Bí quyết làm mì bò Đài Loan thơm nức, chuẩn vị nhà hàng 

Món mì bò này được nấu từ cực kỳ nhiều nguyên liệu để tạo nên vị ngọt thơm của thịt hầm hòa quyện cùng hương thảo mộc thoang thoảng, vô cùng hấp dẫn. 

Đến Đài Loan, không thể không thưởng thức mì bò. Đó là câu châm ngôn của nhiều khách du lịch truyền tai nhau khi có dịp đến thăm quốc đảo này. 

Một tô mì Đài Loan thơm nức đậm đà, sợi mì dai ngon và đặc biệt là từng “tảng” thịt bò mềm tan trong miệng, rồi thêm cả thịt bò chín thái lát mỏng, gân bò giòn sựt! Nước dùng đậm đà của tô mì bò trong một ngày mưa se se lạnh thì còn gì bằng. Thử học cách làm món mì này tại nhà, xem có thực sự ngon như lời đồn không nhé. 

Nguyên liệu cho phần nước mì bò

1kg bắp bò

500g gân bò

1 nắm hành lá cắt khúc dài 5cm

1 củ gừng tươi thái lát (50g)

6 hoa hồi

500g cải thìa

4-5 Lá nguyệt quế

Tỏi, ớt, củ hành tây, hành tây, rau mùi 

2-3 quả cà chua 

2 củ cải cắt trắng 

120ml dầu lạc

120ml rượu gạo

Gia vị: đường hạt, dầu ớt chưng tương LaoGanMa, hoặc các loại dầu ớt ở siêu thị, xì dầu, tiêu, muối, hạt nêm…

120ml tương đen

3 lít nước

Phần mì:

Mì tươi hoặc mì khô Đài Loan 

Cách chế biến món mì Đài Loan 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng 

Hành lá cắt khúc dài 5cm, gừng tươi thái lát 

Ớt đỏ, chẻ dọc bỏ hạt

Hành tây cắt chẻ lát nhỏ

Cà chua, củ cải trắng cửa sạch, trong đó cà chua bổ múi to, củ cải cắt khúc tròn dày 3cm

Cải thìa rửa sạch với nước muối, để ráo. 

Bước 2: Luộc mì 

Bắt nồi lên bếp bạn đun 3-4 lít nước sôi. Thả sợi mì vào luộc chín tới với chút muối. Sau đó vớt mì ra để ráo.

Tiếp tục cho phần cải thìa vào luộc chín tới, vớt ra thả ngay vào bát nước đá cho xanh giòn. Vớt ra để ráo.

Bước 3: Luộc bò 

Đun sôi 5l nước sau đó bạn thả thịt bò, gân bò, ½ số hành lá, ½ số lát gừng, ½ số hoa hồi vào cho đủ độ nồng nàn nhé. 

Đậy vung luộc bò với lửa to trong vòng 5 phút cho khử mùi hôi bò và thịt, gân co chắc lại khi ăn sẽ không còn vị tanh. 

Chuẩn bị thêm bát nước lạnh, sau khi luộc bò xong vớt ra cho vào bát nước lạnh ngay rồi rửa sạch lại lần nữa. 

Bước 4: Thái thịt 

Phần thịt đã luộc xong bạn thái thịt thành các lát ngang dày 1.5cm, thái gân thành các miếng vừa ăn. Không nhỏ quá, không to quá mà nên vừa phải, hoặc thái tùy theo sở thích nhé. 

Bước 5: Nấu nước dùng 

Cho dầu ăn vào nồi hầm hoặc nồi bình thường, cho những phần nguyên liệu còn lại như hành lá, gừng, hoa hồi và tỏi, ớt, hành tây và đường phèn vào xào thơm.

Cho dầu ớt chưng tương vào đảo đều rồi cho thịt bò và gân bò vào xào cùng, đảo đều tay để thịt và gia vị hòa quyện vào nhau nhé. 

Tiếp tục nêm nếm cho hai loại tương và rượu vào. Đảo đều, xào cho đến khi tất cả các nguyên liệu hoà quyện và thẫm màu thì thả cà chua vào đảo đều.

Lúc này bạn sẽ cho 3 lít nước lọc vào kèm theo thả củ cải và nêm thêm muối tiêu, lá nguyệt quế để khi vị vừa ăn. Nếu thích cay thì cho nhiều ớt, tăng giảm phù hợp với khẩu vị gia đình bạn. 

Để chế độ hầm thịt áp suất mạnh trong vòng 30 phút. Bếp tắt để nguyên cho nguội dần không xì bớt hơi, không mở nồi sớm. 

Nếu nấu nồi bình thường bạn hầm trong vòng 60 phút nhé. 

Bước 6: Thành phẩm

Cho mì ra bát, sau đó chan phần nước dùng rồi cho thịt bò, thêm rau cải thìa lên trên bát là đã có ngay tô mì bò Đài Loan trứ danh mà không cần phải đi đâu xa. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật