Top 10 món chả thịt heo dễ làm siêu hấp dẫn

Trong số các món ăn được chế biến từ thịt heo thì các món chả rất được chị em nội trợ yêu thích, bởi vì cách làm khá đơn giản và có thể biến tấu đa dạng. 

Trong số các món ăn được chế biến từ thịt heo thì các món chả rất được chị em nội trợ yêu thích, bởi vì cách làm khá đơn giản và có thể biến tấu đa dạng. Chỉ cần thay đổi một vài nguyên liệu hoặc cách chế biến là chúng ta đã có được một món chả thịt heo với hương vị hoàn toàn khác biệt. Cùng Food News điểm qua 10 món chả thịt heo dễ làm và siêu hấp dẫn trong bài viết dưới đây nhé!

Chả thịt heo băm

Với sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu đã tạo nên món chả thịt băm có hương vị đậm đà và vô cùng hấp dẫn. Khi ăn sẽ cảm nhận được ngay chả thịt giòn tan trong miệng và thấm đều gia vị cực ngon.

Chả thịt heo băm thành phẩm có màu vàng ruộm vô cùng đẹp mắt

Nguyên liệu

  • Thịt nạc thăn xay nhỏ: 300g
  • Hành hoa, mùi tàu vừa đủ
  • Gia vị

Cách chế biến

Hành lá và mùi tàu nhặt và sạch rồi vớt ra rổ. Sau đó, thái nhỏ hành lá và mùi tàu. Cho thịt xay vào tô, trộn đều với bột canh, mì chính, tiêu, hành lá, mùi tàu thái nhỏ và ướp khoảng 15 – 20 phút. Thịt ướp xong thì vê thành viên tròn, rồi ấn nhẹ để miếng chả hơi dẹt.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và chờ dầu ăn nóng già thì thả từng miếng thịt viên vào chiên cho tới khi chín vàng đều cả hai mặt. Cuối cùng gắp từng miếng chả thịt băm ra đĩa đã lót giấy thấm dầu để món ăn bớt ngấy.

Chả lụa thịt heo

Hiện nay việc làm chả lụa thịt heo ngon được rất nhiều người quan tâm tuy mất thời gian nhưng lại đảm bảo chất lượng, an toàn sức khỏe cho gia đình. Bạn có thể tham khảo cách làm chả lụa thịt heo ngon đơn giản sau đây để thực hiện ngay tại nhà nhé.

Giờ đây bạn có thể làm chả lụa ngay tại nhà rồi

Nguyên liệu

  • 600g thịt heo nạc dăm
  • 1 củ hành tím
  • ½ muỗng bột năng
  • Lá chuối
  • Dụng cụ: Dây buộc, nồi hấp, màng bọc thực phẩm, hộp thủy tinh,
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, muối, đường, nước mắm, tiêu xay,

Cách làm 

Thịt heo rửa sạch mùi tanh rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Bóc vỏ hành tím rồi rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Rửa lá chuối cho sạch rồi dùng khăn lau khô.

Cho thịt heo vào trong âu lớn rồi thêm hành tím băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm vào cùng, trộn đều và ướp trong vòng khoảng 30 phút. Cho thịt heo đã ướp vào máy xay, xay nhuyễn rồi lấy ra cho vào hộp thủy tinh. Tiếp tục nêm thêm 1 muỗng đường, 1/3 muỗng cà phê muối, ½ muỗng hạt nêm vào rồi trộn đều. Đậy kín nắp hộp rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để nghỉ khoảng 2-3 tiếng. Sau đó, lấy thịt ra ngoài chia thành nhiều phần nhỏ cho lại vào máy xay, thêm chút nước rồi xay mịn. 

Tiếp theo cho 1 muỗng dầu ăn và ½ muỗng bột năng vào hỗn hợp thịt xay rồi dùng muỗng quết cho đến khi thịt đều, mịn thì thôi. Trải màng bọc thực phẩm lên bàn, quét một lớp dầu ăn mỏng lên trên rồi cho thịt xay vào cuộn tròn. Cuộn chặt tay rồi cột 2 đầu màng bọc thực phẩm lại sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 2 tiếng. 

Sau đó, tháo lớp màng bọc bên ngoài ra, đặt cuộn chả vào lá chuối (đã quét lớp dầu ăn mỏng) cuộn lại. Dùng dây buộc cố định thanh chả lại rồi tiến hành buộc thật chặt tay và sao cho đẹp mắt. Đặt chả lụa đã buộc chặt vào xửng hấp và bắc lên bếp hấp trong khoảng 60 phút, vớt ra ngoài.

Chả thịt heo lá lốt

Với hương thơm đặc trưng của lá lốt, cùng phần nhân đậm đà, chả lá lốt từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của rất nhiều gia đình Việt. Không những vậy, cách chế món này cũng vô cùng đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm.

Món ăn quen thuộc của gia đình Việt

Nguyên liệu

  • 200g thịt heo băm
  • 1 nắm lá lốt
  • Gia vị
  • 1 quả trứng gà

Cách làm

Lá lốt bạn bỏ cuống, rửa sạch và thấm khô nước rồi chọn lá to để gói chả. Băm nhuyễn một vài lá nhỏ. Cho thịt băm vào bát thêm muối, bột nêm, tiêu bột, trứng gà và lá lốt băm nhỏ trộn đều.

Đặt một chiếc lá lốt lên thớt, xúc một thìa thịt băm cho lên lá và cuộn lại và để sang một bên. Tiếp tục gói cho đến khi hết những nguyên liệu còn lại. Đặt chảo lên bếp rồi cho vài thìa dầu ăn vào. Đun cho dầu nóng thì cho chả vào chiên, tới khi lá lốt có màu vàng nâu thì gắp ra đĩa để thưởng thức.

Chả thịt heo cuốn sả

Thịt heo có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, nhưng món chả thịt heo cuốn sả chiên mang một hương vị hoàn toàn khác biệt. Nó hấp dẫn người ăn bởi mùi hương thơm lừng và vị mềm ngọt đặc biệt.

Món ăn hấp dẫn người ăn bởi mùi hương hấp dẫn

Nguyên liệu

  • 200g thịt nạc vai xay
  • 15-20 củ sả
  • 2 củ hành khô
  • Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm 

Lấy 4 đầu củ sả đập dập băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Tiếp theo trộn đều hỗn hợp thịt xay, sả, hành khô với 2 thìa café hạt nêm, 1 chút hạt tiêu, 2 thìa café nước mắm, 1 thìa canh bột năng sau đó để vào tủ lạnh khoảng 30 phút.

Lấy thịt cuốn quanh củ sả và nắm thật chặt. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun sôi, rồi thả từng chiếc chả thịt heo cuốn sả vào chiên. Vặn nhỏ lửa để thịt chín đều cả bên trong lẫn bên ngoài. Khi thịt chín vàng đều hai mặt thì tắt bếp và gắp chả ra đĩa.

Chả thịt heo nướng

Mặc dù cách làm chả thịt heo nướng có hơi cầu kỳ và tỉ mỉ nhưng thành quả bạn làm ra thì vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Chắc chắn món ăn của bạn sẽ chẳng kém gì các quán bún chả có tiếng ở Hà Nội đâu.

Chả thành phẩm vô cùng thơm ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu

  • Thịt nạc vai xay: 1kg
  • Nước mắm
  • Bột nêm
  • Đường
  • Nước hàng
  • Hành khô
  • Dầu hào
  • Hạt tiêu

Cách làm

Lấy hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ. Dùng một cái âu lớn rồi đổ thịt xay vào ướp cùng các loại gia vị: mắm, bột nêm, đường, dầu hào, nước hàng, hành khô băm nhỏ và hạt tiêu mỗi thứ một ít. Rồi để khoảng 2 tiếng cho thịt ngấm gia vị. 

Sau khi thịt đã ngấm thì mang thịt ra nặn thành những viên tròn vừa ăn. Nặn thịt khoảng cỡ hai ngón tay là vừa, sau đó làm cho viên thịt xẹt xuống. Cuối cùng thì đem thịt viên xếp lên vỉ nướng và đem đi nướng cho vàng đều cả 2 mặt. Nướng bằng than hoa là ngon nhất nhưng nếu không có thì các bạn có thể nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu nhé!

Chả thịt heo trứng muối

Trứng muối đem đến vị béo ngậy, thơm ngon rất đặc trưng cho món chả độc đáo này. Cùng chúng tôi khám phá cách chế biến cách chế biến của món ăn độc đáo nhưng không kém phần hấp dẫn này nhé!

Món ăn mang đến vị béo ngậy, thơm ngon rất đặc trưng của trứng muối

Nguyên liệu

  • Thịt heo bằm: 300g
  • Nước tương: 4 muỗng cà phê
  • Trứng vịt muối: 1 quả
  • Dầu mè: 2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 2 muỗng cà phê

Cách làm

Cho thịt heo băm vào tô lớn rồi cho nước tương, cà phê đường, tiêu dùng tay nhồi cho nguyên liệu được trộn đều với nhau. Tiếp theo cho thịt vào tủ lạnh khoảng 20 phút.

Nghiền nhỏ đỏ trứng muối, trộn cùng với hỗn hợp thịt băm. Sau đó, tiền hành vê thành những miếng chả tròn dẹp. Đun nóng dầu mè trong chảo rồi đặt các miếng chả thịt băm vào chiên áp chảo với lửa nhỏ cho đến khi miếng chả chín vàng, giòn béo thì vớt ra để ráo dầu.

Chả thịt heo rau củ

Thịt viên rau củ là món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích nhất là trẻ nhỏ. Với sự kết hợp của những miếng thịt chiên mềm ngon cùng với các loại rau củ tươi mang đến một món ăn rất hấp dẫn.

Món ăn này các bé rất thích đấy nhé

Nguyên liệu

  • Thịt nạc heo xay nhuyễn 300g
  • Hành tây 1/2 củ
  • Cà rốt 1/2 củ
  • Bột chiên giòn 1 muỗng canh
  • Bột mì đa dụng 1 ít
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 

Cách làm

Hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch với nước và cắt thành hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi rồi cắt nhỏ.

Thịt nạc xay mua về bạn cho vào tô và nêm hạt nêm, muối, tiêu xay, nước mắm, phần hành tây, cà rốt đã cắt nhỏ và 1 muỗng canh bột chiên giòn rồi trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

Sau 20 phút, bạn vo thịt thành các viên tròn dẹt. Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu đã sôi thì cho thịt viên vào chiên với lửa vừa. Chiên đến khi thịt viên vàng đều cả hai mặt rồi vớt ra, để ráo dầu.

Chả thịt heo cuốn lá xương sông

Món chả này là sự kết hợp khéo léo giữa lớp vỏ lá xương sông có mùi hương đặc trưng cùng với thịt nạc vô cùng hấp dẫn. Khi cắn miếng chả các bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc biệt như tinh dầu, bên ngoài vàng ruộm nhưng bên trong vẫn giữ được độ ngọt và mềm thơm.

Nguyên liệu

  • Lá xương sông: 20-25 lá
  • Thịt vai heo xay nhuyễn: 400g
  • Hành hoa: 1 nắm
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm

Cách làm

Lá xương sông rửa sạch rồi cắt bớt cuống già và để cho ráo nước. Tỏi khô bóc vỏ rồi đem bằm nhỏ. Cho thịt băm ra một chiếc âu to rồi cho 1/2 thìa nhỏ nước mắm, 1/2 thìa nhỏ hạt nêm, 1/2 thìa nhỏ hạt tiêu, dầu ăn cùng với hành hoa thái nhỏ và tỏi bằm nhuyễn vào trộn đều lên. Sau đó để khoảng 5 - 10 phút cho thịt ngấm gia vị.

Trải lá xương sông ra rồi múc từng muỗng thịt đặt lên và cuốn lại. Dùng phần cuống lá ghim vào phần chả để cố định cho chả không bị bung ra. Làm như vậy cho đến khi hết phần thịt làm chả thì thôi.

Dùng phần cuống lá ghim lại để k bị bung ra

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun cho nóng già thì thả từng miếng chả vào chiên. Để bếp ở mức lửa vừa rồi chiên cho đến khi thấy lá xương sông chuyển sang màu xanh đậm và phần thịt 2 đầu vàng đều thì gắp chả ra đĩa có giấy thấm dầu.

Chả thịt heo cuốn lá tía tô

Thay vì sử dụng lá lốt như thông thường món ăn này được biến tấu với lá tía tô vô cùng đặc biệt. Món ăn hấp dẫn và thơm ngon không kém gì chả lá lốt đâu nhé!

Món ăn này ngon không thua kém gì chả lá lốt

Nguyên liệu

  • Nấm mèo 50g
  • Thịt heo bằm 200g
  • Tía tô 150g
  • Hành lá 100g
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1/2 chén
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê

Cách làm

Nấm mèo đem ngâm nước ấm cho nở mềm và băm nhỏ. Sau đó, cho nấm mèo vào tô thịt heo bằm cùng với hành lá cắt nhỏ, nước mắm, phê tiêu, hạt nêm, trộn đều, để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Lá tía tô đem rửa sạch, để ráo. Múc hỗn hợp thịt heo vào giữa lá tía tô và cuộn tròn lại. Làm lần lượt cho đến khi hết phần nhân và lá tía tô. Làm nóng chảo cùng với dầu ăn rồi gắp chả vào, chiên vàng giòn với nhỏ lửa cho chín đều các mặt. Thỉnh thoảng trở đều các mặt để chả không bị cháy. Cuối cùng cho chả ra đĩa. ăn cùng cơm trắng và chấm thêm nước mắm hoặc tương ớt nếu muốn.

Chả thịt heo đậu hũ

Chả thịt heo đậu hũ chiên với các nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền, ngon miệng, cực hấp dẫn và giàu dinh dưỡng sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn đấy.

Nguyên liệu

  • 300g thịt lợn xay
  • 3 muỗng canh hành tây băm nhỏ
  • 2 thanh đậu phụ
  • 1 nhánh tỏi băm
  • 1 cây hành lá thái nhỏ
  • 1-2 muỗng canh cà rốt băm nhỏ
  • ½ muỗng cà phê xì dầu
  • ¼ muỗng cà phê tiêu
  • 2 muỗng cà phê dầu mè
  • 2 quả trứng và 1 lòng đỏ trứng
  • 3 muỗng canh bột mì
  • 3 muỗng canh dầu ăn

Cách làm 

Trộn tất cả các nguyên liệu thịt, đậu phụ, tỏi, hành lá, cà rốt, hành tây, muối, xì dầu, dầu mè, tiêu và 1 quả trứng vào âu lớn. Trộn đều hỗn hợp này cho các nguyên liệu quyện vào với nhau.

Chia hỗn hợp thành 16 phần và nắm lại thành những viên tròn rồi nắn hơi dẹt xuống. Tiếp theo phủ các viên thịt với bột mì rồi đặt lên đĩa. Tiếp theo cho 1 quả trứng và 1 lòng đỏ trứng cùng với một chút muối nhỏ vào bát đánh tan.

Cho chảo lên bếp rồi đun nóng với dầu ăn. Nhúng các viên thịt vào hỗn hợp trứng rồi thả vào chảo dầu chiên khoảng 1 phút cho đến khi chả chuyển sang màu vàng nâu. Cuối cùng là vớt chả thịt heo đậu hũ ra đĩa có lót giấy thấm dầu và thưởng thức khi chả còn giòn tan nhé.

Chả thịt heo đậu hũ thành phẩm

Trên đây là tổng hợp 10 món chả thịt heo thơm ngon dễ làm mà Food News muốn giới thiệu tới các bạn. Hy vọng rằng những món ăn này sẽ giúp các bạn có thêm những món ăn mới, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng nhé!

>>> Xem thêm: Top 10 Món Thịt Heo Rán Nhất Định Phải Thử

Đánh giá:  
3.1 / 5  (11 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật