Nếu thường xem phim Hàn, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những phân cảnh các nhân vật trong phim thường ăn canh rong biển vào ngày sinh nhật của mình. Vậy tại sao món canh rong biển này lại được dùng vào dịp sinh nhật?
Canh rong biển tốt cho mẹ sau sinh
Canh rong biển có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là i-ốt, tốt cho những bà mẹ sau sinh khi phục hồi sức khoẻ nhanh chóng.
Bên cạnh đó, rong biển còn giúp lợi sữa, khử độc máu, giúp giảm nguy cơ rụng răng, hạn chế rụng tóc thường gặp ở người mẹ sau sinh.
Vì vậy, từ ngày xưa ở Hàn Quốc, khi vừa sinh em bé xong thì người mẹ sẽ được cho ăn canh rong biển đầu tiên và liên tục trong vài tháng đầu để bồi bổ cơ thể hiệu quả.
Món ăn đặc trưng dịp sinh nhật
Sữa của những bà mẹ Hàn Quốc thường mang nhiều hương vị và nguồn dinh dưỡng từ rong biển. Do đó, để tưởng nhớ lại hương vị đầu đời này nên vào dịp sinh nhật thì cho dù còn nhỏ hay đã 50, 60 tuổi, người Hàn vẫn ăn món canh rong biển để kỷ niệm ngày đầu tiên chào đời.
Văn hóa ăn canh rong biển vào dịp sinh nhật cũng được người Hàn xem là cách thể hiện lòng tôn kính và biết ơn đối với người mẹ đã mang nặng đẻ đau sinh ra mình.
Cứ thế, món canh rong biển ăn vào ngày sinh nhật đã trở thành nét văn hoá truyền thống, hiếu đạo tốt đẹp của người Hàn Quốc, được lưu giữ đến ngày nay.