ĐBSCL: Giá nông sản cắt đà giảm, rục rịch tăng trở lại

Tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, giá một số mặt hàng nông sản đã cắt được đà giảm, thậm chí đang rục rịch tăng giá trở lại sau khi nới lỏng giãn cách.

Nông sản tăng giá trở lại

Giá nông sản hôm nay tăng trở lại trong đại dịch Covid-19 cụ thế như sau:

Sau khi nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, hiện nay giá thanh long ở Long An đã bắt đầu tăng. Hiện thanh long đã được bán trên mức 10.000 đồng/kg. 

Có được kết quả này là bởi Long An đã tạo điều kiện thuận lợi để các thương lái vào thu mua nông sản cũng như giúp nông dân thu hoạch thanh long cũng như các loại nông sản khác. 

Trước đó, Long An cũng đã tiến hành tiêm vaccine cho người dân để từng bước khôi phục sản xuất. Đơn cử như tại huyện Châu Thành (Long An) thì hầu hết những người tham gia sản xuất đều đã được tiêm 1 mũi vaccine phòng ngừa Covid-19. 

Thông tin trên báo Nông Nghiệp, ông Nguyễn Quốc Trịnh - Chủ tịch Hiệp hội thanh long Long An cho biết: Hiện thanh long cũng đang vào thời điểm cuối vụ nên sản lượng rất hạn chế. Tuần này, dự kiến thu được khoảng 1.000 tấn, tuần sau thu khoảng 10.000 tấn nữa là hết vụ. 

Cùng với đó, người dân Long An cũng đang triển khai xông đèn cho thanh long để bắt đầu cho vụ mới.

Trong khi đó, tại Tiền Giang thì giá trái khóm (dứa) ở huyện Tân Phước cũng đã tăng trở lại. Hiện giá khóm đạt mức 6.000 đồng/kg. Mức giá này cao hơn gấp đôi so với 2 - 3 tuần trước.

Giá trái khóm hiện đạt 6.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với 2 - 3 tuần trước
Giá trái khóm hiện đạt 6.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với 2 - 3 tuần trước

Tại địa phương này, hiện đã có xe ở TP. HCM xuống địa bàn thu mua, việc vận chuyển cũng thuận lợi hơn trước. Cùng với đó, sản lượng khóm thu hoạch thời điểm này cũng ít nên đã góp phần giúp đẩy cao giá khóm trên thị trường.

Cố gắng cầm cự, chờ khôi phục sản xuất

Dù khu vực xã Long Định (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) chưa được xếp vào nhóm “vùng xanh” nhưng HTX Nông nghiệp Thuận Giàu ở ấp 2 cho biết đã sẵn sàng chuẩn bị kế hoạch, phương án khôi phục sản xuất sau ngày 15/9.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Giàu, Giám đốc HTX chia sẻ trên báo Nông Nghiệp: “Mình chờ quyết định sau 15/9 của Nhà nước như thế nào mới lựa chọn phương án tính tiếp, tại vì chỗ của mình tình hình dịch bệnh cũng phức tạp, đi lại vẫn khó khăn, nguy hiểm. Rau củ chỉ bán vô siêu thị, còn ở chợ truyền thống thì rất chậm. Hiện mỗi ngày, HTX cung cấp khoảng 1,5 tấn rau củ cho các đầu mối tiêu thụ. Riêng bầu bí được siêu thị mua vô với giá từ 14.000 đồng/kg, giá này chưa tăng”.

Trong khi đó, giá một số mặt hàng thủy sản hiện nay cũng chưa tăng, chỉ mới cắt được đà giảm. Giá tại ao của bà con vẫn còn ở mức rất thấp.

Tại Long An, giá cá trê vàng hiện là 43.000 đồng/kg, cá lóc 48.000 đồng/kg, cá rô 29.000 đồng/kg. Trong khi giá thức ăn tăng trên 100.000 đồng/bao khiến người nuôi gần như không có lãi. Trước tình trạng này cũng đã có nhiều hộ dân tự chế biến thức ăn để giảm chi phí, cố gắng cầm cự qua đợt này.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật