#Bật #Mí 5 cách nấu canh rong biển khô không tanh cực thơm ngon

Rong biển là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng cho con người. Tuy nhiên, bạn đã biết cách nấu canh rong biển khô chưa? Đây là nguyên liệu được sử dụng cho rất nhiều món ăn đa dạng và hấp dẫn.  Hi vọng qua những chia sẻ dưới đây, các bạn sẽ có thêm những kiến thức nấu ăn hữu ích.

1. Mẹo sơ chế rong biển khô trước khi nấu 

- Rong biển có mùi khá đặc trưng đó là mùi tanh của biển. Tuy nhiên, mùi tanh của rong biển khá nhẹ và cũng dễ thích nghi. Nhưng để bữa ăn hoàn hảo nhất, bạn nên tham khảo những bí kíp khử mùi tanh rong biển ngay dưới đây.

1.1. Cách 1: Khử mùi tanh với muối

- Trước khi tìm hiểu xem cách nấu canh rong biển khô như thế nào, bạn cần phải loại bỏ mùi tanh của rong biển. Muối là chất rất quan trọng để làm sạch đồ ăn, khử mùi hôi tanh cũng như giúp thực phẩm được tươi lâu hơn. 

- Nếu như bạn không biết làm sao để khử mùi tanh của rong biển khô, hãy thử dùng muối để giải quyết vấn đề này. Lưu ý là trước khi khử mùi với muối, rong biển khô cũng cần được ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút. 

1.2. Cách 2: Khử mùi tanh với gừng tươi

- Pha nước lạnh với một chút gừng băm nhỏ và ngâm rong biển trong khoảng từ 20 - 30 phút. Sau khi ngâm, bạn chỉ cần rửa sạch một lần nữa là có thể nấu. 

- Ngâm rong biển khô với gừng khoảng vài ngày cũng là một cách để khử mùi hôi và độ nhớt. Vậy nên các bạn hãy sử dụng cách này để thể chế biến rong biển vừa an toan, vừa chủ động.

Những cách sơ chế rong biển khô trước khi nấu


1.3. Cách 3: Khử mùi tanh bằng dấm 

- Cũng giống như việc dùng muối và gừng, dấm có tác dụng khử mùi tanh của rong biển khá tốt. Các bạn có thể áp dụng rất dễ dàng.

1.4. Cách 4: Ướp cùng dầu mè 

- Một trong những điều cần lưu ý trong những cách nấu canh rong biển khô là phải biết cách khử mùi tanh của rong biển. Bạn có thể tận dụng dầu mè để loại bỏ mùi khó chịu của món ăn.

2. Cách nấu canh rong biển khô với thịt bò

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Rong biển khô 100g

- Thịt bò tươi 80g

- Rượu trắng 

- Nước tương

- Tỏi khô

- Gia vị: muối, hạt tiêu, dầu ăn

Cách nấu canh rong biển thịt bò

Sơ chế rong biển: 

- Ngâm rong biển khô trong nước khoảng nửa tiếng để rong biển mở ra.

Sơ chế thịt bò:

- Thịt bò cần được thái lát mỏng, tẩm ướp với các gia vị và để khoảng 15-20 phút. Sau đó bạn xào thịt bò trong dầu nóng để thịt săn lại. Khi thịt bò đã chín, bạn cho thêm dầu vừng vào cùng rong biển và đảo đều. Sau đó bạn cho nước dùng vào và đun sôi, thêm tỏi băm để món canh thơm ngon hơn.

3. Cách nấu canh rong biển với đậu phụ và tôm 

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Đậu phụ: 2 miếng

- Rong biển: 1000g

- Nấm mỡ: 50g

- Tôm khô 10g

- Gừng tươi

- Gia vị hạt nêm

Cách nấu canh rong biển tôm và đậu

Sơ chế rong biển: Ngâm rong biển vào nước rồi thái nhỏ.

- Cắt đậu thành miếng vừa ăn.

- Tôm ngâm nước cho mềm rồi vớt ra để ráo nước

Chế biến: Bạn phi thơm hành tỏi và cho tôm vào xào, sau đó bạn bỏ gừng thái chỉ vào xào cùng. Kế đến, bạn thêm nước, đun sôi và cho đầu vào khi nước nóng già. Bước cuối cùng là cho thêm rong biển vào và đun tiếp vài phút nữa thì tắt bếp.

4. Cách nấu canh rong biển khô với thịt bằm cho bé

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Thịt nạc 100g

- Bí đao: trái nhỏ

- Rong biển: 30g

- Mè trắng: 20g

- Nước lọc

- Gia vị: muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn,...

- Hành lá

- Cà rốt ( có hoặc không)

Cách nấu canh rong biển thịt bằm

Cách làm:

- Bí đao nạo vỏ, sắt thành sợi nhỏ.

- Hành lá rửa sạch rồi băm nhuyễn.

- Cà rốt cắt sợi nhỏ, mỏng

- Mè trắng đen rang vàng.

- Thịt nạc tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút.

Cách nấu:

- Bạn đun sôi nước dùng, trong khi đó hãy viên thịt thành các viên tròn rồi thả vào rồi, đun trong vòng khoảng 10 phút cho thịt chín. Cuối cùng, các bạn cho rong biển vào và thêm mè rang vào cuối cùng.

5. Công thức chế biến canh rong biển nấu ngao (hến)

Nguyên liệu:

- 100gr rong biển khô, 10 con trai hoặc 100gr hến

- 2 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, 1 lít nước dùng

- Gia vị: 1 muỗng canh nước tương,1 muỗng canh dầu mè, muối và tiêu vừa đủ

Cách nấu canh rong biển với ngao

Cách nấu canh rong biển ngao (hến):

- Sơ chế rong biển bằng cách ngâm vào nước 30 phút cho mềm, sau đó rửa sạch và cắt ngắn vừa ăn.

- Tỏi băm phi vàng thơm với dầu ăn, cho rong biển vào xào với nước tương.

- Luộc ngao (hến) trong khoảng 10 phút đối với ngao, 2-3 phút đối với hến vì hến không cần luộc quá lâu. Thả rong biển xào với tỏi trước đó vào chung nồi luộc ngao (hến). Nêm nếm gia vị, tắt bếp thêm dầu mè và thưởng thức khi canh còn nóng.

- Món canh này không chỉ phù hợp với các mẹ cho con bú vì vị ngọt dễ ăn của ngao (hến) mà còn giúp mẹ bầu có nhiều sữa hơn.

Với những cách nấu canh rong biển khô không bị tanh như trên, bạn có thể thay đổi thực đơn gia đình sao cho phong phú nhất. Hãy vào bếp và trổ tài ngay nhé, đừng quên để lại review cho Food.com.vn nhé! Chúc các bạn thành công!


 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật