Với cách thực hiện đơn giản cùng nguyên liệu dễ mua, chị em có thể tự làm tại nhà để chiêu đãi những người thân yêu trong mùa Đông lạnh giá sắp tới.
1. Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu lẩu thái hải sản
– Hải sản tươi: Chọn các loại hải sản theo sở thích của gia đình như: ngao, cá, tôm, mực,…
– Xương ống: 5 lạng
– Nấm kim châm: 3 lạng
– 3 quả cà chua
- Các loại rau dùng cho món lẩu: Rau muống, bắp chuối, rau cần, cần tây, cải, Chanh tươi.
– Sả, ớt, riềng, lá chanh
– Sa tế, dầu điều
– Gia vị cần thiết: nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
– Bún tươi ăn kèm
2. Hướng dẫn cách làm lẩu thái hải sản
2.1. Bước 1: Ninh xương ống
Xương ống đem chần qua nước đun sôi. Sau đó, lấy phần xương rửa lại rồi cho vào nồi ninh khoảng 30 phút để lấy nước dùng lẩu. Trước khi tắt bếp, bạn nêm nếm các gia vị cho vừa ăn.
Lưu ý: Bạn cần rửa xương ống thật sạch trước khi chần để không ảnh hưởng tới hương vị của nước dùng.
2.2. Bước 2: Sơ chế các loại hải sản
- Đối với tôm bạn phải rửa sạch, cắt râu và bỏ chỉ lưng.
- Mực lấy hết túi bên trong ra, rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
- Cá rửa sạch rồi lọc lấy thịt, còn xương cá thì cho vào nồi xương ống ninh cùng để tạo vị ngọt đậm đà cho nước lẩu.
- Ngao bạn ngâm trong nước gạo từ 1 – 2 tiếng để bùn đất thoát ra hết rồi rửa sạch.
2.3. Bước 3: Sơ chế rau
Nhặt bỏ lá hỏng rồi rửa sạch. Riêng với rau chuối, bạn hãy thái mỏng rồi ngâm trong nước muối có pha mấy giọt nước cốt chanh để rau chuối không bị thâm.
Sau khoảng 10 – 15 phút, bạn vớt ra rửa lại và để vào rổ cho ráo nước. Nấm kim châm cắt rễ rửa sạch. Cà chua bạn cũng rửa thật sạch rồi thái thành nhiều múi cau.
2.4. Bước 4: Làm nước lẩu
Cách làm nước dùng lẩu thái hải sản thì trước tiên ta đổ nước ninh xương vào nồi đựng lẩu rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho vào một ít riềng, hành tím thái lát, vài khúc sả, lá chanh để tạo mùi hương.
Sau đó, bạn xào cà chua trên chảo dầu, đến khi chín thì đổ vào nồi nước lẩu.
2.5. Bước 5: Bày lẩu ra bàn và thưởng thức
Ở công đoạn cuối cùng này, bạn chỉ cần bày nồi lẩu lên bàn ăn, các loại rau, hải sản, nước chấm và bún thì đặt xung quanh. Khi bắt đầu ăn, bạn cho sa tế vào nước dùng với lượng tùy ý để tạo vị cay đặc trưng cho món lẩu Thái. Sau đó, bạn lần lượt bỏ hải sản và rau vào nồi lẩu rồi cùng cả gia đình thưởng thức nữa thôi.
Trên đây cách nấu lẩu thái hải sản tại nhà chỉ với 5 bước. Mọi người còn chần chừ gì nữa, hãy vào bếp và trổ tài ngay nào. Nhưng đừng quên review lại kết quả cho Food.com.vn nhé!
3. Bí quyết làm lẩu thái hải sản ngon đậm đà
Cách nấu lẩu thái hải sản ngon thì để làm nên hương vị thơm ngon cho nồi nước lẩu thái thì sả và lá chanh là các nguyên liệu vô cùng quan trọng.
Ban đầu, bạn không nên nêm nước dùng quá đậm đà mà chỉ cần nêm vừa ăn để khi cho thịt bò và hải sản vào nấu cùng công thêm thời gian nấu lâu trên bếp sẽ làm cho nước cốt trở nên đậm đà hơn.
Gia vị lẩu thái cũng góp phần không nhỏ, quyết định món lẩu thái của bạn có thành công hay không. Nếu như thời gian quá gấp gáp, bạn không thể tỉ mỉ nêm nếm sao cho vừa ăn và còn phải làm những công đoạn khác. Bạn có thể tìm mua gia vị món lẩu thái tiêu chuẩn đã được đong đếm kỹ để tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn.
>>> Tham khảo video hướng dân cách nấu lẩu thái hải sản
4. Cách trang trí lẩu thái hải sản
Để món ăn hấp dẫn, bạn có thể tham khảo cách trang trí sau đây:
Các nguyên liệu cho vào món lẩu như: tôm, mực nghêu, cá viên, thịt bò… bạn xếp gọn gàng trên một cái đĩa sứ trắng, tròn. Tùy theo từng nguyên liệu, bạn sẽ xếp vào góc bên ngoài của đĩa hoặc cũng có thể bố trí theo vòng tròn, mỗi vòng sẽ là một loại nguyên liệu riêng.
Với phần rau , bạn xếp đan xen với nhau trên một cái đĩa bầu dục để tạo sự cân đối về màu sắc. Chỉ cần một công đoạn đơn giản vậy thôi, bạn đã làm cho chúng nên ngon mắt hơn rất nhiều. Bây giờ hãy gọi cả nhà đến và cùng thưởng thức thôi nào!
Trên đây là cách nấu lẩu thái hải sản đơn giản nhưng hấp dẫn không kém nhà hàng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với bạn. Hãy vào bếp trổ tài nấu nướng của mình với món lẩu thái thơm ngon và cùng thưởng thức với những người thân yêu nhé.