Chanh “được mùa, mất giá” người dân chẳng buồn thu hoạch

Giá chanh tại vườn ở các địa phương của Nghệ An hiện chỉ từ 3.000 đồng/kg, không có thương lái thu mua nên dù đang chính vụ thì hàng trăm hộ dân cũng không buồn hái.

Xã Nam Kim là địa phương trồng nhiều chanh nhất của huyện Nam Đàn (Nghệ An). Hiện trên địa bàn xã có tổng diện tích khoảng 240ha trồng loại cây chủ lực này.

Năm nay, hàng trăm hộ gia đình đều đang lo lắng, đứng ngồi không yên khi chanh đã vào chính vụ mà vẫn không tìm được đầu ra.

Nếu những năm trước, thời điểm này chanh được bán với giá trong khoảng 20.000 - 25.000 đồng/kg tại vườn. Thậm chí, có thời điểm còn lên tới 30.000 đồng/kg thì năm nay lại hoàn toàn khác. Giá chanh tại các nhà vườn chỉ được 3.000 đồng/kg, loại đẹp thì được lên 5.000 đồng/kg.

Giá chanh quá rẻ khiến người dân cũng chẳng buồn hái. Nhiều gia đình trước đây từng dựa dẫm kinh tế vào loại quả này thì năm nay lại đau xót nhìn từng quả chín héo. 

Ông Đặng Văn Điền, thương lái thu mua chanh trên địa bàn xã Nam Kim cho biết: Hiện nhiều thương lái phải tạm nghỉ do dịch bệnh. Cùng với đó, việc vận chuyển hàng hóa đến các thị trường tiêu thụ cũng trở nên khó khăn. Ông cũng như nhiều thương lái khác cũng chỉ chọn mua số lượng nhỏ và chọn chanh loại 1 thì mới bán được. 

Chanh được mùa, mất giá khiến bà con không buồn hái
Chanh được mùa, mất giá khiến bà con không buồn hái

Trước những khó khăn của người dân, hiện nay UBND xã Nam Kim đã tiến hành kết nối với các doanh nghiệp, đơn vị để thu mua chanh cho bà con. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh vẫn đang phức tạp nên việc tìm đầu ra trước mắt vẫn còn nhiều trở ngại.

Còn tại huyện Hưng Nguyên, giá chanh ở đây cũng đang ghi nhận ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. 

Trên toàn huyện Hưng Nguyên có 400 ha chanh, tập trung tại các xã Hưng Yên Nam, Hưng Yên Bắc, Hưng Trung, Hưng Tây,... 

Trong đó, riêng tại xã Hưng Yên Nam đã có tới khoảng 200ha chanh. Thời gian qua, các lực lượng đoàn viên thanh niên, hội nông dân, hội phụ nữ,... của xã đã kết nối với các đơn vị trên địa bàn huyện để chung tay giải cứu chanh cho người dân. 

Kết quả đến ngày 23/9 đã có gần 20 tấn chanh được thu mua kịp thời. Tuy nhiên, xã Hưng Yên Nam cũng xác định đây chỉ là giải pháp tạm thời nên đang cố gắng để kết nối được với các đơn vị để tiêu thụ lâu dài cho bà con nông dân. 

Nguyên nhân của tình trạng chanh “được mùa, mất giá” ở Nghệ An là bởi hiện loại quả này đang bước vào kỳ thu hoạch, sản lượng cung cho thị trường lớn. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ lại giảm mạnh do các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể,.... đều chưa hoạt động trở lại dẫn tới cung vượt cầu nên khiến cho giá chanh chạm đáy.

Theo khảo sát, trong sáng ngày 23/9 giá chanh tại các chợ và cửa hàng tại TP Vinh (Nghệ An) chỉ dao động từ 7.000 - 10.000 đồng/kg tùy loại. 

Hiện các địa phương đang có dấu hiệu dần kiểm soát được dịch bệnh. Cùng với đó, nhiều nhà hàng, quán ăn cũng đang rục rịch mở lại nên nhiều chủ quán đã tranh thủ mua chanh với số lượng lớn để tích trữ, sử dụng dần trong quá trình kinh doanh.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật