Gánh bún suông gia truyền 3 đời tại Sài Gòn, chỉ bán vài tiếng là hết sạch

Gánh bún suông cực hiếm ở Sài Gòn truyền nhau đến 3 đời, nằm trên vỉa hè, không bảng hiệu nhưng được nhiều thực khách yêu thích và tin dùng mấy chục năm qua. 

Nói về các món ăn kết hợp với bún ở 3 miền của nước ta thì nhiều vô kể. Ở miền Bắc có bún thang được xem như hàng "top", miền Trung nổi tiếng với bún bò và về đến đất miền Tây có bún nước lèo đậm mùi mắm. 

Không giống như bún thang Hà Nội, bún bò miền Trung, bún nước kèo miền Tây, tại Sài Gòn có món bún suông gia truyền đã qua 3 đời, nổi tiếng mấy chục năm qua được nhiều người yêu thích. 

Đây là một món ăn lạ, có một không hai tại Sài Gòn. Theo tìm hiểu món này không phải có nguồn gốc tại Sài Gòn mà xuất xứ từ Trà Vinh. 

Tại sao gọi là bún suông? Vì trong tô bún có một món ăn mang hình dáng giống con đuông dừa nên nhiều người đã đặt là bún suông cho dễ nói. 

Gánh bún suông hôm nay Food Deli giới thiệu là gánh bún đã qua 3 đời tiếp nối, vài tiếng trong một buổi sáng là hết sạch. 

Quán bún nhỏ này tọa lạc tại một con hẻm trên đường Bến Vân Đồn, quận 4. Chủ quán hiện tại là cô Nương - con dâu kiêm người kế nhiệm đời thứ 3 của hàng ăn này. Cô Nương đã có hơn 30 năm gắn bó với gánh bún, từ giai đoạn phụ giúp đến ngồi bán chính. 

Mỗi tô bún suông bao gồm phần topping, nước dùng và rau ăn kèm. Nhưng mỗi phần đều được chuẩn bị tỉ mỉ công phu với nhiều công đoạn khác nhau. 

Phần topping phong phú với các món tôm luộc, giò, thịt heo, khô mực, huyết, da heo và suông dai giòn.

Trong đó, miếng suông có hình dáng giống con đuông dừa béo tròn nhưng thật ra được làm từ thịt tôm bằm rồi quết lại với bột, sao đó nhào nặn, tạo hình tùy ý người bán.  

Miếng suông sau đó được luộc lên căng đầy trông rất bắt mắt và có độ dai dẻo khi ăn vô cùng lạ miệng. Công thức làm nên miếng suông cũng được cô Nương học từ mẹ chồng truyền lại nên vị không thay đổi suốt bao năm. 

Mỗi ngày bán từ 5 đến 6 kí suông, chủ quán phải dậy từ sớm để chuẩn bị đảm bảo độ tươi

Nồi nước lèo nghi ngút khói trên chiếc gánh cũng khiến nhiều người trầm trồ vì khô mực, huyết và mỡ nổi ngập ngụa. Nước dùng được nấu từ nước dừa tươi, nước luộc thịt và tôm nên có vị ngọt vô cùng tự nhiên. 

Ngoài suông, trong tô bún suông còn có thêm thịt heo, xương heo, tôm luộc, huyết, da heo trông vô cùng hấp dẫn

Phần rau ăn kèm cũng vô cùng đặc biệt, với đa dạng các chủng loại như giá hẹ, rau muống, bắp chuối bào.... Ngoài ra, nước chấm được kết hợp giữa nước me và tương đen đã qua pha chế, chấm miếng suông vào và thưởng thức đảm bảo nhiều người sẽ say mê mùi vị món ăn này ngay lần đầu tiên. 

Đồ ăn được chuẩn bị từ khuya cho đến sáng dọn ra bán nên giữ được độ tươi, ngon 

Được biết, sau khi được má chồng truyền lại công thức cho ra bán chính, cô Nương vẫn giữ nguyên cái gánh bún và ngồi bán ở chỗ cũ. Nên quán luôn có khách hàng ra vào tấp nập dù không có bảng hiệu to. 

Gánh bún suông bán từ sáng sớm nhưng đến khoảng 9h là đã hết. Nếu muốn ăn bạn phải thức dậy sớm và tranh thủ ghé mua. Một tô bình thường với thịt sẽ có giá 40.000 đồng, ai thích ăn thêm xương hoặc giò thì 50.000 đồng.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật