Bình Thuận lên tiếng trước thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long

Liên quan đến thông tin Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long Bình Thuận. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sở, phối hợp với Cục quản lý Thị trường tỉnh Bình Thuận xác minh.

Ngày 18/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận cho biết, đơn vị đang khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sở, phối hợp với Cục quản lý Thị trường tỉnh Bình Thuận xác minh, làm rõ thông tin từ phía Trung Quốc cho rằng đã phát hiện vi rút SARS-CoV-2 trên bao bì trái thanh long có xuất xứ từ tỉnh Bình Thuận.

Theo đó, văn bản của Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận nêu, thông tin trên bao bì của lô hàng thanh long tỉnh Bình Thuận xuất hiện vi rút SARS-CoV-2 mà phía Trung Quốc thông báo chỉ là thông tin một chiều, chưa có bằng chứng cụ thể. Do vậy, để làm rõ sự việc, chúng tôi cùng các đơn vị liên quan sẽ tổ chức làm việc trực tiếp với cơ sở xuất khẩu, xem họ lấy hàng từ đâu, có phải họ trực tiếp xuất hàng hay thông qua đối tác nào khác... Từ đó có thông tin chính thức báo cáo UBND tỉnh Bình Thuận và các cơ quan chức năng liên quan. 

Thanh Long
Bình Thuận nói gì về việc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long?

Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận nhận được công văn của Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh, thông báo phía Trung Quốc tạm dừng thông quan nhập khẩu từ ngày 15-9 đến ngày 21-9 đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực “cầu phao tạm Đông Hưng” (phía Việt Nam là “điểm xuất hàng Km 3+4” thuộc Móng Cái - Quảng Ninh).

Nguyên nhân là Cục Thương vụ và Quản lý cửa khẩu TP Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) thông báo trên vỏ bao bì bọc quả thanh long và thùng carton đựng thanh long của lô hàng thanh long ruột trắng có virus SARS-CoV-2.

Mỗi năm xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 600.000 tấn thanh long

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thông tin, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng hơn 600.000 tấn thanh long. Chính vì vậy, chỉ cần thị trường Trung Quốc có biến động nhỏ, ngay lập tức thị trường thanh long trong nước bị chao đảo.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật