#Hướng #Dẫn Cách làm lẩu cua hải sản thơm ngon chuẩn vị

Còn gì tuyệt vời hơn khi mùa mưa đến đem theo chút không khí hơi se lạnh và mọi người được ngồi bên nhau, quây quần bên nồi lẩu cua hải sản nghi ngút khói, nóng hổi với hương vị đậm đà. Với cách làm lẩu cua hải sản được chia sẻ dưới đây, bạn sẽ thấy việc chế biến một nồi lẩu cua chẳng quá phức tạp như bạn tưởng. Cùng tìm hiểu cách cách nấu lẩu cua hải sản trong bài viết của Food Market nhé!

1. Nguyên Liệu Nấu Lẩu Cua Hải Sản

- 500g cua đồng

- 400g mực

- 300g nghêu

- 500g xương ống heo

- 500g xương gà

- 300g mực ống

- 4 miếng đậu hũ

- 300g tôm sú

- 100g thanh cua

- 250g phi lê cá chẽm

- 2 con ghẹ

- 5g hành lá

- 1 nhánh gừng 

- 200g khế chua

- 10g tỏi

Nguyên Liệu Nấu Lẩu Cua Hải Sản

- 20g hành tím

- 200g cà chua

- 2 nhánh sả

- Rau ăn kèm: rau mồng tơi,  rau nhút, rau muống, mướp hương…

- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, dầu điều, giấm, mắm tôm

2. Cách Làm Lẩu Cua Hải Sản

Cùng khám phá cách làm lẩu cua hải sản với #9 bước làm đơn giản tại nhà ngay sau đây nhé:

2.1. Bước 1: Nấu Nước Dùng Lẩu

Xương gà, xương ống heo đem chần qua nước sôi  để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn bám trên xương. Sau khi chần bạn đem ngâm với nước đá lạnh.

Tiếp đó, bạn vớt xương ra và cho vào nồi với khoảng 5l nước và tiến hành đun khoảng 1-2 tiếng.

Lưu ý đặc biệt đối với khẩu sơ chế xương vì xương cần được rửa thật sạch nếu không sẽ ảnh hưởng tới chất lượng độ ngon của nước dùng.

Nấu nước dùng lẩuNhãn

2.2. Bước 2: Cách Sơ Chế Cua Đồng Sạch

Cua đồng cho vào thau nước, khuấy nhiều lần bằng đũa để bùn đất và chất bẩn trên mình cua được loại bỏ. Tách riêng mai cua và thân cua, gỡ gạch của bằng muỗng và để riêng. Thân cua ngâm với nước muối loãng sau đó rửa sạch và giã nát..

2.3. Bước 3: Cách Lọc Cua

Lần thứ nhất: cho 500ml nước vào cua đã được giã nát, khuấy đều rồi lọc qua rây.

Lần thứ 2: phần xác cua sau khi lọc ở lần thứ nhất, bạn lại tiếp tục cho khoảng 500ml, rồi khuấy lên, lọc bằng rây, bỏ hết xác của đi chỉ giữ lại phần nước.

Lấy nước cua lọc lần 1 và lần 2 trộn vào nhau

2.4. Bước 4: Sơ Chế Các Loại Hải Sản

Mực ống mua về rửa sạch rồi để ráo. Cắt miếng mực theo khứa sọc rồi xắt thành các miếng vừa ăn tầm 3cm.

Cá chẽm sau khi rửa sạch thì cắt thành từng miếng khoảng 2cm.

Tôm sú cắt bỏ phần đầu, rút chỉ lưng rồi rửa sạch.

Rửa sạch thanh cua với nước rồi chia theo chiều dọc thành 2 đoạn.

Nghêu và ghẹ đem rửa sạch. Ghẹ sau đó bóc vỏ khỏi phần thịt ghẹ.

Sơ chế nguyên liệu hải sản

2.5. Bước 5: Sơ Chế Các Loại Rau Củ

Cà chua rửa sạch, bổ tư và bỏ hết hạt.

Cát lát khế, gừng, hành tím, hành lá thì đem cắt khúc, tỏi và sả đem đập dập. 

Cắt đậu hũ thành miếng vuông rồi chiên vàng giòn lên.

2.6. Bước 6: Chần Hải Sản

Bắc nồi lên bếp thêm nước vào đun sôi, sau đó cho gừng và chần hải sản sơ qua với nước sôi. Vớt hải sản đã chần ra ngâm vào nước đá lạnh.

>>> Tham khảo video hướng dẫn cách làm lẩu cua hải sản

2.7. Bước 7: Xào Rau Củ

Bước tiếp theo trong cách làm lẩu cua hải sản, bạn cho chảo lên bếp thêm dầu ăn và phi thơm hành tím, đầu hành, gừng, rồi thêm sả, cà chua, khế vào cùng xào sơ.

2.8. Bước 8: Xào Gạch Cua

Xào gạch cua với ít dầu ăn, hành tím phi thơm và tỏi, hành lá. Thêm 1 muỗng dầu điều để màu gạch cua trở nên ngon mắt hơn.

2.9. Bước 9: Nấu Nước Lẩu

Nước dùng khi hoàn thành thì lọc bỏ xương và để nguội. Đổ nước cua đã lọc vào nồi, bắc lên đun với lửa lớn rồi cho gạch của đã xào vào, khuấy liên tục bằng vá cho tới khi nước nóng khoảng 60 độ. Khi thịt cua nổi lên lợn cợn thì dừng khuấy, vặn nhỏ lửa để cua đông lại. Khi riêu cua đã đông lại, mở lửa lớn lên và vớt riêu ra bát.

Thành phẩm món lẩu cua hải sản

Sau đó thêm các loại rau củ xào, và ghẹ vào rồi nêm gia vị: muối, hạt nêm, mắm tôm, nước mắm, giấm vừa ăn, rồi tiếp tục cho các hải sản đã chuẩn bị vào đun sôi trong khoảng 2 phút. Vớt bọt và vặn nhỏ lửa, nêm lại rồi tắt bếp.

Cuối cùng, bạn đổ nước lẩu ra nồi nhỏ hơn, cho đậu hũ và riêu cua, đun sôi nước lẩu lần nữa và nhúng các loại rau ăn kèm,thưởng thức lẩu cùng với bún nhé.

3. Lẩu Cua Đồng Ăn Với Rau Gì?

Cách làm lẩu riêu cua hải sản vốn đã đủ sức chinh phục tất cả mọi người nhưng nếu thưởng thức cùng các loại rau tươi thì càng tuyệt vời hơn. Với hương vị dân dã, bình dị, bạn có thể nhúng các loại rau ăn kèm như: rau nhút, rau muống, mướp hương, ngò gai… vào nước lẩu để có thể tha hồ ăn mà không cảm thấy ngán.

Lẩu cua hải sản hấp dẫn nhờ vị ngọt tự nhiên từ các loại cua đồng và hải sản tươi, nước dùng đậm đà, thơm ngon chắc chắn sẽ kích thích khẩu vị của người dùng. Với cách làm lẩu cua hải sản không hề khó ở trên, chắc chắn chẳng mấy chốc bạn sẽ có được nồi lẩu tuyệt vời cho cả nhà thưởng thức, Nếu còn thắc mắc gì, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Theo Food Market

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật