Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cá trê vàng (cá đồng): 300g/con
Thịt ba rọi: 300g
Nghệ tươi: 50g
Gừng băm: 1M
Hành tím: 5 củ
Ớt hiểm xanh: 5 trái
Lá gừng non: 25g
Màu điều dầu: 3M
Rau nêm: Lá gừng cắt nhuyễn
Ăn kèm: Cơm trắng, rau ghém (cải con, bắp chuối, rau sống, dưa leo)
Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu đen, đường, nước mắm, ớt bột Việt Nam
Bột ngọt
Hạt nêm
Cách nấu món cá trê kho gừng nghệ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá trê làm sạch, cắt khúc vừa ăn khoảng 3cm để cá dễ thấm gia vị hơn, ớt hiểm và hành tím đập dập, băm nhỏ, nghệ giã nhuyễn rồi cho tất cả vào ướp cùng cá trê.
Cho thêm ½ muỗng cà phê tiêu đen giã vụn, ½ muỗng canh gừng, ½ muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều, để khoảng 20 phút cho cá thấm gia vị.
Tiếp theo, thái thịt ba rọi, cho ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu đen, 1 muỗng cà phê nghệ rồi trộn đều cho thấm vị.
Lấy 2 lá gừng non thái chỉ, chúng ta nên chọn là gừng non để kho cá vì lá non sẽ không có sơ, dễ ăn và có nhiều tinh dầu.
Bước 2: Chế biến món ăn
Cho chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu điều, cho phần thịt vừa được ướp gia vị xào săn lên, cho thêm gừng giã nhuyễn vào, thịt vàng và săn lại thì cho ra tô. Tiếp theo cho cá vào đun săn.
Lấy một chiếc nồi, xếp phần lá gừng xuống đáy nồi rồi cho cá và thịt vào xen kẽ nhau. Lót lá gừng bên dưới cá và kho cá bằng nước nóng để thịt cá thơm ngon và không bị tanh.
Kho cá từ 10-15 phút rồi cho phần lá gừng thái chỉ vào và tắt bếp. Trình bày ra đĩa là chúng ta đã hoàn thành món cá trê kho gừng nghệ thơm ngon.
Cá kho chín vàng ươm, óng ánh, mềm, tươi,thịt ba rọi béo béo thấm vị cùng chút cay của ớt ăn kèm với cơm trắng trong những ngày se se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn. Lưu lại công thức để thường xuyên chế biến cho cả gia đình nhé.