Ninh Thuận: Giá muối bất ngờ tăng vọt, diêm dân lãi lớn hơn 10 triệu đồng/ha

Những ngày qua, bà con diêm dân trên địa bàn huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) tập trung thu hoạch muối với một tâm trạng phấn khởi, bởi giá muối tăng cao, lãi khoảng 10 - 12 triệu đồng/ha/tháng.

Dạo quanh trên những cánh đồng muối đã kết tinh trắng tại khu vực huyện Ninh Hải, Ninh Thuận, chúng tôi được tận mắt chứng kiến các diêm dân đang tập trung thu hoạch muối, với một tâm trạng phấn khởi.

Bà con diêm dân huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) tận dụng thời tiết thuận lợi để thu hoạch ruộng muối 

Diêm dân địa phương cho biết, từ đầu năm đến nay nhờ thời tiết thuận lợi nên nghề làm muối cho thu nhập ổn định. Đặc biệt, năm nay giá muối khá cao hơn so với mọi năm và trung bình người dân thu hoạch từ 3-4 đợt muối/tháng.

Theo ghi nhận của PV, hiện muối nền đất có giá từ 600.000 - 650.000 đồng/tấn, muối trải bạt giá từ 700.000 - 750.000 đồng/tấn. 

Với giá muối trên, sau khi trừ các loại chi phí, bà con diêm dân có lãi khoảng 10 - 12 triệu đồng/ha/tháng.

Với giá muối tăng như hiện nay, sau khi trừ chi phí nhiều diêm dân Ninh Thuận đã có lãi

Theo thống kê, huyện Ninh Hải có diện tích sản xuất muối khá lớn, khoảng 1.300 ha. Trong đó, diện tích muối công nghiệp của các doanh nghiệp chiếm khoảng 700 ha, muối thương phẩm của diêm dân các xã: Nhơn Hải, Tri Hải, Phương Hải và thị trấn Khánh Hải với diện tích khoảng 600 ha. 

Để nâng cao thu nhập, thời gian quan các diêm dân đã tích cực đầu tư chuyển sang hình thức sản xuất muối theo hướng trải bạt.

Đang loay hoay thu hoạch muối, diêm dân Trần Điệu (xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải) không giấu được niềm vui cho hay: "Vào năm ngoái, muối có sản lượng rất cao nhưng giá lại bấp bênh nên gia đình tôi chỉ huề vốn. Bước vào vụ muối năm nay, gia đình bán ra thị trường với giá cao nên tôi rất mừng. Với diện tích 1ha, thu hoạch khoảng 10 tấn, với giá 650.000 đồng/tấn, sau khi trừ chi phí sẽ lãi được khoảng 4 – 4,5 triệu đồng/đợt".

Chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận khuyến khích người dân đầu tư sản xuất muối theo hướng trải bạt để nâng cao thu nhập 


Ông Trần Hữu Nhân - Trưởng phòng NNPTNT huyện Ninh Hải cho biết: "Hiện nay, giá muối tăng là tín hiệu vui cho bà con diêm dân làm muối của địa phương. Để tạo thuận lợi cho bà con diêm dân, huyện đã làm việc với các doanh nghiệp thu mua muối để đảm bảo được vấn đề vừa chống dịch vừa phát triển sản xuất".

Được biết, tỉnh Ninh Thuận có thời tiết nắng nóng rất thuận lợi cho sản xuất muối, toàn tỉnh có hơn 2.500 ha muối, chủ yếu tập trung ở các địa phương như: Xã Phương Hải, Tri Hải, Nhơn Hải (Ninh Hải), xã Cà Ná, Phước Diêm (Thuận Nam). Với nghề làm muối được giá như năm nay sẽ góp phần giúp người dân có thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật