'Gạo vàng' được Chính phủ Philippines cho phép sản xuất đại trà

Thông tin trên báo Nông Nghiệp Việt Nam, giống lúa vàng đã được chính phủ Philippines phê duyệt sản xuất thương mại từ ngày 23/7/2021.

[Nhà nông]Tuổi Trẻ dẫn tin từ hãng tin Reuters, Philippines là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép trồng đại trà gạo biến đổi gene Golden Rice. Theo Reuters, Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) có trụ sở tại Philippines đã hỗ trợ phát triển giống gạo vàng đặc biệt này.

Trong thông báo ngày 25/8, Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) và Viện Nghiên cứu lúa Philippines (PhilRice) xác nhận đã cấp phép an toàn sinh học cho giống Golden Rice.

Được biết, Philippines đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận gạo vàng biến đổi gen là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có thể giúp chống lại nạn suy dinh dưỡng đồng thời góp phần duy trì an ninh lương thực quốc gia.

Gạo vàng (Golden Rice) do Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI), có trụ sở tại Laguna, phía nam thủ đô Manila phát triển nhằm giúp hạn chế tình trạng thiếu vitamin A ở các quốc gia đang phát triển. Nó được đặt tên theo màu vàng của hạt gạo. Việc trồng thử nghiệm giống lúa này bắt đầu ở Philippines vào năm 2013, dưới sự giám sát của Bộ Nông nghiệp và các cơ quan trực thuộc.

Gạo vàng.
Gạo vàng (Golden Rice) do Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI), có trụ sở tại Laguna, phía nam thủ đô Manila phát triển.

Trong báo cáo đánh giá phê duyệt an toàn sinh học, Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết, gạo vàng là dấu mốc quan trọng về dinh dưỡng của đất nước và dự kiến sẽ được trồng ở một số địa phương ngay trong vụ mùa mưa năm 2022.

Còn theo IRRI, khoảng 1/5 trẻ em vùng nông thôn nghèo nhất Philippines vẫn đang bị thiếu vitamin A- chất dinh dưỡng giúp cho da và mắt khỏe mạnh và nếu thiếu hụt có thể gây ra bệnh mù lòa.

Mặc dù vậy, thực phẩm biến đổi gene từ lâu đã là một đề tài gây tranh cãi, người dân và các nhà khoa học cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Người dân cũng kêu gọi các cơ quan quản lý yêu cầu nhà sản xuất dán nhãn cảnh báo thực phẩm biến đổi gene.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật