Xem xét bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại chợ truyền thống

Các địa phương rà soát, đưa vào hoạt động trở lại các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại chợ truyền thống, ưu tiên thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả.

Theo UBND TP.HCM, với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, hiện đã có 3/3 chợ đầu mối, 201/234 chợ truyền thống và một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi tạm ngưng hoạt động để thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch; trong đó, tại một số quận, huyện đã tạm ngưng hoạt động đối với toàn bộ các chợ truyền thống trên địa bàn.

Điều đó, khiến cho việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân tập trung vào các hệ thống phân phối hiện đại làm gia tăng áp lực và tạo thêm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Bên cạnh đó, cùng với các giải pháp giảm mật độ lưu thông trên đường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 16 “hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18 giờ đến 6 giờ hàng ngày đã ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu đến người dân.

Trước tình hình trên, UBND TP.HCM cho rằng, việc nhanh chóng tổ chức lại các điểm cung ứng hàng hóa tại địa phương với phương thức phù hợp trên cơ sở rà soát, khôi phục và đưa vào hoạt động trở lại các điểm bán mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu tại chợ truyền thống hoặc hình thành các điểm bán nhỏ, trong đó ưu tiên tập trung các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả trong điều kiện an toàn là hết sức cần thiết.

Đồng thời, cần sự thống nhất trong nhận thức và ứng xử của các địa phương về giải pháp gia tăng điểm cung ứng hàng hóa, điểm bán bổ trợ khi có các điểm bán phải tạm ngừng hoạt động trên địa bàn.

Ngày 9/8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng có văn bản khẩn về việc tăng cường thực hiện nghiêm các giải pháp đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP.HCM.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng chỉ đạo Sở Công Thương TP.HCM theo dõi diễn biến thị trường, nắm bắt tình hình sản xuất, phân phối, lưu thông hàng hóa để chủ động điều phối hàng hóa, không để xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa. Tiếp tục triển khai Chương trình Bình ổn thị trường, đẩy mạnh hoạt động kết nối cung cầu, đảm bảo nguồn cung ứng để bình ổn thị trường cho Thành phố.

Phối hợp địa phương nghiên cứu các giải pháp triển khai phù hợp với đặc thù địa phương, nhu cầu của người dân để tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại các chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động hoặc các địa điểm, mặt bằng trống tại khu vực lân cận; tăng cường hoạt động bán hàng lưu động, bổ sung bán mặt hàng thực phẩm tươi sống cho các cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng tiện lợi và cập nhật hoạt động bán hàng trực tuyến... để gia tăng điểm mua sắm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn.

Hệ thống phân phối hiện đại tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để đánh giá nhu cầu, tiếp tục gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng yêu cầu các hệ thống phân phối (siêu thị Coop, Satra, Bách hóa xanh, Lotte, Aeon, MM Mega Market, BigC, Emart...) phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để đánh giá nhu cầu, tiếp tục gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng; đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn Thành phố.

Cung cấp thông tin về mặt hàng, giá cả, quy cách đóng gói, phương thức giao nhận... Trên cơ sở đó, phối hợp cùng địa phương thông tin đến người dân trong khu vực hoặc địa bàn phụ trách để đăng ký nhu cầu mua hàng, chuẩn bị đơn hàng, triển khai nhiều hình thức cung ứng đa dạng (trực tuyến, qua điện thoại, bán hàng đồng giá, bán hàng đăng ký trước...); hạn chế việc tập trung đông người, không đảm bảo các yêu cầu phòng dịch.

Theo Nông Nghiệp

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật