Bật mí cách làm rong biển cháy tỏi thơm ngon, giòn rụm

Rong biển cháy tỏi là một trong những món ăn vặt được yêu thích ở mọi độ tuổi. Với mùi tỏi thơm lừng cộng với những miếng rong biển khô giòn rụm khiến ai cũng phải mê tít. Để mọi người có thể ăn thỏa thích mà không phải tốn quá nhiều chi phí, chúng tôi sẽ bật mí cách làm rong biển cháy tỏi giòn rụm, thơm ngon đúng điệu. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện nhé.

1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món rong biển cháy tỏi

Đầu tiên, để làm được món rong biển khô cháy tỏi ngon đúng điệu, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu chính sau đây:

- Rong biển khô

Chắc chắn rồi, muốn làm rong biển cháy tỏi thì nguyên liệu chính phải có rong biển. Bạn có thể tìm mua rong biển tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị đều có bán. Chú ý phần hạn sử dụng để miếng rong biển được ngon nhất. Bạn có thể lấy 3 miếng rong biển khô hoặc nhiều hơn tùy ý.

Nên chú ý hạn sử dụng của rong biển khô


- Tỏi, gừng

Tiếp đến là tỏi, gừng mỗi loại 1 củ. Hai nguyên liệu này nên chọn loại tỏi ta, củ nhỏ vừa nhưng múi tỏi căng hơi. Đặc biệt là mùi thơm đậm đà hơn loại tỏi củ lớn.

- Ớt tươi

Có thể sử dụng 1, 2 quả hoặc nếu bạn là tín đồ của ăn cay thì có thể cho nhiều hơn.

- Muối tôm

Muối tôm bạn có thể chọn loại muối tôm Tây Ninh để món ăn của chúng ta được ngon hơn. Do rong biển có vị mặn nên chỉ cần nửa muỗng canh là được.

- Đường

Có thể chọn đường cát trắng hoặc đường nâu đều được. Sử dụng 1 thìa, nếu bạn thích ăn ngọt thì có thể  cho thêm.

- Dầu ăn

Dầu ăn hoặc nếu bạn đang có ý định giảm cân bằng món ăn vặt này thì có thể thay bằng dầu oliu.

2. Các bước sơ chế nguyên liệu trong cách làm rong biển cháy tỏi

Sau khi có đủ nguyên liệu trên, chúng ta sẽ tiến hành sơ chế. Bước này chiếm nhiều thời gian nhất. Cách sơ chế từng nguyên liệu như sau:

- Rong biển: Bạn mua sẽ là những bản to, về bạn dùng kéo cắt thành những sợi nhỏ 0,5cm hoặc cắt vụn.

- Gừng, tỏi: Làm sạch vỏ, đập dập và băm nhỏ.

- Ớt: Bỏ hết hạt bên trong trong và băm nhỏ.

Cách làm rong biển cháy tỏi


3. Cách làm rong biển cháy tỏi

Khi đã sơ chế xong nguyên liệu, bạn sẽ bắt tay vào thực hiện món rong biển cháy tỏi theo các bước sau:

Bước 1: Phi thơm gừng tỏi

Bạn đặt lên bếp 1 chiếc chảo và bật to lửa, chờ chảo nóng bạn cho dầu ăn hoặc dầu oliu vào chảo. Khi dầu nóng già, bạn cho tỏi, gừng đã băm vào phi thơm, khi tỏi gừng có màu vàng nhạt cho tiếp ớt băm vào đảo đều.

Bước 2: Tạo gia vị cho hỗn hợp

Bạn lần lượt cho vào chảo 1 thìa canh muối tôm Tây Ninh, nửa thìa canh đường và đảo đều để tạo một hỗn hợp đồng nhất có màu vàng hơi đậm thì tắt bếp. 

Bước 3: Trộn rong biển trong cách làm rong biển cháy tỏi

Bạn nhanh tay cho phần rong biển khô đã cắt vào chảo và đảo thật đều tay để gia vị có thể ngấm đều vào rong biển. Tiếp tục cho thêm nửa thìa canh đường đường. Nếu bạn muốn ăn cay thì cho thêm bột ớt vào và lắc đều cho đến khi rong biển nguội hẳn là có thể thưởng thức. Bước này có thể điều chỉnh gia vị cay ngọt tùy vào sở thích của bạn.

Rong biển cháy tỏi siêu ngon

Rong biển cháy tỏi đạt chuẩn sẽ có vị mặn ngọt vừa phải miệng, mùi tỏi thơm nức, không bị cháy quá và đặc biệt là rong biển giòn tan trong miệng. Món rong biển cháy tỏi này không chỉ ăn vặt mà có thể ăn được với cơm nóng cũng cực ngon và lạ miệng.

4. Một số lưu ý trong cách làm rong biển cháy tỏi

Sau đây là một số lưu ý trong cách làm rong biển để có thể đạt được mùi vị chuẩn nhất trong lần thực hiện đầu tiên. Bạn nên tham khảo và điều chỉnh trong cách làm của mình.

Lưu ý khi làm rong biển cháy tỏi


4.1. Chú ý về lượng dầu khi chiên trong cách làm rong biển cháy tỏi

Đầu tiên sẽ là lượng dầu chiên phải đổ vừa phải, vì rong biển hút dầu rất nhanh. Nếu cho nhiều quá sẽ bị ngán không ăn được nhiều và đặc biệt là sẽ khiến bạn tăng cân đấy. Còn nếu cho ít dầu quá sẽ khiến cho tỏi gừng cháy không đều và rong biển sẽ bị khô. 

4.2. Gừng tỏi phi chín đúng độ

Vấn đề này rất nhiều bạn mắc phải, đó chính là phi tỏi gừng quá chín nên thành phẩm thường có mùi khét và ăn phải gừng tỏi có vị đắng. Do đó, khâu phi tỏi gừng cần phải đặc biệt chú ý, khi chuyển sang màu vàng nhạt lập tức cho rong biển vào đảo đều, sức nóng từ chảo sẽ giúp tỏi gừng chuyển sang độ vàng đạt chuẩn.

4.3. Bảo quản trong hộp kín

Rong biển hút ẩm nhanh, nên sau khi làm xong, bạn chờ nguội và bỏ vào hộp kín để bảo quản. Không để bên ngoài sẽ khiến cho rong biển bị ẩm, mất độ giòn và vị ngon cũng vì thế mà giảm đi rất nhiều.

Như vậy, chỉ những bước đơn giản bạn đã có ngay cho mình một đĩa rong biển cháy tỏi thơm lừng để nhâm nhi xem phim hay tán gẫu cùng bạn bè. Đặc biệt, món này bảo quản được 1 tuần nên bạn có thể làm nhiều và bỏ hộp kín để ăn dần nhé. Đừng quên truy cập trang web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều món ăn vặt hay ho mỗi ngày. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật