Giá thép xây dựng hôm nay 21/9: Giữ đà giảm do Trung Quốc đang chủ trương cắt giảm sản lượng thép

Giá thép xây dựng hôm nay tiếp tục giảm, thời tiết xấu làm giảm sản lượng ở Australia - nước xuất khẩu quặng sắt hàng đầu thế giới, và dịch Covid-19 bùng phát ở Brazil - nước xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới.

Giá thép hôm nay ngày 21/9, giao tháng 1/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 126 nhân dân tệ xuống mức 5.478 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 12h00 (giờ Việt Nam).

Nếu việc giá quặng sắt tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 5 là một đợt phục hồi quá mức, thì xu hướng lao dốc của mặt hàng này vào tuần trước là một sự thoái lui đầy hỗn loạn, không có động thái nào được chứng minh đầy đủ bởi các nguyên tắc cơ bản của cung và cầu.

Giá quặng sắt nhập khẩu giao ngay tại cảng biển miền Bắc Trung Quốc do Argus công bố tuần qua đã giảm 22,2% xuống còn 100,5 USD/tấn. Như vậy, giá nguyên liệu chính trong sản xuất thép này đã mất 57,4% từ mức cao kỷ lục 235,6 USD/tấn đạt được vào ngày 12/5.

Mặc dù giá tăng lên mức cao kỷ lục hồi tháng 5 được hỗ trợ bởi các yếu tố cơ bản, và đợt giá giảm gần đây cũng có những lý do hợp lý, nhưng việc giá giảm quá mức có lẽ là dấu hiệu cho thấy sự quan tâm của nhà đầu cơ giá đối với một thị trường mà trước đây được hậu thuẫn bởi các nhà khai thác mỏ và các nhà máy thép.

Nguyên nhân chính dẫn tới việc giá giảm là do Trung Quốc - nước nhập khẩu khoảng 2/3 tổng khối lượng quặng sắt vận tải đường thủy trên toàn cầu, cắt giảm sản lượng thép trong 6 tháng cuối năm nay để đảm bảo rằng lượng cung thép cả năm nay không vượt quá mức kỷ lục 1,065 tỷ tấn của năm 2020.

Giá các nguyên liệu sản xuất thép hiện đã giảm 57,4% từ mức cao kỷ lục 235,55 USD/tấn đạt được vào ngày 12/5.

Giá thép xây dựng hôm nay 21/9: Giữ đà giảm do Trung Quốc đang chủ trương cắt giảm sản lượng thép
Giá thép xây dựng giữ đà giảm do Trung Quốc đang chủ trương cắt giảm sản lượng thép

Trong khi đó, nguồn cung quặng sắt trên thế giới vài tháng gần đây đã dần được cải thiện, sau giai đoạn suy giảm trước đó bởi thời tiết xấu làm giảm sản lượng ở Australia - nước xuất khẩu quặng sắt hàng đầu thế giới, và dịch Covid-19 bùng phát ở Brazil - nước xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới.

Các nhà chức trách của Trung Quốc cho biết, quốc gia này đang có động thái hạn chế sản lượng thép để giảm thiểu ô nhiễm và sử dụng năng lượng, đặc biệt là do giá nhiên liệu sản xuất điện tăng cao, chẳng hạn như nhiệt điện than và khí đốt tự nhiên.

Trong 8 tháng đầu năm nay, nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc là 746,5 triệu tấn, giảm 1,7% so với cùng kỳ năm 2020, theo số liệu của hải quan nước này. 

Tính riêng tháng 8/2021 nhập khẩu quặng sắt là 97,49 triệu tấn, cao nhất kể từ tháng 4 đây là là dấu hiệu cho thấy nguồn cung đang phục hồi.

Tháng 9 có khả năng chứng kiến lượng nhập khẩu thậm chí còn cao hơn nữa, với dữ liệu theo dõi tàu của Refinitiv ước tính có tới 111 triệu tấn quặng sắt sẽ cập cảng Trung Quốc trong tháng này, còn dữ liệu của công ty tư vấn hàng hóa Kpler thậm chí còn lạc quan hơn với ước tính 116,6 triệu.

Về phía nguồn cung, xuất khẩu quặng sắt từ những nước cung cấp hàng đầu thế giới trong tháng 9 này ước tính chậm lại. Dữ liệu ước tính của Kpler cho thấy Australia sẽ xuất khẩu 75,2 triệu tấn, giảm so với 76 triệu tấn của tháng 8 và 73,1 triệu tấn của tháng 7. Trong khi đó, xuất khẩu của Brazil trong tháng 8 dự báo là 29,5 triệu tấn, cũng giảm so với mức 34,4 triệu tấn trong tháng 8 - tháng xuất khẩu cao nhất trong năm nay.

Nhà xuất khẩu lớn thứ 3 thế giới - Nam Phi - cũng sẽ giảm xuất khẩu. Theo Kpler, nước này sẽ xuất khẩu 4,9 triệu tấn quặng sắt trong tháng 9, giảm so với 5,6 triệu trong tháng 8 - mức cao nhất kể từ tháng 12/2020.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật