Tây Ninh: Nuôi con mà nhiều người nghe tên đã nổi da gà bán 1,2 triệu đồng/kg

Với nhiều người, chỉ cần nghe tên con rết là đã nổi da gà. Vậy mà ông Vũ Long Hải (xã Phước Trạch, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) lại mang con này về nuôi vỗ béo để bán, thu nhập từ mô hình này lên tới vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Vũ Long Hải được biết đến là người thu mua rết hàng chục năm qua. Từ việc mua đi bán lại, ông nhận ra rằng việc nuôi vỗ béo rết sẽ giúp tăng giá bán, thu được nhiều lãi hơn. Chính vì vậy, hơn 1 năm nay ông đã đầu tư khu nuôi rết, vỗ béo riêng. Đến nay, việc nuôi rết đã mang lại vài trăm triệu đồng/năm.

Không chỉ mua lại rết từ những người bắt rết tự nhiên ở gần khu vực mình sống mà ông Hải còn có một đội chuyên đi bắt rết ở các tỉnh.

Vào mùa rết rộ, mỗi ngày ông Hải thu mua 40 – 50kg rết. Còn ngày thường, ông mua 20 – 30kg rết. Vào những ngày cao điểm, trại của ông vỗ béo rết của ông Hải lên tới 1.000 - 2.000 con rết.

Về cách nuôi rết, ông Hải cho mỗi con rết vào một chai nhựa với thể tích 1,5 lít kèm theo “nhúm” xơ dừa để giữ độ ẩm. Miệng chai được cắt bỏ một phần nhỏ, để rết không bò ra ngoài. Định kỳ 1-2 ngày cho rết ăn 1 lần. Thức ăn của loài rết chính là dế mèn. Mỗi lần cho rết ăn chỉ từ 1-2 con dế nhỏ chứ không cho ăn nhiều. Vì rết rất phàm ăn, nếu cho ăn quá nhiều thì nó dễ bị bội thực mà chết.

Sau khoảng 1 năm nuôi vỗ béo rết, ông Hải xuất bán ra thị trường. Giá rết sẽ tùy thuộc vào trọng lượng của chúng. Rết càng béo tốt thì giá sẽ càng cao. 

Theo đó, giá rết hiện tại trung bình đạt 50.000 – 120.000 đồng/kg. Rết 70 – 80 con/kg, có giá 800.000 – 1 triệu đồng/kg. Nếu rết rơi vào khoảng 50 con/kg, thì có giá lên tới 1,2 triệu đồng/kg. 

Khi rết được vổ béo với khoảng 50 con/kg thì giá lên tới 1,2 triệu đồng/kg
Khi rết được vổ béo với khoảng 50 con/kg thì giá lên tới 1,2 triệu đồng/kg

Sở dĩ rết có thể bán được với giá cao như vậy là bởi rết là thức ăn khoái khẩu của nhiều loại chim cảnh, cá cảnh,... Cùng với đó, sau khi được sấy khô thì rết còn là một dược liệu quý. Với rết khô, ngoài những cửa hàng dược liệu trong nước thì ông Hải còn xuất bán sang thị trường Trung Quốc.

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh ở các tỉnh thành đang phức tạp nên đội đi bắt rết ngoại tỉnh của ông Hải đã tạm nghỉ. Giờ trong trại của ông còn khoảng 15kg rết đang được vỗ béo. 

Vài tháng qua, ông cũng đã thử nghiệm các phương pháp để cho rết sinh sản để chủ động về nguồn giống. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Dù vậy vậy nhưng ông vẫn đang tìm tòi để tiếp tục thử nghiệm nhằm cho rết sinh sản ngay trong trại của mình.

Với mô hình này, ông Hải không mất quá nhiều chi phí, diện tích mà thu được lợi nhuận tốt. Chính vì vậy, thời gian qua mô hình nuôi rết vỗ béo đã giúp cải thiện nguồn kinh tế cho gia đình đồng thời giúp mở đường cho những mô hình sản xuất tiết kiệm, hiệu quả cho những hộ dân quanh vùng.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật