sẻ, các bạn đã có thể tự mình vào bếp để tự tay làm món ngon, đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình. Ẩm Thực Food Story chúc các bạn thành công.

Thông tin không thể bỏ qua: Cách làm thịt lợn gác bếp #CHUẨN không cần chỉnh

Đánh giá:  
2.8 / 5  (18 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật