Dự báo thời tiết ngày 8/9: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo lũ quét ở khu vực Bắc bộ

Trong hôm nay (8/9), mưa dông tiếp tục bao trùm khắp các tỉnh trên cả nước. Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Trung trung bộ, Nam trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, Đêm qua (07/9), ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa tính từ 19h ngày 07/9 đến 01h ngày 08/9) như: Hưng Nguyên (Nghệ An) 99.2mm; Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) 88.4mm; Hương Sơn (Hà Tĩnh) 84.2mm; Thạch Hà (Hà Tĩnh) 77.8mm; Thị xã Quảng Trị (Quảng Trị) 155.4mm;... Ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối qua (07/9) đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa tính từ 13h đến 19h ngày 07/9) như: Thị xã Sông Cầu (Phú Yên) 154.6mm; Nha Trang (Khánh Hòa) 111.0mm; Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) 92.9mm; Tây Hòa (Phú Yên) 80.4mm; Đồng Xuân (Phú Yên) 76.8; Krông Pa (Gia Lai) 63.4; Ia Grai (Gia Lai) 62.0mm,…

Dự báo: Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung Bộ kết hợp với đới gió Đông Nam mạnh ở rìa Tây áp cao cận nhiệt đới nên từ nay (08/9) đến ngày 09/9.

Ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 70-120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt; các nơi khác ở Bắc Bộ và khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h.

Dự báo chi tiết cho từng khu vực:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-26oC

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng Sơn La, Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hoá - TT Huế: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đà Nẵng - Bình Thuận: Phía Bắc nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ:Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất : 23-26oC. Nhiệt độ cao nhất : 29-32oC, có nơi trên 32oC

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đáCấp 1.

Cảnh báo mưa dông và gió giật mạnh trên biển: 

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với một vùng xoáy thấp trên khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ kết hợp với gió mùa Tây Nam cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm nay (08/9), ở Vịnh Bắc Bộ, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông.

Riêng vùng biển phía Đông: khu vực Bắc Biển Đông từ gần sáng mai (09/9) có mưa bão. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông từ đêm nay (08/9), gió mạnh dần lên cấp 7-8, sau tăng lên cấp 9-10, giật cấp 12, sóng biển cao từ 3,0-5,0m, biển động rất mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà mau từ đêm nay, gió tây nam mạnh lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, biển động.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật