Đà Lạt: Rau xanh, hoa tăng giá gấp 2 - 3 lần, nông dân phấn khởi

Khi tình hình dịch Covid-19 dần được kiểm soát tại TP.HCM và nhiều địa phương khác giúp việc vận chuyển, tiêu thụ nông sản tại Đà Lạt tăng mạnh. 

Hiện tại giá rau ăn lá có mức tăng cao nhất, có thời điểm đạt mức tăng gấp 2-3 lần so với thời điểm đỉnh dịch Covid-19. 

Theo đó, giá rau tăng mạnh xuất phát từ nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu tiêu thụ của người dân tăng cao. 

Hiện rau xanh đang thâm hụt nghiêm trọng không chỉ ở Đà Lạt mà còn ở các tỉnh thành khác trên cả nước. 

Nguyên nhân là do rau ăn lá bị đổ bỏ hàng loạt trong thời điểm giãn cách xã hội do dịch Covid-19, hàng hóa khó lưu thông đến vùng dịch dẫn đến việc nhiều hộ dân vùng chuyên canh rau đã giảm diện tích gieo trồng loại rau này. 

Bên cạnh đó, hiện một số tỉnh, thành thực hiện nới lỏng giãn cách, các nhà hàng, khách sạn… bắt đầu hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới, nhu cầu tăng cao. 

Nhờ vậy, giá nhiều loại nông sản ở Đà Lạt nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung tăng gấp 2 - 3 lần. 

Điển hình một số giống rau cho mức tăng khủng như: Rau bó xôi từ 15.000 đồng vọt lên 35.000 đồng/kg, súp lơ xanh loại nông sản nổi tiếng tại Đà Lạt với giá trị dinh dưỡng cao cũng tăng mạnh lên 18.000 đồng/kg… rau xà lách từ 15.000 đồng lên 25.000 đồng/kg 

Riêng về mặt hàng hoa, cũng tăng giá mạnh từ đầu tháng 10 đến nay do dịp lễ Phụ nữ Việt Nam 20/10. Hiện việc vận chuyển hoa đi các tỉnh có nhiều thuận lợi, vì tài xế đa số đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Cuối năm 2021 sẽ diễn ra nhiều sự kiện, ngày lễ như 20/10, 20/11, dịp Giáng sinh, tết Nguyên đán… nên nhu cầu hoa trang trí tăng cao, giúp giá hoa Đà Lạt dần ổn định và tăng trở lại.

Sở NN&PTNT Lâm Đồng cho biết, đến cuối năm tỉnh đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng cho thị trường ở mức 6.800-8.000 tấn rau củ/ngày. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật