Cà rốt
Loại thực phẩm tốt cho người đau lưng đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ ở đây là cà rốt. Đây là loại củ rất quen thuộc và thường xuất hiện trong bữa ăn của nhiều gia đình. Nhưng lại không ít người chưa nắm được hết công dụng khi ăn loại củ này.
Theo đó, trong củ cà rốt chứa nhiều beta-carotene và alpha-carotene mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A khi tiêu hóa. Nó giúp cải thiện thị lực, tăng cường hệ miễn dịch và duy trì các tế bào khỏe mạnh.
Ngoài ra, cà rốt cũng chứa luteolin – một chất phytochemical flavonoid có tác dụng chống oxy hóa và chống ung thư hiệu quả.
Theo bác sĩ Branko, khi chọn mua cà rốt có màu sẫm chứa nhiều dinh dưỡng và hoạt chất chống giảm sưng viêm thì sẽ giúp ngăn chặn và làm dịu cơn đau lưng hiệu quả.
Ngoài việc chế biến các món ăn thì các bạn cũng có thể uống nước ép cà rốt để giảm đau lưng nhé.
Khoai lang
Khoai lang là một trong những loại củ rẻ tiền, gần gần và cũng rất nhiều dinh dưỡng, phù hợp với nhiều đối tượng bao gồm cả người đang bị đau lưng.
Trong khoai lang chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin, niacin và carotenoid hỗ trợ cơ thể phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính. Ăn khoai lang cũng giúp bạn bổ sung anthocyanin – một chất có thể ức chế sự phát triển của ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư vú.
Cùng với đó, khoai lang còn sở hữu nồng độ choline cao giúp làm giảm phản ứng viêm của cơ thể. Nhờ đó, khi dung nạp loại thực phẩm này vào cơ thể thì chúng sẽ giúp bạn giảm những cơn đau lưng hiệu quả.
Khi bị đau lưng, các bạn nên chú ý ăn khoai lang vào buổi sáng, không ăn vào buổi tối hoặc khi bụng đang đói, không ăn cả vỏ để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn.
Đậu đen
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm Mỹ (JAFC), đậu đen giàu chất chống oxy hóa có nồng độ cao gấp 10 lần các loại trái cây như cam, nho hay dâu tây… Cùng với đó, khi ăn chè đậu đen vào những ngày hè thì chúng cũng sẽ giúp cơ thể giải nhiệt hiệu quả.
Bên cạnh đó đây cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho người bị đau lưng. Trong đậu đen chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, omega-3 có khả năng giải độc và chống viêm nên ngăn ngừa đau nhức rất tốt.
Không chỉ vậy, nếu các bạn cũng đang trong quá trình giảm cân thì có thể dùng kết hợp đậu đen với gạo nâu, gạo lứt… chúng sẽ tạo ra nguồn protein chất lượng cao, không có chất béo nên sẽ giúp cho cơ thể bạn trở nên thanh thoát hơn.
Các loại cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ… đều chứa hàm lượng cao axit béo omega-3 giúp hỗ trợ tối ưu hoạt động của não và các cơ quan khác. Ngoài ra, omega-3 còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lẫn các bệnh liên quan đến lượng cholesterol cao trong máu.
Với những người bị đau lưng, thực phẩm từ các loại cá béo cũng phát huy tác dụng hiệu quả. Chúng sẽ hỗ trợ giảm viêm, cải thiện lưu thông máu. Nhờ đó, các cơn đau lưng sẽ dịu đi nhanh chóng.
Để mang lại hiệu quả như mong muốn, người bị đau lưng nên bổ sung thêm cá béo ít nhất 2 bữa/tuần, mỗi bữa khoảng 140g là đủ để cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể.
Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe thì người đau lưng không nên lạm dung ăn quá nhiều và tránh chế biến bằng hình thức chiên rán.
Hạt óc chó
Với nhiều người, hạt óc chó chỉ là một đồ ăn vặt, không đem lại tác dụng gì. Nhưng trên thực tế đây là loại hạt chứa rất nhiều dinh dưỡng, là thực phẩm tốt cho những mẹ bầu và cả người bị đau lưng.
Thành phần trong hạt óc chó bao gồm omega-3, omega-6, vitamin, photpho… giúp giảm đau lưng hiệu quả và bảo vệ tim mạch.
Để giúp giảm đau lưng khi ăn hạt óc chó, các bạn nên chú ý chỉ ăn 7 hạt/ngày. Khi ăn nên nhai thật kỹ để dạ dày hấp thụ dễ hơn. Ngoài ra, những ai mắc chứng khó tiêu thì lưu ý không nên ăn hạt óc chó vào buổi tối.