Cách làm lẩu ngọt hải sản chua cay hấp dẫn

Lẩu hải sản là món ăn bạn thường thấy trong các menu nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng gần biển. Với hương vị chua chua, cay cay, mùi vị hải sản đặc trưng cho biển, món ăn này được nhiều người vô cùng ưa thích. Nếu bạn không là người ăn cay thì có thể lựa chọn món lẩu ngọt hải sản thay thế. Làm theo cách làm lẩu ngọt hải sản dưới đây và thưởng thức để cảm nhận sự khác biệt với món lẩu hải sản truyền thống nhé.

1. Hướng dẫn cách làm lẩu ngọt hải sản

Lẩu ngọt hải sản phổ biến ở khu vực miền Trung và Nam. Các món ăn khu vực này vốn có độ ngọt, cộng thêm nguồn hải sản biển phong phú vì thế có thể chế biến được nhiều món lẩu hải sản khác nhau. Lẩu ngọt hải sản không được biết nhiều ở khu vực miền Bắc. Với không khí lạnh vào mùa đông, người bắc thích lựa chọn món lẩu chua cay như lẩu thái, lẩu hải sản sa tế hơn.

Hướng dẫn cách nấu lẩu ngọt hải sản

Nếu bạn muốn thử trải nghiệm món lẩu ngọt hải sản, cách tốt nhất là hãy tự chế biến tại nhà. Công thức đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn trổ tài mà không gặp khó khăn nào trong khâu chế biến.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu ngọt hải sản

Cần chuẩn bị 2 phần nguyên liệu cho nồi lẩu hải sản: nguyên liệu nấu nước dùng hải sản và nguyên liệu để nhúng lẩu.

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để có 1 nồi lẩu ngọt ngon tuyệtNhãn

Nước dùng là yếu tố quyết định nên hương vị của món lẩu. Lẩu ngon hay không chính bởi do nước dùng. Vì thế khâu lựa chọn và chế biến nước dùng lẩu hải sản rất quan trọng:

- Xương heo

- Xương cá trắm 

- Hành tím

- Hành lá

- Hành boa rô

- Dầu ăn

- Hành tây

- Súp lơ trắng, cà rốt, mùi tây, hành lá

- Gia vị hạt nêm, mỳ chính, đường, mắm

- Hải sản ăn lẩu

- Có thể dùng nhiều loại hải sản để nhúng ăn với nước lẩu hải sản ngọt.

- Tôm: chọn loại tươi, sống, không nhão, đầu tôm phải chắc, gắn với phần thân tôm.

- Mực: Chọn mực tươi, có thịt dày, thân mực có độ trong và đàn hồi.

- Ngao: có thể chọn mua ngao làm sạch sẵn và đóng túi ở siêu thị, bạn sẽ giảm được thời gian sơ chế làm sạch ngao.

- Bề bề: mua con còn sống và bơi khỏe trong nước nhé.

- Bạch tuộc: hãy chắc chắn bạch tuộc bạn mua về còn tươi với phần chân mút vẫn có thể bám chắc vào thịt.

- Chả cá...

Nếu bạn muốn dùng tôm để ăn lẩu thì hãy nhớ làm sạch tôm, bỏ đầu tôm đi nhé. Phần đầu sẽ được dùng cho thêm vào nước dùng giúp hương vị đậm đà hơn.

1.2. Cách làm lẩu ngọt hải sản

Chi tiết các bước nấu lẩu ngọt

Công thức nấu lẩu ngọt hải sản chi tiết như sau:

Rửa sạch xương heo, trần sơ để xương không còn mùi hôi và loại bỏ bớt chất bẩn bám trên xương. Hầm xương với 2l nước trong khoảng 2 tiếng. Xương sẽ tiết hết chất ngọt. Xương dùng ninh nước dùng nên chọn xương sống hoặc xương cùng.

Thêm xương cá trắm đã lọc thịt vào chung nồi hầm xương heo. Tiếp tục ninh khoảng 45-60 phút, để nước hầm có thêm vị ngọt của xương cá. Thêm đầu tôm hoặc đầu bề bề vào ninh chung nữa sẽ rất ngọt nước đấy.

Dùng rây lọc, lọc bỏ xương còn sót lại trong nước dùng. Chỉ lấy phần nước trong còn lại thôi nhé.

Cho nồi lớn lên bếp, thêm dầu ăn, đun dầu nóng lên, thêm hành boa rô đã được thái khúc, hành tím khô cắt lát và đầu hành lá đập dập vào rồi phi thật thơm lên.

Cho nước dùng vừa lọc vào nồi, rồi đun tới khi sôi lên thì giảm lửa nhỏ lại.

Gia vị nêm nếm bao gồm: 1.5 thìa canh hạt nêm, 0.5 thìa mỳ chính, 0.5 thìa đường, 1 thìa mắm vào nước dùng. Có thể gia giảm tùy vào khẩu vị.

Đun cho nước sôi trở lại trong khoảng 5 phút rồi dùng muỗng khuấy đều nước dùng, nêm lại sao cho vừa ăn rồi đun thêm 5 phút trước khi tắt bếp.

Chuẩn bị nồi ăn lẩu: chuẩn bị các loại nguyên liệu như đầu hành lá, rau mùi tây, cà rốt đã cắt tỉa, hành tây được bổ múi cau, súp lơ trắng.

Thêm nước dùng đã nấu vào nồi lẩu, đun sôi trên bếp. Vậy là đã hoàn thành nồi lẩu ngọt hải sản rồi đó.

Có thể chọn nhiều loại hải sản để ăn kèm với nước dùng lẩu ngọt. Khi nêm gia vị cho nồi lẩu ngọt, bạn nên nêm đậm đà hơn một chút để khi nhúng lẩu, các nguyên liệu ăn kèm cũng thấm gia vị hơn. Hoặc bạn có thể chọn cách ướp hải sản với một số loại gia vị:

Mực: sau khi làm sạch thái khúc, ướp mực với muối, mỳ chính và tiêu xay.

Bạch tuộc ướp với gừng, muối và mỳ chính, tiêu sau khi đã làm sạch, cắt miếng vừa ăn.

Tôm, bề bề không nên ướp vì giữ vị ngọt tự nhiên ăn sẽ ngon hơn nhiều.

Ngoài ra, bạn có thể thêm các loại nguyên liệu như đậu phụ trắng, váng đậu hay chả cá.

1.3. Các loại rau ăn lẩu ngọt hải sản

Ngoài cách làm lẩu ngọt hải sản ngon, một trong những yếu tố quan trọng của lẩu hải sản là rau. Dưới đây là những loại rau ăn cùng lẩu ngọt hải sản để bạn tham khảo:

- Rau muống

- Rau cần

- Rau cải thảo

- Rau cải chíp

- Nấm tươi: nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm hương tươi,..

- Ngoài ra còn có một số loại củ ăn kèm như: ngô, khoai môn,...

Trên đây là chi tiết cách làm lẩu ngọt hải sản cũng như một số loại rau ăn kèm. Hy vọng các thông tin của Food.com.vn trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn và gia đình ăn ngon, chuẩn vị!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật