Chè bắp mỹ với vị ngọt thanh mát, phù hợp với thời tiết nóng nực của mùa hè này. Các bạn đã biết cách nấu chè bắp mỹ cho gia đình thưởng thức dịp cuối tuần hay chưa? Hãy cùng Ẩm Thực Food Story bắt tay làm ngay món chè này để chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu cho món chè bắp mỹ
- 4 trái bắp mỹ
- 2 thìa cafe bột bắp
- ½ thìa cafe muối
- 1 lít nước lọc
- 300 gram đường cát trắng/ đường phèn/ đường ăn kiêng
- 3 lá dứa tươi
- Nước cốt dừa
Cách làm món chè bắp mỹ cực nhanh tại nhà
Bước 1: Bóc vỏ bắp mỹ
Bắp mỹ bóc vỏ, tước hết phần râu bắp, rửa với nước sạch, sau đó để ráo nước.
Dùng dao mỏng tách lấy phần hạt bắp ra khỏi lõi theo chiều dọc.
Lưu ý: Ở bước này, các bạn hãy khéo tay một chút để dóc nguyên phần hạt bắp để đảm bảo phần hạt rõ nhất, không bị dập, nát, quá mỏng.
Bước 2: Chế biến bắp mỹ
Cho phần lõi bắp mỹ vào một cái nồi, cho thêm 50 gram đường và 3 lá dứa vào luộc cùng với 1 lít nước ở lửa vừa khoảng 15 – 20 phút.
Lưu ý: Nhớ vớt bọt ở mặt trên để nồi nước được trong.
Món ngon bổ dưỡng: Chè bắp - món ăn thanh mát cho những ngày hè
Bước 3: Vớt bắp mỹ ra ngoài
Bạn vớt phần lõi bắp ra ngoài, cho phần bắp mỹ vừa tách khỏi lõi vào nồi nước, tiếp tục nấu khoảng 20 – 30 phút với lửa vừa và khuấy nhẹ tay để các hạt bắp được tơi ra, không bị dính vào nồi.
Bước 4: Hòa cafe vào bắp mỹ
Bạn hòa tan 2 thìa cafe bột bắp vào 100ml nước. Sau đó đổ bột bắp vào nồi chè, khuấy cho dung dịch bột bắp tan ra từ từ.
Bước 5: Thêm gia vị vào chè
Khi chè bắp mỹ đã sôi lăn tăn nhẹ, bạn cho thêm đường, muối vào. Bạn để lửa nhỏ và khuấy đều theo hình tròn để nồi chè được quyện đều vị ngọt.
Bước 6: Chế biến thành món ăn ngon
Bạn đảo đều tay cho đến khi chè có cảm giác đặc sệt, sánh lại thì tắt bếp và để nguội trong vòng 30 phút.
Sau đó, múc chè ra chén/bát và rưới thêm chút nước cốt dừa lên trên là dùng được ngay.
Bạn cũng có thể trang trí thêm các loại dừa khô, trân châu, thạch, đá bào...để món ăn thêm hấp dẫn và đẹp mặt hơn.
Mách nhỏ cách nấu chè bắp mỹ
- Để nấu được chè bắp mỹ đảm bảo yêu cầu sánh, mịn, thơm mùi bắp thì các bạn phải chọn trái bắp mỹ tươi, vừa phải, không non và không già quá. Tốt nhất là nên chọn trái bắp mỹ vỏ xanh, phần cuống không thâm hay héo, ấn nhẹ tay vào bắp thấy có độ giòn, đàn hồi nhất định, thậm chí sẽ ra một chút nước nhẹ, khi ngửi thấy mùi bắp thơm đặc trưng.
- Trong lúc nấu chè bắp mỹ, các bạn cũng nên khuấy nhẹ tay, theo hình tròn và tránh để lửa quá to, sẽ làm nồi chè dễ cô đặc, không chín đều các hạt bắp, khi ăn sẽ bị sượng.
- Với những ai muốn giảm cân hoặc thích ăn ngọt vừa phải, có thể thay thế đường trắng, đường phèn bằng đường ăn kiêng khi nấu món chè này.
Chè bắp mỹ là món ăn thơm ngon, dinh dưỡng được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Với những chia sẻ về cách nấu chè bắp mỹ trên đây, Ẩm Thực Food Story hy vọng sẽ giúp các bạn có thể tự tay nấu ngay một nồi chè bắp nếp tại nhà cho những người thân yêu, bạn bè cùng thưởng thức nhé.
Thông tin hữu ích: Cách nấu chè bắp nếp thơm béo cực kỳ đơn giản