Thời tiết se se lạnh mà được ăn món bún cá chấm giòn tan, thơm lừng chấm cùng nước mắm the cay nhè nhẹ đảm bảo ai cũng mê tít. Món bún cá chấm không cầu kỳ như các món bún nước khác. Món ăn này chế biến vô cùng đơn giản nhưng lại thơm ngon và biến tấu phù hợp theo khẩu vị mỗi gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cá rô phi: 1kg (hoặc cá trắm, cá diêu hồng)
Bột chiên giòn, bột bắp
Bún tươi: 1/2kg
Rượu trắng
Rau xà lách, rau mùi, rau thìa là
Ớt trái, tỏi
Gia vị: Muối, giấm ăn, nước mắm, đường, tiêu…
Cách chế biến bún cá chấm giòn tan
Bước 1: Sơ chế cá rô phi
Cá rô phi rửa sạch với muối hạt sau đó rửa thêm một lớp rượu trắng để khử tanh, rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
Lọc lấy phần thịt cá sau đó thái miếng vừa ăn. Việc chọn cá quyết định cho món ăn hấp dẫn, thơm ngon.
Chú ý chọn cá tươi dựa vào: Màu sắc vảy cá sáng bóng, mắt cá trong và hơi phồng, mang cá có máu đỏ, thịt cá ấn nhẹ thấy chắc.
Bước 2: Trộn bột
Phần cá đã thái miếng cho vào âu to, thêm bột chiên giòn trộn cùng bột bắp vào, xóc đều hỗn hợp này lên để cá thấm. Để yên cá trong vòng 5-10 phút.
Bước 3: Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho cá vào chảo chiên. Chú ý liên tục đảo đều tay để cá chín vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để trên giấy thấm dầu cho cá ráo.
Bước 4: Sơ chế nguyên liệu
Rau thơm nhặt rửa sạch, ngâm nước muối sau đó để ráo.
Bún cắt miếng vừa ăn, xếp ra đĩa.
Tỏi ớt băm nhỏ.
Bước 5: Pha nước chấm
Bạn pha nước chấm theo công thức sau: 2 thìa to nước mắm ngon, 2 thìa giấm , 2 thìa đường, 2 thìa nước lọc khuấy đều. Cuối cùng cho tỏi ớt băm nhỏ, hạt tiêu xay vào trộn đều hỗn hợp này.
Thưởng thức thôi nhé, xếp cá, rau thơm, bún ra đĩa rồi chấm nước mắm thưởng thức thôi nhé.