Lai Châu: 5.000 tấn chuối tồn đọng do cửa khẩu tạm dừng xuất khẩu nông sản

Cửa khẩu tạm ngừng gần 2 tháng nay khiến cho nhiều hộ dân trồng chuối ở Lai Châu khó khăn, chật vật tìm đầu ra cho chuối xanh.

Cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã tạm ngừng hoạt động xuất khẩu nông sản gần 2 tháng nay. Điều này đã khiến hàng ngàn hộ dân gặp khó khăn trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản của địa phương. Trong đó, lượng chuối xanh đang tồn đọng trên địa bàn chiếm tỷ lệ lớn. 

Theo số liệu thống kê, hiện Lai Châu còn tồn đọng tới 5.000 tấn chuối. Trong đó, riêng huyện Phong Thổ từ đầu năm đến nay sản lượng chuối ước đạt trên 32.000 tấn, nhưng bà con nông dân mới chỉ tiêu thụ được khoảng 27.000 tấn, số chuối còn lại tồn đọng hoặc chín cây phải bỏ đi.

Số lượng chuối tồn đọng ở Lai Châu hiện lên tới 5.000 tấn
Số lượng chuối tồn đọng ở Lai Châu hiện lên tới 5.000 tấn

Gia đình anh Vàng A Dao, dân tộc Mông, ở xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ cho biết, trồng gần 1.700 gốc chuối được 5 năm nay. 

Trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, hàng tháng trung bình gia đình anh thu 20 - 30 triệu đồng. Vậy mà giờ đây việc bán chuối lại trở nên vô cùng chật vật. 

Anh chia sẻ trên báo VOV: "Chuối rất khó bán vì giá rất thấp. Chuối trên nương chín rất nhiều cũng không chở về được vì mùa này trời mưa đường đi xấu quá. Bà con ai chở được chuối về chợ, thương lái họ cũng không mua đành vứt bỏ xuống suối”.

Trong khi đó, anh Phàn Dâu Thành, thương lái thu mua chuối tại chợ đầu mối xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ cho biết: Trước đây, mỗi ngày anh thu mua được 100 tấn. Nhưng kể từ khi cửa khẩu này ngưng hoạt động thì anh cũng dừng luôn việc thu mua. 

Hiện các cửa khẩu tại Lào Cai và Lạng Sơn vẫn được thông thương. Tuy nhiên, chi phí vận chuyển lớn nên cũng khiến nhiều thương lái e dè.

Trước tình trạng này, ông Vương Thế Mẫn - Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: Hiện nay, huyện cũng đã tổ chức tuyên truyền để các thương lái, đơn vị đến thu mua chuối cho người dân.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng đã trao đổi với phía huyện Kim Bình và phía cơ quan chức năng Trung Quốc cũng đã cam kết là sau khi hoàn chỉnh hệ thống kiểm định Covid-19 với sản phẩm tươi có nước sẽ cho xuất khẩu trở lại. 

Không chỉ tìm hướng giải quyết trước mắt, hiện tỉnh Lai Châu cũng đang lên phương án thành lập các nhà máy chế biến tại địa phương để giúp bà con tiêu thụ nông sản về lâu dài.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật