Món lẩu hải sản cách làm đơn giản, thành công 100%

Có nhiều món lẩu khác nhau và mỗi người có một sở thích để lựa chọn cho mình món lẩu yêu thích nhất. Thế nhưng, chắc chắn rằng, lẩu hải sản chua cay là lựa chọn của nhiều người, là “hoa hậu” của các loại lẩu vì hương vị dễ ăn, ai cũng có thể thưởng thức, không dễ ngán, và có thể kết hợp với đa dạng các món ăn kèm khác. Món lẩu hải sản cách làm không chỉ đơn giản mà còn có giá trị dinh dưỡng cao.

 1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu hải sản

Cách làm lẩu hải sản ngon

- Tôm thẻ tươi: 200g

- Mực lát: 300g

- Ngao: 500g

- Xương ống heo: 500g

- 4 quả cà chua

- Các loại rau: rau muống, tần ô, giá, mồng tơi

- Các loại nấm: nấm kim châm, nấm hương

- Chanh, sả cây, ớt tươi

- Bịch gia vị nêm lẩu Thái và một số gia vị thông thường có sẵn trong nhà.

2. Kinh nghiệm chọn hải sản tươi

Hãy nhớ chọn kĩ nguyên liệu, đặc biệt là hải sản phải thật tươi để mang tới cảm giác ngon miệng và cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm nhé.

Nguyên liệu lẩu hải sản cách làm

+ Tôm thẻ: chọn tôm còn càng tươi xanh, căng mẩy, thân tôm trơn tru và đàn hồi, không bị lõm hoặc có nhớt khi ấn tay lướt nhẹ trên thân tôm. Nếu cảm giác dưới lớp vỏ tôm có chút lợn cợn thì tốt nhất không nên mua.

+ Đối với mực để nấu lẩu, bạn nên chọn mực lát, dày miếng, chắc thịt và căng bóng, khi ấn nhẹ thấy không bị lún hay nhớt.

+ Nếu ngao há miệng tức là ngao đã chết, bạn không nên mua ngao này, bởi nó sẽ khiến nồi lẩu có vị ngái khó ăn vô cùng.

3. Các bước nấu lẩu hải sản cách làm tại nhà

>> Hướng dẫn cách làm lẩu hải sản ngon tại nhà chuẩn vị như nhà hàng

3.1. Nước dùng lẩu hải sản cách làm

Đầu tiên, xối qua nước lạnh để rửa sạch xương rồi chần nước sôi để khử mùi hôi và loại bỏ chất bẩn bám trên xương. Khi vớt xương ra, tiếp tục xối nước lạnh thêm một lần nữa để chắc chắn xương không còn hôi và thật sạch.

Đặt nồi lên bếp và phi thơm hành tím, sả cắt ngắn đập dập và lá chanh. Đổ nước vào nồi, cho xương vào ninh khoảng 30-45 phút.

Khi ninh xương, đừng quên cho gói gia vị nêm của lẩu Thái vào nồi (hoặc sử dụng chai gia vị nấu lẩu thái thay thế). Loại gia vị này đã đủ các vị chua cay mặn ngọt, nhưng bạn cũng nên nêm nếm lại để hợp khẩu vị của gia đình nhất..

3.2. Thêm hải sản và rau

Khi nấu nước dùng xong, đổ vào nồi nấu lẩu và nấu trên lửa liu riu bằng bếp ga mini hoặc bếp cồn.

Hải sản sơ chế sạch để lên đĩa, cà chua sau khi thái múi cau cùng nấm và rau bạn bày lên đĩa và để quanh nồi lẩu..

Nước lẩu sôi, cho hải sản vào trước, đợi tới khi nước sôi trở lại, thêm nấm, rau vào nhúng sơ qua cho mềm là có thể thưởng thức được rồi.

4. Một số điều cần lưu ý khi nấu lẩu hải sản cách làm

Muốn nồi lẩu hải sản ngon quan trọng nhất là lựa chọn nguyên liệu thật tươi, hải sản càng tươi, lẩu càng có vị ngọt và ngon.

Nước dùng muốn thật trong và ngon mắt, bạn có thể dùng lòng trắng trứng đánh tan rồi cho vào nồi. Bọt bẩn sẽ bám vào lòng trắng trứng rồi nổi lên mặt nước. Chỉ cần vớt lớp bọt này là bạn sẽ có nồi nước dùng trong rồi.

Sử dụng bột canh mỳ tôm Hảo hảo thêm chút nước cốt chanh và ớt để chấm lẩu sẽ rất tuyệt.

Trường hợp nếu bạn cho rằng món lẩu hải sản cách làm theo hướng dẫn ở trên sử dụng quá nhiều nguyên liệu và chứa hàm lượng lớn chất đạm. Trong khi đó, bạn và gia đình chỉ thích vị ngọt và thanh tự nhiên từ  cá thì có thể biến tấu thành món lẩu cá vô cùng đơn giản.

Cách làm lẩu hải sản ngon nhất tại nhà

Đối với phần nước dùng, bạn cũng thực hiện tương tự như trên, còn về nguyên liệu làm lẩu thì thay vì chuẩn bị cùng lúc nhiều loại hải sản, trong trường hợp này các bạn chỉ cần mua sẵn cá và tiến hành sơ chế, ướp cá theo các gia vị như trên. Các bước còn lại làm tương tự.

5. Yêu cầu về thực phẩm chế biến lẩu hải sản

Để có được nồi lẩu hải sản ngon không thể cưỡng lại thì việc lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Bởi món ăn nào cũng vậy, muốn ngon thì trước tiên thực phẩm phải tươi và không nhiễm chất độc.

Lưu ý nguyên liệu trong cách làm món lẩu hải sản

Dưới đây là một số yêu cầu khi chọn lựa thực phẩm mà bạn cần biết.

Hải sản: Muốn có nồi lẩu chất lượng thì hải sản phải tươi ngon. Khi sơ chế, bạn phải làm thật kỹ để loại bỏ mùi tanh của hải sản.

Rau: Ngoài những loại rau đã nêu, bạn có thể chuẩn bị thêm một số loại khác ăn kèm như cải, xà lách… để đáp ứng sở thích của mọi thành viên trong gia đình.

Nước lẩu: Nồi lẩu hải sản đạt chuẩn thì bề mặt nước dùng phải có màu đỏ của cà chua, ớt. Bên cạnh đó, nước dùng lẩu phải trong, có vị ngọt thanh tiết ra từ xương và vị chua từ cà chua, me, dứa.

Vậy là bạn đã được tìm hiểu cụ thể về lẩu hải sản cách làm cụ thể rồi đó. Hãy bắt tay vào thực hiện để gia đình có một nồi lẩu thơm ngon, nóng hổi, và có khoảng thời gian quây quần bên nhau ấm áp. Chúc các bạn thành công và đừng quên trở lại với Food.com.vn để cập nhật liên tục những kiến thức ẩm thực bổ ích nhé!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật