Chia sẻ trên báo Tiền Phong, phía Hải quan Quảng Ninh thông tin từ 23h ngày 22/9, Trung Quốc sẽ tiếp tục nhập khẩu thanh long Việt Nam sau 7 ngày tạm dừng với lý do liên quan xét nghiệm COVID-19 trên mẫu lấy từ bao bì, hàng hóa nhập khẩu.
Tại điểm xuất hàng ở cầu phao tạm Km3+4, phường Hải Yên, TP Móng Cái (Quảng Ninh), phía Trung Quốc sẽ mở cửa 4 đến 5 tiếng/ngày, sáng từ 8h đến 10h, chiều từ 13h đến 15h, hoạt động xuất nhập khẩu vẫn diễn ra nhộn nhịp.
Mỗi ngày, hàng chục container các mặt hàng hải sản, hoa quả và đồ khô được thông quan sang TP Đông Hưng (Trung Quốc). Chỉ riêng mặt hàng thanh long vẫn chưa được thông quan, vì phía nước bạn vẫn chưa mở cửa trở lại cho mặt hàng này.
Gần 800 tấn thanh long này sẽ được xuất trong vòng 1 ngày là hoàn tất, không có tình trạng ùn ứ thanh long tại cửa khẩu như một số thông tin trước đó. Mới đây, sầu riêng cũng bị tạm nhập nhưng chỉ sau 1 tuần phía nước bạn lại nhập bình thường.
Liên quan thông tin từ lô thanh long có mẫu dương tính với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng thuộc Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã truy vết các lái xe, nhân viên bốc xếp, những người có liên quan và đưa đi cách ly 14 ngày.
Đến nay, các trường hợp có tiếp xúc với lô hàng trên đều cho kết quả âm tính.
Lý giải về quy trình nhập khẩu nông sản của phía Trung Quốc, vị đại diện Chi cục Hải quan TP Móng Cái cho biết, sau khi hàng hóa được thông quan qua cửa khẩu, phía Trung Quốc sẽ kiểm tra. Nếu phát hiện có dấu hiệu liên quan với SARS-CoV-2, phía nước bạn sẽ đơn phương ra thông báo tạm nhập mặt hàng đó trong 1 tuần.
Trước đó, hôm 15/9, phía tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc thông báo tạm dừng thông quan đối với thanh long xuất từ Việt Nam qua điểm xuất hàng tại cầu phao tạm Km3+4 (P.Hải Yên, TP.Móng Cái) kể từ ngày 15/9.
Lý do phía chính quyền TP Đông Hưng đưa ra là: Trong quá trình kiểm soát, lực lượng y tế địa phương này phát hiện trên bao bì bọc quả thanh long và thùng đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.