Bật mí cách trồng rau mầm bằng rổ tại nhà rất đơn giản và dễ làm

Trồng rau mầm đang trở thành xu hướng của nhiều chị em nội trợ. Cũng bởi thời gian vừa qua dịch Covid-19 ảnh hưởng đến việc đi chợ nên các chị em đã trồng rau mầm để ăn. Food Review sẽ gợi ý cho bạn cách trồng rau mầm tại nhà. 

Không tốn nhiều công sức, không cần khéo tay, sử dụng những đồ sẵn có trong nhà, bạn có thể trồng rau mầm tại nhà bất cứ thời điểm nào trong ngày. Chị Nguyễn Hoa Quỳnh, sinh sống tại Hà Nội thường cùng con trồng rau mầm tại nhà để bổ sung chất xơ cho bữa sáng nhanh gọn với salad và bánh mì kẹp. Theo chị Quỳnh, trồng rau mầm không khó, và con chị đã làm quen với việc trồng và chăm sóc rau mầm từ nhỏ. Đến nay thì công việc yêu thích của chúng là chăm sóc khu vườn nhỏ trong nhà. 

Chị Quỳnh cũng cho biết có một khu vườn nho nhỏ xanh mướt trong nhà, không cần những bình hoa đắt tiền, mình luôn cảm thấy vui vẻ khi ngắm chúng mỗi ngày.

Để có thể trồng rau mầm, bạn cần có khay, rổ đựng, hộp sữa giấy...Khăn vải, miếng cotton hoặc giấy bếp sạch, bạn cũng có thể sử dụng ngay miếng cotton tẩy trang. 

Bạn mua các loại hạt giống các loại rau xanh như củ cải, bông cải xanh, cải xoong, cải ngọt, rau muống, diếp xoăn, rau chân vịt, các loại đậu Hà Lan, đậu xanh, hạt hướng dương…

Để trồng rau mầm, với các loại hạt to như hạt hướng dương, rau muống, bạn có thể ngâm hạt trong nước ấm khoảng 40 độ C cho đến khi nảy mầm.

Còn với các loại hạt giống rau mầm, bạn không cần ngâm. Bạn trải giấy bếp hoặc miếng cotton kín khay, lớp giấy/ miếng cotton dày khoảng 3cm đủ ngậm nước là được. Sau đó tưới đẫm nước rồi rắc hạt lên trên và tưới nước cho ướt hạt, đặt khay ở nơi thoáng mát, ánh sáng nhẹ.

Khi mầm nhú lên thì bạn nên duy trì mỗi ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Chú ý sử dụng bình phun sương tưới nhẹ để không nát mầm.

Sau khoảng 2 ngày, rau mầm phát triển cao, chỉ cần tưới 1 lần vào buổi sáng và trước ngày thu hoạch thì ngừng tưới để rau không bị thối úng.

Tùy từng loại hạt giống mà có ngày thu hoạch khác nhau nhưng thông thường chỉ từ 4-7 ngày là có thể cắt rau ăn được. Bạn sử dụng kéo cắt cách gốc khoảng 2 cm, sau đó tiếp tục tưới để nuôi tiếp rau mầm và thu hoạch thêm 2-3 lần nữa cho đến khi hạt teo hết.

Tuy rau mầm giàu dinh dưỡng nhưng việc sử dụng rau mầm quá nhiều cũng đem lại những bất lợi cho sức khoẻ. Thông thường cứ 100 gram rau mầm sẽ có hàm lượng dinh dưỡng tương đương 1 kg rau bình thường. Rau mầm chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhờ vậy, loại rau này giúp nâng cao sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hoá.

Chị Quỳnh cũng cho biết rau mầm rất tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều. Không nên ăn rau mầm thay thế hoàn toàn rau trưởng thành mà chỉ nên ăn khoảng 100 gram rau mầm/ ngày. Đối với trẻ nhỏ thì khoảng 25 gram/ ngày, không nên ăn quá 300 gram/ ngày để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hoá.

Hi vọng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm cách trồng rau để cải thiện cho bữa ăn của cả gia đình. 

(Nguồn: Facebook Nguyễn Hoa Quỳnh) 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật