1. Nấu canh bầu với thịt bằm
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Bầu: nửa cân
- Thịt heo : 2 lạng
- Hành khô : 2 củ
- Rau mùi
- Hành lá
- Gia vị các loại : nước mắm, bột canh, bột ngọt, hạt nêm.
1.2. Cách nấu canh bầu với thịt bằm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bầu bạn đem đi rửa sạch, sau đó đem bổ thành miếng theo chiều dọc. Đối với hành khô, bạn băm nhỏ. Phần rau mùi và hành lá bạn chỉ cần rửa sạch rồi thái nhỏ. Đối với thịt lợn, bạn thái miếng rồi tẩm ướp gia vị.
Bước 2: Nấu canh bầu với thịt bằm
Phi thơm hành khô là bước đầu tiên bạn cần làm. Khi hành đã phi vàng, bạn cho thịt vào xào chín, sau đó cho 3 bát nước vào đun sôi cùng để lấy nước dùng. Khi nước sôi, bạn hãy cho bầu vào đun nóng, chú ý vớt bỏ bọt để canh được trong. Cuối cùng, bạn cho hành và rau mùi vào bát canh để chuẩn bị thưởng thức.
2. Canh bầu nấu với tôm
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Bầu : 4 lạng
- Tôm : 3 lạng
- Hành khô: 1 củ
- Hành lá , rau mùi
- Gia vị các loại : mì chính, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu,...
2.2. Cách nấu canh bầu với tôm đồng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bầu : bỏ ruột, cắt nhỏ thành miếng vừa miệng
- Hành tím : dập nhỏ
- Hành lá, rau mùi thái nhỏ.
- Tôm đồng: bỏ đầu, tẩm ướp cùng gia vị. Đầu tôm đem giã nhuyễn, lọc qua nước để dùng làm nước nấu canh.
Bước 2: Cách nấu canh bầu với tôm
Bạn phi thơm hành củ và xào tôm cho đến khi tôm săn lại. Sau đó, bạn hãy dùng ray lọc bã đầu tôm đã giã nhuyễn để nấu nước canh bầu. Phần nước sau đó bạn giữ lại, phần cặn tôm thì bỏ đi. Khi nước sôi lại thì bạn chỉ cần cho hành và rau mùi thái nhỏ vào.
3. Canh hến nấu bầu
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Bầu : 4 lạng
- Hến: 1kg
- Hành lá
- Rau răm
- Rau mùi tàu
- Ớt
- Gia vị: dầu ăn, hạt tiêu, bột ngọt,...
3.2. Cách nấu canh bầu hến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn đầu, bạn cần sơ chế bầu. Bầu gọt vỏ, bỏ ruột và thái miếng nhỏ. Với các loại rau, cụ thể là rau răm, hành lá và mùi tàu bạn thái nhỏ khoảng 1cm. Phần hến bạn ngâm trong nước muối hoặc nước gạo khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Nấu canh hến với bầu
Đầu tiên, bạn cần phải học cách luộc hến: Đun sôi nước rồi cho hến vào, vớt ra ngay khi hến há miệng
Lấy thịt hến ra và đem tẩm ướp cùng gia vị. Khi nước sôi, bạn hãy chờ một chút để cặn lắng xuống là có thể lấy được phần nước canh trong. Sau đó, bạn đun lại nước luộc hến, cho thịt hến đã tẩm ướp vào. Đến khi nước sôi, bạn cho hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào.
4. Canh cua nấu bầu
4.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Cua đồng : 4 lạng
- Bầu : 1 quả 5 lạng
- Hành hoa
- Rau thì là
- Hành tím : 1 củ
- Gia vị: hạt nêm, mắm, mì chính, muối, bột canh, …
4.2. Cách nấu canh bầu với cua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cua đồng bạn đem tách ra phần mai và phần thịt. Cụ thể, phần thân cua thì bạn giã nhuyễn. Sau đó, bạn đun phần thân cua giã nhuyễn và lọc để loại bỏ chất cặn còn sót lại. Kế đến, bạn nạo bầu thành sợi, hành tím băm nhỏ.
Bước 2: Cách nấu canh cua với bầu
Trước hết, bạn hãy phi thơm hành, sau đó xào gạch cua cùng hành. Tiếp đến, bạn cho nước vào đun sôi cùng với gạch cua, khuấy đều đến khi nồi nước sôi và gạch cua nổi váng. Khi gạch cua nổi hết lên thì cho bầu vào, đun sôi rồi cho hành lá, thì là đã thái nhỏ vào là dùng được.
5. Chế biến món canh bầu nấu sườn thơm ngon
Trong bữa ăn hàng ngày của gia đình, sườn là một trong những thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Món ăn từ sườn dễ ăn đồng thời cũng bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Dưới đây chúng tôi giới thiệu tới các bạn cách nấu canh bầu sườn non, một món canh ngọt, thanh mát và cách chế biến rất đơn giản.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bầu non : 1 trái ( khoảng trên 500g)
- Sườn non : 400g
- Hành tím : 4 củ
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị đi kèm: Bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh.
5.2. Cách nấu canh bầu với sườn non
Trước hết bạn cần sơ chế các nguyên liệu cần thiết:
- Gọt vỏ bầu rồi rửa sạch. Chẻ bầu làm tư, cắt khúc dài khoảng 1cm sau khi đã loại bỏ phần ruột bầu.
- Đối với sườn bạn rửa sạch và chặt thành từng khúc khoảng 2cm. Ướp sườn với các gia vị: ½ muỗng hạt tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1 củ hành tím băm nhỏ. Nên ướp sườn khoảng 15-20 phút để đảm bảo sườn thấm gia vị.
- Ngò rí, hành lá sau khi rửa sạch, đem thái nhỏ.
Cách thực hiện món nấu canh bầu sườn non
- Cho một lượng nước vừa phải theo nhu cầu vào nồi và đun sôi. Sau đó bạn bỏ sườn đã thấm gia vị vào nồi. Để sườn tiết ra chất ngọt, giúp canh ngọt ngon hơn, bạn hầm sườn trong nồi khoảng 15-20 phút.
- Tiếp theo, bạn cho bầu đã sơ chế vào chung nồi, đun cho nước sôi lại trong khoảng 2-3 phút khi thấy miếng bầu trong là được. Nêm nếm hạt nêm, bột ngọt, bột canh sao cho vừa ăn.
- Cuối cùng, bạn chỉ việc tắt bếp, múc canh ra bát và trang trí thêm bằng ít hành lá và ngò rí. Canh bầu bạn nên thưởng thức ngay khi còn nóng là ngon nhất.
Với gợi ý về 5 cách nấu canh bầu như trên, các chị em có thể vận dụng để mâm cơm gia đình thêm hấp dẫn. Hãy cùng trổ tài vào bếp cùng Food Market nào và nhớ review lại kết quả cho Food Market nhé! Chúc các chị em thành công!
Theo Food.com.vn