Giá thép xây dựng hôm nay 20/9: Lao dốc, nhu cầu tiêu thụ thép được dự báo giảm

Việc cắt giảm sản lượng thép của Trung Quốc đã đạt tốc độ nhanh trong tháng 9 và dự kiến sẽ còn mở rộng hơn nữa trong những tuần tới. 

Giá thép hôm nay ngày 20/9, giao tháng 1/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 126 nhân dân tệ xuống mức 5.478 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 12h00 (giờ Việt Nam).

Trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay, sản lượng thép thô của Trung Quốc đã tăng 8%, tương đương 48 triệu tấn, so với mức ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái.

Việc cắt giảm sản lượng thép sẽ được tăng cường vào cuối tháng 9 hoặc trong tháng 10, chủ yếu là do mức cắt giảm tổng thể vào giữa tháng 9 vẫn không đủ để giữ sản lượng thép thô năm 2021 của nước này ở mức tương đương với năm 2020.

Dự kiến sẽ có nhiều đợt cắt giảm sản lượng hơn ở miền Đông và miền Nam Trung Quốc trong thời gian tới. Hiện tại, các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang, Vân Nam, Quảng Tây và Quảng Đông vẫn đang ở khá xa so với mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng.

Nickel là kim loại duy nhất tỏa sáng trong cả tuần qua, trong khi các kim loại khác đều giảm trong tuần. Giá nickel đã cao nhất 7 năm do mối lo ngại nguồn cung, sau khi chính phủ Indonesia đang xem xét áp thuế xuất khẩu nickel.

Phiên cuối tuần, giá nickel trên sàn London giảm 0,2% xuống 19.360 USD/tấn. Trong phiên có lúc đạt 20.705 USD/tấn – cao nhất kể từ tháng 5/2014. Nguyên nhân là do tồn trữ nickel ở mức thấp, nhu cầu tăng mạnh hơn so với dự kiến và nguồn cung không tăng. Cùng với đó, Indonesia đang xem xét áp thuế xuất khẩu nickel đã thúc đẩy giá tăng. Lượng nickel lưu kho trên sàn London kể từ tháng 4/2021 đến nay đã giảm 35% xuống 171.714 tấn.

Giá quặng sắt giảm do Bắc Kinh muốn đưa thêm nhiều thành phố vào diện kiểm soát môi trường. Theo đó, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2022 trên sàn Đại Liên giảm 7% xuống 629 CNY (97,5 USD)/tấn. Tính chung cả tuần, giá quặng sắt giảm 14%; quặng sắt 62% Fe giao ngay sang Trung Quốc giảm 4 USD xuống 115,5 USD/tấn, công ty tư vấn SteelHome cho biết.

Giá thép cũng đang trong xu hướng giảm. Trên sàn Thượng Hải, giá thép cây giảm 2,3% xuống 5.478 CNY/tấn. Giá thép cuộn cán nóng giảm 1,8% xuống 5.677 CNY/tấn. Trong khi đó, giá thép không gỉ tăng 6,6% lên 21.825 CNY/tấn.

Tiêu thụ các sản phẩm thép chủ yếu bao gồm thép cây và thép cuộn cán nóng trong tuần tính đến ngày 16/9/2021 giảm 5% xuống 10,17 triệu tấn, công ty tư vấn Mysteel cho biết.

Các nhà máy lớn ở tỉnh Quảng Tây đã lên kế hoạch cắt giảm sản lượng thép thô từ cuối tháng 9. Song, sản lượng thép lò điện hồ quang ở các tỉnh Quảng Đông và Chiết Giang có thể bị sụt giảm trong tháng 9 do các biện pháp kiểm soát tiêu thụ năng lượng.

Giá thép xây dựng hôm nay 20/9: Lao dốc, nhu cầu tiêu thụ thép được dự báo giảm
Giá thép xây dựng hôm nay 20/9: Lao dốc, nhu cầu tiêu thụ thép được dự báo giảm

Nhu cầu thép dự kiến sẽ giảm chậm để cân bằng với mức giá tăng cao

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Thế giới (Worldsteel), sản lượng thép thô thế giới của 64 quốc gia là 161,6 triệu tấn vào tháng 7, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 7 tháng đầu năm 2021, sản xuất thép thô đạt 1165,3 triệu tấn, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Về giá thép, cuộn cán nóng trên thị trường kỳ hạn tại Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục trong những phiên giao dịch gần đây trong bối cảnh các nhà máy sản xuất thép tại nước này tăng giá chào bán đối với các lô hàng giao ngay lên mức trên 2.000 USD/tấn.

Tại thị trường Việt Nam, tình hình sản xuất và bán hàng thép thành phẩm các loại của các thành viên Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) đều giảm. 

Tính chung 8 tháng đầu năm 2021, sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép vẫn tăng khá do kế thừa được kết quả kinh doanh tốt của những tháng đầu năm 2021, lần lượt đạt 29,2% và 25,1%.

Đánh giá về triển vọng nhóm thép mới đây, Chứng khoán VCSC cho rằng dù giá thép cao mang lại lợi ích đáng kể cho các nhà sản xuất thép trong ngắn hạn, nhưng đồng thời tạo ra áp lực kinh tế đối với nhiều ngành công nghiệp hạ nguồn như ngành xây dựng, chế tạo máy móc và bất động sản cùng một số ngành khác cũng như các kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng của các Chính phủ trên toàn cầu. 

Tình hình này sẽ dẫn đến nhu cầu thép giảm và cuối cùng sẽ tự cân bằng cho sự gia tăng bất thường của giá cả. Tuy nhiên, đây sẽ là một mức điều chỉnh chậm thay vì giảm mạnh. Bên cạnh đó, chi phí nguyên vật liệu thô cao hơn sẽ khiến biên lợi nhuận gộp của các công ty thép đảo chiều trong nửa cuối năm 2021.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật