1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Dọc mùng: 2 cây
- Rau bạc hà
- Cà chua: 2 quả
- Dứa: nửa quả
- Giá đỗ
- Hà lá: 2 nhánh
- Hành tím: 4 củ
- Me chua: 1 lạng
- Gia vị trong nhà bếp
2. Cách nấu canh chua cá
2.1. Sơ chế nguyên liệu
Với cách nấu canh chua cá lóc ngon, các bạn làm theo hướng dẫn sau đây:
Hành tím: rửa sạch, thái nho
Cà chua: rửa sạch, thái miếng như bổ cau
Dọc mùng: tước bỏ phần vỏ, sau đó cắt khúc rồi ngâm nước muối
Hành lá: rửa sạch, loại bỏ phần héo và thái nhỏ
Cá lóc: Bạn bỏ ruột, sau đó làm sạch và khử mùi tanh với chanh và muối. Bước tiếp theo là cắt cá thành nhiều khúc vừa tầm rồi tẩm ướp gia vị. Thời gian ướp cá là 5 đến 10 phút.
2.2. Nấu Cá
Để nấu canh cá lóc, bạn hãy phi thơm hành với dầu nóng già. Sau đó, bạn cho cá đã ướp và chảo và chiên trong dầu nóng để giúp da cá săn lại, vàng giòn. Khi chiên cá, cá không những ngon hơn, thơm hơn, thịt chắc hơn mà còn giảm được mùi tanh khi nấu canh.
2.3. Nấu canh
Bước đầu tiên trong phần nấu canh chua cá là dằm me cùng một ít nước ấm để lấy nước cốt nấu canh. Bạn hãy múc ra 1 muôi to me, dùng rây lọc để lọc nhằm loại bỏ phần cơm cặn và giúp bát canh không bị nhiều bọt khi nấu. Sau khi rây xong nước me, bạn cho vào một ít gia vị để nêm nếm canh cho vừa ăn.
Phần cà chua sẽ được xào nóng để cà chua mềm và sền sệt. Khi nồi nước sôi thì bạn cho cà chua và cá vào nồi, đun thêm khoảng 5 phút. Sau đó, các bạn cho bạc hà, dọc mùng đã vắt nước và dứa vào đun cùng. Khi cả nồi sôi lên lần 2, bạn bỏ hành và giá vào là hoàn thành món ăn.
Với cách nấu canh chua cá như thế này, các bạn có thể tiến hành món ăn ngay hôm nay, chỉ với một khoảng thời gian ngắn chuẩn bị. Thành phẩm cuối cùng cần đạt được một số yêu cầu về hương vị như sau: Màu sắc bắt mắt với màu xanh của dọc mùng, màu nâu giòn của cá và màu đỏ của cà chua. Về hương vị, món canh cá sẽ có vị chua của mẹ, vị ngọt của gia vị, vị đậm đà của cá đã qua tẩm ướp, vị cay của ớt,...Đồng thời, món cá này còn có mùi thơm của bạc hà, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
3. Lưu ý khi nấu canh chua cá
Để có thể nắm được cách nấu canh chua cá đơn giản, nhanh chóng và thành công, bạn hãy lưu ý một vài vấn đề sau:
- Cần dùng cá tươi để nấu ( cá tươi thì thịt chắc và mắt có màu trắng xanh, không bị nhớt, không có mùi ương)
- Rán cá trước khi nấu canh, việc rán cá sẽ giúp cá săn chắc hơn, thơm hơn và giảm mùi tanh khi nấu canh.
- Không nấu cá quá lâu sẽ khiến thịt cá mềm, rời rạc.
- Luôn hớt bọt khi nấu canh cá, như vậy thì canh cá mới trong, không bị đục.
4. Bí quyết để có món canh chua cá thơm ngon hấp dẫn
4.1. Hướng dẫn chọn nguyên liệu
Đây là món ăn giải nhiệt cho mùa hè, được chế biến từ những nguyên liệu rất đơn giản dễ tìm mua như cá trê, cà chua, thơm, hành lá. Tuy nhiên, để có một nồi canh ngon, bạn cần lưu ý tới việc lựa chọn nguyên liệu. Nguyên liệu tươi ngon làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Cá trê: Chọn cá còn sống, hoặc ít nhất là cá còn tươi mới, tuyệt đối không chọn cá ươn. Như thế nào là cá tươi? Hãy nhớ chọn những con cá có mắt sáng trong, không đục, và đặc biệt phần thịt mắt cá hơi lồi ra, vảy cá bám chắc vào thịt và có màu đen bóng.
Cà chua: nên chọn cá chua chín vừa.
Thơm: Thơm chín bên ngoài có màu vàng nghệ là loại bạn nên chọn vì không chỉ có hương thơm vừa phải, mà vị cũng không quá chua.
4.2. Làm cách nào để tăng hương vị cho món canh chua cá?
Đừng bỏ qua vài mẹo nhỏ dưới đây của chúng tôi khi chế biến món canh này nhé:
Cho cá trê vào nồi và đủ nước sôi vào, đảo qua sẽ giúp da cá bong lớp nhầy. Nhưng nhớ đừng để cá trong nước nóng quá lâu nhé, cá sẽ bị tróc da và ăn không ngon.
Sử dụng đường trắng để tạo nước màu hấp dẫn cho món canh.
Không nên nêm gia vị lúc canh chưa chín sẽ làm mất chất của canh. Trước khi tắt bếp 1 phút, là thời điểm thích hợp nhất để nêm nếm gia vị.
Với cách nấu canh chua cá như thế này, bạn có thể ăn kèm cơm trắng hoặc bún đều ngon. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng, món bún chan nước canh cá sẽ vô cùng phù hợp. Do đó, các bạn hãy tập tành món canh này ngay bây giờ để chuẩn bị cho những ngày oi bức nhé.