Quả bình dân ở Việt Nam nhưng được coi là “thực vật quý cấp quốc gia” ở nước này

Chỉ cần nhìn qua là người dân miền Tây có thể đọc được tên loại quả này, trong khi đó một mạng xã hội ở Trung Quốc lại chia sẻ loại quả được xếp vào hàng “thực vật bảo vệ cấp quốc gia” của nước này.

Mới đây, một cư dân mạng Trung Quốc bất ngờ chia sẻ thông tin về 1 loại quả được xếp vào hàng “thực vật bảo vệ cấp quốc gia” của nước này. Tuy nhiên, tại Việt Nam loại quả này lại có giá rẻ bình dân. 

Đó là quả dừa nước - thứ trái cây mọc dày đặc ở các vùng sông ven biển, các rạch miền sông nước Cửu Long. Mang tên là “dừa” nhưng loại quả này không có vỏ tròn nhẵn mà xù xì với nhiều gai nhọn tua tủa. Dừa nước ở Việt Nam có giá bán tận gốc khoảng 12 - 15.000 đồng/quả. Nhiều người thường vận chuyển dừa nước lên các thành phố lớn (như TP.HCM), tách phần cùi dừa bên trong và bán lẻ để kiếm lời.

Quả dừa nước - loại quả bình dân ở miền Tây.
Quả dừa nước có vị ngọt nhẹ.

Quả dừa nước mọc thành từng quầy, trung bình mỗi quầy tận 40 - 50 quả nhỏ. Bên trong lớp vỏ cứng, màu nâu sậm ấy chính là lớp cơm dừa thơm ngon hấp dẫn.

Cây dừa nước cho quả quanh năm nhưng “bội thu” nhất là trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10. Quả dừa nước bé hơn dừa cạn, cùi dừa bé xíu như cùi vải, màu trắng đục, mềm dẻo và có vị ngọt nhẹ. Điều thú vị là dù tên là “dừa nước” nhưng loại quả này không hề có nước.

Để có được những miếng dừa tươi ngon, người ta phải dùng dao chẻ đôi quả ra và khéo léo nạo phần cơm bên trong rồi rửa sạch. Cơm dừa nước sẽ có màu trắng hơi trong, thơm dịu và ngọt thanh. Cái hay là phải chọn đúng quả vừa độ chín để cảm nhận trọn vẹn cái dẻo mềm, tươi mát.

Ngoài ra, các bộ phận khác của cây dừa nước cũng giúp ích nhiều cho đời sống nhà nông. Lá có thể dùng để lợp nhà, đan đồ thủ công. Bẹ và sống lá có thể dùng làm lạt buộc, bện thừng, làm nguyên liệu dệt. Cây dừa nước không chỉ mọc ở Việt Nam mà còn mọc ở nhiều nước khác như Philippines, Trung Quốc…

Tại Trung Quốc, dừa nước được gọi là “á đáp tử”, thường mọc ở tỉnh Hải Nam của nước này. Tuy nhiên, do người dân nơi đây chặt, hái mất kiểm soát nên số lượng dừa nước giảm sút nghiêm trọng. Hiện tại, dừa nước đã trở thành thực vật được bảo vệ cấp quốc gia (cấp độ 3) ở Trung Quốc.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật