1. Cách làm lẩu bánh gạo Hàn Quốc
1.1. Nguyên liệu
( dành cho 3 – 4 người ăn)
– 1/2 kg bánh gạo ( bạn có thể dễ dàng tìm mua nguyên liệu này tại các siêu thị, hoặc đặt mua online). Bánh gạo hiện có nhiều loại khác nhau như loại thường, nhân phô mai, loại bánh gạo có nhiều hình dạng dễ thương … tùy theo sở thích của gia đình mà bạn chọn mua.
– Bánh chả cá Hàn Quốc, thịt viên, hải sản, thanh cua, viên phô mai … mỗi loại khoảng 1,5 kg. Nếu thích ăn nhiều hơn thì bạn có thể mua nhiều hơn nhé
– 300g xúc xích ( loại tươi hoặc hun khói )
– 500g thịt bò ba chỉ Mỹ
– 300g mực ống cắt thành các khoanh nhỏ ( nếu muốn có thể mua bạch tuộc, tôm hoặc ngao để thay thế)
– 500g nấm các loại: thủy tiên, nấm mỡ, kim châm, sò.
– 1 cái bắp cải to, trọng lượng khoảng 1 kg (có thể thay bằng cải thảo)
– 1 củ hành tây
– 2 – 3 lát phô mai mozzarella
– 3 quả trứng gà
– 1 gói nhỏ kim chi Hàn Quốc, 2 gói mì bò Hàn Quốc, miến Hàn Quốc
– Phần nguyên liệu làm nước dùng lẩu bánh gạo Hàn Quốc: hành lá, 1/2 củ hành tây, muối, đường, tương ớt Hàn Quốc, dầu hào, mật ong, nước dùng gà hoặc thay thế bằng nước ninh xương. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua gói gia vị nấu bánh gạo có bán tại các siêu thị về chế biên.
– Bạn có thể thêm đậu phụ, rong biển, rau cải, hay thịt gà các món ăn kèm bất kì miễn là bạn cảm thấy nó hợp và ngon miệng theo ý thích nhé.
1.2. Hướng dẫn cách làm lẩu bánh gạo Hàn Quốc
Sau đây, là hướng dẫn cách làm lẩu bánh gạo Hàn Quốc chỉ với #2 bước đơn giản, tiện lợi:
1.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch, cắt mực thành từng khoanh nhỏ
Nếu ai muốn ăn tôm thì làm cắt bỏ phần đầu và râu, bóc vỏ trước nếu thích
Đối với ngao cũng rửa sạch, bắp cải, chả c, nấm rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn, để vào rá cho ráo bớt nước
Miến Hàn bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng trước khi nấu để giúp miến nhanh chín và khi ăn cũng mềm hơn.
Các loại viên và thịt bò bạn cho ra bên ngoài để rã đông tự nhiên hoặc sử dụng lò vi song để rã đông cho nhanh.
– Trong thời gian nấu nước dùng bạn luộc phần trứng, luộc sôi koảng 5 phút rồi tắt bếp, khi nào ăn thì lấy ra và lột sạch vỏ.
1.2.2. Bước 2: Nấu nước dùng
– Hành lá làm sạch, thái nhỏ phần đầu trắng và phi thơm cùng hành tây, sau đó cho vào 1 – 2 muôi nước dùng, thêm tương ớt và nêm nếm gia vị. Đảo đều hỗn hợp cho đến khi quyện lại thì cho nước dùng vào đun trên lửa nhỏ, để sôi khoảng 15 phút.
Lưu ý: Trong cách nấu lẩu bánh gạo Hàn Quốc nếu không biết nấu nước dùng bạn có thể mua bịch gia vị nước dùng được bán rộng rãi nhưng lời khuyên là bạn cứ nấu bằng nước thường vẫn rất vẫn ngon, bởi nước dùng sẵn thường được bỏ khá nhiều gia vị, sẽ gây khó khăn cho quá trình nêm nếm. Nếu dùng nước đun sôi thì trong quá trình đun bạn có thể cho vào vài viên thả lẩu và một ít thịt bò sẽ làm nước dùng trở nên thơm ngon hơn.
- Khi hành tây đã mềm thì vớt ra vì theo hành tây mà mềm thì khi ăn sẽ không ngon
>>>> [Video] Hướng dẫn cách làm lẩu bánh gạo Hàn Quốc
1.2.3. Lưu ý
Những bạn nào sử dụng bánh gạo sẵn thì cũng xào với hành như trên, thêm sốt tương với lượng phù hợp với khả năng ăn cay của gia đình, cho thêm nước dùng rồi đun sôi, thêm một chút đường và muối sẽ giúp tạo sự cân bằng vị. Đối với cách chế biến này sẽ tiện hơn vì không cần điều chỉnh gia vị cho nước dùng, chưa kể phần sốt này sẽ có hương vị tương đối giống với bản gốc.
- Khi nấu nước dùng xong, bạn cho các nguyên liệu chả cá, bánh gạo, nấm, hành tây, xúc xích, rau bắp cải, … vào nồi nước dùng. Khi chuẩn bị ăn, bạn nhúng thịt bò và nồi nước dùng và ăn ngay, phủ thêm vài lát phô mai, vừa ăn vừa cuộn phô mai, mì hay miến cũng cho vào theo sở thích của mỗi người.
Cách làm lẩu bánh gạo Hàn Quốc rất dễ vì không cần phải thực hiện nhiều công đoạn chế biến cầu kì và rất hợp thưởng thức vào những ngày thời tiết lạnh, thời gian nấu nướng cũng rất nhanh chóng, chỉ mất khoảng 30 – 40 phút. Nếu có thời gian bạn nên làm thêm gà rán hoặc khoai lang chiên ăn kèm sẽ càng hấp dẫn. Nào, còn ngần ngại gì mà không thử ngay công thức trên đây để có ngay một nồi lẩu thơm ngon và cùng quây quần bên gia đình nhỉ.
Theo Food.com.vn