Quán chè nóng nổi tiếng Hà thành, hút khách suốt 40 năm qua 

Những ngày thời tiết se se lạnh được ăn ngay một bát chè, bánh trôi nóng sẽ giúp cơ thể ấm áp hơn rất nhiều.

Hà Nội được biết đến với 4 mùa rõ rệt, vào những ngày cuối năm trời chuyển sang đông se se lạnh việc được ăn một chén chè nóng hổi vừa ngon vừa ấm áp thì còn gì bằng. 

Chè nóng Hà Nội thì có rất nhiều quá, trong đó nổi tiếng lâu đời với hương vị thơm ngon đặc trưng có một không hai thì chỉ có quán chè bà Thơm. 

Chè bà Thơm nổi tiếng trên phố Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội) là một trong số ít hàng chè giữ chuẩn vị suốt 40 năm qua. 

Quán chè được mở bán từ 1975, do bà Nguyễn Thị Thơm ( năm nay 74 tuổi) là người đứng bán. Hai năm nay, do sức khỏe yếu bà đã truyền lại cho con trai là anh Lê Hoàng Trung và cháu nội bán. Do đó, nhiều thực khách khi đến ăn đã đặt cho quán một cái tên vui vẻ là chè “ba thế hệ”. 

Những ngày khách đông, cả gia đình cùng phụ nhau luộc bánh trôi, nấu chè, múc chè cho khách

Chè Bà Thơm được bán theo mùa, mỗi mùa là một loại chè khác nhau. Mùa hè là chè đỗ xanh, đỗ đen, sen đá, mùa đông thì có chè đỗ đen, lục tào xá và bánh trôi Nam Bộ. 

Chỉ với mấy món đơn giản như vậy thôi, nhưng từng chén chè ở đây làm say đắm biết bao người. Theo chia sẻ của anh chủ quán, mỗi bát chè ở đây tuy nhìn đơn giản nhưng quá trình chế biến rất công phu. 

Đơn cử như món chè đỗ đen, mặc dù chỉ có đỗ đen và nước dừa nhưng từng hạt đỗ được chọn lọc kỹ, ninh trong 4 tiếng. Tuy nhiên phải giữ cho hạt đỗ vừa mềm vừa ngấm đường không được nát. Sau đó, thêm phần bột sắn vừa đủ sau cho chè sánh nhưng không bị ngán. 

Điểm đặc biệt của quán còn nằm ở món chè lục tào xá, với tên gọi độc lạ khiến nhiều thực khách tò mò. 

"Lục tàu xá" có nghĩa là đậu xanh nát nhuyễn, cho thêm củ mã thầy và hạt sen. Tất cả quyện lấy vị đậu xanh béo bùi, đường cát ngọt ngào, mã thầy giòn tạo cảm giác kích thích vị giác khi ăn. 

Ngoài ra, bát bánh trôi Nam Bộ cũng hút khách tại quán. Mỗi bát thường có hai viên giống nhau, với nhân chỉ có đậu xanh và dừa, khi ăn thêm gừng, cốt dừa và vừng lạc. 

Trong khi đó mỗi bát bánh trôi tàu có hai viên với hai nhân khác nhau, được nấu bằng đường mía hoặc đường thốt nốt.

Chè ở đây có giá 20.000 đồng/bát, giống nhau cho mỗi loại, quán mở cửa từ 3 giờ chiều, dù quán có diện tích nhỏ nhưng lúc nào cũng có khách tấp nập ra vào.

Với hương vị thơm ngon, giản dị đúng chất truyền thống, nên hơn 40 năm qua chè bà Thơm đã trở thành thương hiệu nổi danh Hà thành.  

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật