Mẹo vệ sinh miếng rửa chén đúng cách

Miếng rửa chén tưởng chừng chỉ là vật dụng vô cùng đơn giản, ít người để ý đến nhưng nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Bởi đây là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với bát đũa hàng ngày. Food News sẽ bật mí cho các bạn cách vệ sinh miếng rửa chén đúng cách để không bị vi khuẩn xâm nhập.  

Các loại miếng rửa chén phổ biến hiện nay

Miếng bọt biển

 

Miếng rửa chén bọt biển được làm từ chất liệu rất mềm, tạo bọt khá nhanh và không có khả năng làm trầy, xước xoong nồi hay chén dĩa nhà bạn, nhưng đây cũng được xem là nhược điểm bởi vì mềm nên phải "đầu hàng" trước những vết bẩn cứng đầu không thể cọ rửa sạch hết được.

Bọt biển rửa chén phù hợp với chén dĩa sứ hay thủy tinh, giữ được sự vẹn nguyên của chén dĩa, không bị trầy xước. Ngoài ra, miếng bọt biển cũng dùng để làm sạch chảo chống dính, vì nếu như chảo chống dính trầy, xước cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.

Miếng cọ rửa bằng cước inox

 

Cước inox chính là sự hợp thành của các sợi kim loại. Cước inox thường được dùng để chùi rửa xoong nồi, nhất là khi xoong nồi bị bởi những mảng thức ăn cháy khét, vết ố bám chặt. Đối với miếng cước inox này bạn nhớ lưu ý những sợi kim loại có thể bị đứt ra, dính lại trên xoong nồi, và đến khi nấu ăn những sợi kim loại này có thể rơi rớt xuống thức ăn gây nguy hiểm.

Ngoài ra, miếng cước inox không được dùng để cọ rửa các loại chảo chống dính hay tráng men, vì nó có thể làm lớp chống dính bong ra và bám vào thức ăn khi nấu ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe cả gia đình bạn.

Miếng lưới rửa chén

Do được làm từ những sợi nylon mềm mại nên bạn có thể dùng miếng lưới mà không lo làm xước xát tới các vật dụng trong gia đình, cũng không lo làm bong tróc lớp chống dính trên nồi hay chảo. Song đó, với cấu tạo kiểu lưới nên bạn có thể dễ dàng loại bỏ thức ăn thừa, hay vệ sinh lưới sau khi sử dụng. Tuy nhiên loại này lại không dễ dàng làm sạch cặn bẩn cứng đầu trên chén và rất khó tẩy các vết cháy trên xoong, chảo.

Mẹo vệ sinh miếng rửa chén đúng cách

Nếu không muốn “nuôi dưỡng” mầm bệnh trong gia đình, các bạn nên thường xuyên vệ sinh miếng rửa chén, đặc biệt là cần thay thường xuyên để đảm bảo vật dụng tiếp xúc trực tiếp với bát đũa luôn được sạch sẽ. Dưới đây là 2 phương pháp có tác dụng khử trùng miếng bọt biển rửa bát:

Vệ sinh bằng máy rửa bát

Nếu nhà bạn có máy rửa bát thì đừng chần chờ gì nữa, hãy bỏ ngay miếng rửa vào bên trong để vệ sinh. Tiến sĩ Jennifer Quinlan tại Khoa Khoa học Dinh dưỡng của Đại học Drexel (Mỹ) cho biết, tính năng diệt khuẩn của máy rửa bát sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn chất bẩn cho miếng bọt biển khá tốt mà không phải tốn sức.

Quay trong lò vi sóng

Sau khi rửa bát xong, hãy vắt thật khô và đem vào quay trong lò vi sóng khoảng 15 phút. Dưới nhiệt độ cao, các tạp chất lẫn vi khuẩn sẽ dần bị tiêu diệt và giúp chén đĩa không bị nhiễm khuẩn cho lần sử dụng sau. Tuyệt đối không thực hiện khi miếng bọt đang khô vì rất dễ gây cháy.

USDA khẳng định rằng, 2 cách trên có hiệu quả đến 99% trong việc diệt khuẩn cho miếng rửa chén. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý không vệ sinh miếng mút rửa bằng cách ngâm nước nóng hay ngâm thuốc tẩy, bởi chúng vừa không đủ sức loại bỏ vi khuẩn mà còn khiến các chất hóa học đi vào cơ thể nhanh hơn.

Đánh giá:  
2.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật