food-news

Gợi ý thiết kế nội thất phòng bếp chung cư, vừa tiết kiệm mà vẫn sang chảnh

Xu hướng ở chung cư đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng bởi nhà có diện tích vừa phải, đi lại thuận tiện. Dù được chủ đầu tư bàn giao nhà với khu bếp đã khá đầy đủ nhưng nhiều người vẫn mong muốn thay đổi lại mọi thứ. Food Review sẽ gợi ý bạn cách thiết kế 1 khu bếp ở chung cư vừa gọn gàng, vừa tiết kiệm.

Chị Cao Thị Kim Thoa, sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh vừa chuyển về sống tại 1 căn chung cư. Chị cho biết dù bếp đã được bên chủ đầu tư thiết kế tuy nhiên chị vẫn chưa ưng ý lắm và chị đã bắt tay vào việc tự thiết kế 1 căn bếp của gia đình. Với chị Thoa, một căn bếp lý tưởng không chỉ đẹp mà còn phải tiện. Nó không chỉ lung linh khi lên hình mà phải khiến chị cảm thấy hạnh phúc, thoải mái mỗi khi nấu nướng.

Căn bếp mà chủ đầu tư bàn giao. 
Thiết kế 3D chị Thoa tự làm bằng powerpoint

Chi Thoa cho biết chị không có nhiều tiền nên sẽ phải tận dụng tối đa những gì chủ đầu đã bàn giao. May mắn là chủ đầu tư bàn giao thiết bị bếp cơ bản đầy đủ và khá ổn như tủ bếp, bồn rửa, bếp hồng ngoại, hút mùi. Nhưng bếp cũng gặp các vấn đề như tủ bếp dưới là màu gỗ tối không hợp với phong cách chị mong muốn, bên trong tủ thiếu kệ ngang. Đồng thời, chị còn được tặng 1 cái lò nướng rất đẹp nhưng không nhét vừa bất cứ tủ bếp nào. Và vì bếp mở lại gần với cửa chính nên chị cần tính toán làm sao để hệ bếp và tủ giày phải ăn nhập với nhau.

Chị Thoa bắt đầu thi công

Cuối cùng, chị đã bắt tay vào cải tạo. Chị giữ lại gần như toàn bộ phần bếp của chủ đầu tư chỉ thay cánh tủ bếp dưới màu xám xanh để cân bằng lại hệ màu sắc chung của căn nhà đang thiên về tông sáng. Khi thi công, cánh tủ cũ, chị không bỏ đi mà tận dụng cắt thành các thanh ngang để chia ngăn bên trong tiện cho việc lưu trữ. Ngoài ra, với chiếc lò nướng được tặng, chị quyết định sửa lại 1 ngăn tủ để bỏ vừa khít nhìn y như lò nướng âm tường, không cần để lên mặt bếp chiếm chỗ.

Căn bếp đã hoàn thành, lúc này tủ giày kiêm đảo bếp làm nhiệm vụ ngăn bếp và cửa chính. 

Một thiết kế khác khiến chị đau đầu nhưng cũng vô cùng ưng ý là chiếc tủ giày kiêm luôn đảo bếp di động. Đúng với tiêu chí chung của căn nhà, nội thất được làm rời để có thể thay đổi tuỳ hứng. Tủ giày này, chị cũng thiết kế di động gồm 4 ngăn với chiều cao hơn mặt bếp 1 xíu, có mặt trên bằng đá trắng còn cánh tủ tệp màu với tủ bếp dưới luôn. Thông thường tủ sẽ được đặt cạnh lối cửa chính để ngăn bếp với cửa tạo nên một khu vực để tháo giày, cất đồ ngay khi mở cửa vào. Khi nào chán thì chị kéo chiếc tủ giày ra trung tâm để biến thành đảo bếp. Tại đây chị Thoa kê thêm 2 ghế cao để vừa là một quầy mini-bar tha hồ mời bạn bè đến.

Đồng thời tuy tủ giày trên chứa được khoảng 30 đôi nhưng mình vẫn muốn làm thêm 1 tủ giày khác để phòng khi tủ bị quá tải. Tủ này được kết nối với hệ tủ bếp tạo nên sự liên hoàn về màu sắc và bố cục khi đặt cạnh tủ lạnh. Đồng thời phía trên tủ lạnh mình thiết kế 1 tủ lớn dành để làm kho lưu trữ các thể loại hộp đựng hay đồ bếp ít dùng tới. Toàn bộ hệ tủ này có màu sắc tương đồng với màu tủ bếp. Tất cả hệ tủ mới thêm vào này, chị Thoa cố gắng vẽ ra thật chi tiết kèm số đo và hình minh hoạ gần giống từ cánh cửa đến màu sơn để chắc chắn là bên xưởng làm ra chính xác.

Ngoài ra, mặt đá bếp ban đầu là màu đen tuy không quá lệch nhưng chị Thoa nghĩ màu trắng sẽ ăn nhập hơn với màu tủ bếp hơn. Vì không đủ kinh phí và cũng muốn thử nghiệm nhiều màu sắc nên chị đã quyết định dùng giấy dán đá marble loại chuyên dùng cho mặt bếp có tráng nhôm chống nhiệt và chống nước. Chị Thoa đã mua về dán thử trên bếp cũ và dùng thấy rất ổn mới dán lên. Vậy là mặt bếp được thay đổi với giá chỉ chưa tới 200.000 đồng.

Sử dụng giấy dán bếp cũng rất dễ lau dọn, không bị ố vàng.

Với vật dụng trong bếp, chị chọn theo tiêu chí hạn chế tối đa đồ nhựa, ưu tiên dùng hàng mây tre đan và gốm sứ, kim loại. Chị Thoa nhận ra chính những chi tiết nhỏ này lại nâng tầm căn bếp lên đáng kể. 

Đồ mây tre đan của Việt Nam mình vừa đẹp, vừa bền lại thân thiện với môi trường

Sau khi xong phần thô thì việc quan trọng tiếp theo là phân bổ xem khu vực tủ, kệ nào bỏ cái gì. Điều này vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến quy trình nấu nướng và sử dụng bếp rất nhiều. Chị Thoa phân rõ các ngăn đồ khô và vật dụng ít dùng trên cao. Còn chén dĩa dễ vỡ và đồ nặng hay dùng thì để ở bên dưới. Có 1 ngăn riêng cho đồ pha chế cafe, 1 ngăn cho chén bát thường dùng ngay cạnh bồn rửa để tiện cho việc vệ sinh. Bên dưới bồn rửa là thùng rác và các loại nước tẩy rửa. Đặc biệt thùng rác của chị Thoa đem từ nhà cũ qua rất bé, đến nỗi bạn bè đến chơi 10 người thì 9 người hỏi sao không đổi cái to hơn. Lý do là thùng rác to thì hay lười đổ khiến rác để lâu sẽ sinh mùi hôi.

Ngoài ra một phần quan trọng khiến việc nấu nướng của chị Thoa ở căn bếp mới trở nên vô cùng sung sướng chính là những món đồ bếp hiện đại. Có một điều khiến chị Thoa tìm mua căn nhà có bếp mở dù được cảnh báo trước là sẽ "ám mùi thức ăn", "bừa bộn thì không che được" ... chính là để vừa nấu nướng trong bếp vừa có thể trò chuyện cùng người thân, bạn bè ở phòng khách. Chị Thoa tin rằng việc nấu nướng không chỉ là nấu ăn, nó còn là cách chúng ta kết nối. Vậy nên nếu có ám mùi một tí thì đã sao, mùi thức ăn cũng hấp dẫn mà. Còn nếu muốn khử mùi thì đã có máy hút mùi, máy lọc không khí hay đốt nến thơm mà nhỉ?

Và thật ra căn bếp của chị Thoa vẫn chưa hoàn thành đâu, chị vẫn còn muốn thay cái kính bếp, lắp máy lọc nước hay sắm thêm bộ nồi gang... nhưng mà chị không vội vì đây là nhà mà, đâu phải là công việc để đặt ra deadline hoàn thành. Chị chia sẻ chị sẽ vẫn cứ thay đổi và tận hưởng niềm vui này mỗi ngày dù hơi tốn tiền 1 tẹo. 

Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm gợi ý về thiết kế khu bếp ở chung cư sao cho gọn gàng và phù hợp với nhu cầu.

(Nguồn: Facebook Cao Thị Kim Thoa) 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật

food-news