Top 5 món gà ủ muối thơm ngon ăn vào là mê ngay

Ngược với bề ngoài hấp dẫn và bắt mắt của mình thì cách làm gà ủ muối lại vô cùng đơn giản và không hề cầu kỳ chút nào.

Ngược với bề ngoài hấp dẫn và bắt mắt của mình thì cách làm gà ủ muối lại vô cùng đơn giản và không hề cầu kỳ chút nào. Hãy cùng Food.com.vn học ngay 5 cách làm món gà ủ muối thơm ngon để góp vui cùng với bữa tiệc gia đình bạn nhé.

Gà ủ muối giòn ươm

Gà ủ muối thơm ngon da giòn

Gà ủ muối không còn là món ăn xa lạ đối với mọi người, nhất là những dân nhậu. Cách thức thực hiện khá đơn giản, bạn có thể làm ngay tại nhà của mình như sau.

- Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà mái tơ khoảng 1,5kg
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 5 củ hành tím
  • 1 củ hành tây
  • 2 củ gừng
  • 6-7 cây sả
  • 1 nắm lá chanh
  • 3 trái ớt
  • 1kg muối hột
  • Gia vị nêm nếm như bột canh, đường, tiêu,...

- Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế gà

  • Gà mua về nhặt bỏ lông còn sót lại trên cánh, cổ (nếu có) rồi rửa sạch với nước vài lần.
  • Đập dập 1 củ gừng, sau đó chà lên thân gà để khử sạch các bụi bẩn và mùi hôi.
  • Rửa lại thật sạch với nước đến khi không còn nghe mùi gừng nữa. Sau đó lấy khăn thấm khô hoặc để ráo.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gừng rửa sạch và cắt lát sau khi đã cạo sạch vỏ.
  • Sả bóc bỏ lá già ở bên ngoài, cắt đôi.
  • Ớt, lá chanh rửa sạch.
  • Hành tây, rửa sạch, thái nửa cắt lát còn 1 nửa cắt hình múi cau.
  • Hành tím bóc vỏ, cắt đôi.

Bước 3: Ướp gà

  • Cho 1 vá đường, 1 muỗng cà phê, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng bột nghệ, nửa muỗng bột ngọt, sau đó trộn đều với nhau.
  • Lấy gia vị đã ướp trộn đều lên toàn thân của gà, dùng tay xoa đều để cho thấm đều vào thịt.
  • Lấy hành tây đã cắt mũi câu, nửa củ gừng, lá chanh, sả nhồi vào bụng gà.
  • Khi ướp gà xong để gà ít nhất 30 phút để gà được ngấm hơn.

Bước 4: Ủ gà

  • Chuẩn bị 1 nồi có đế dày và có kích thước tương xứng với gà. Sau đó rải muối hạt vào trong đáy nồi.
  • Tiếp đó, cho sả, hành tây cắt lát, gừng, lá chanh sao cho phủ vừa đủ nồi.
  • Kế tiếp, cho gà lên trên các nguyên liệu.
  • Đậy nắp, để lửa nhỏ và ủ gà trong vòng 45 phút thì dùng đũa xem gà đã chín hay chưa, khi thấy thịt đã mềm thì tắt bếp nhưng khoang nảy mở nắp để ủ 10 phút cho gà thấm gia vị và ngọt hơn.
  • Sau khi bày ra đĩa, bạn nên chấm gà với muối tiêu chanh hoặc ăn với mù tạt cũng ngon lắm đấy nhé.

Gà ủ muối xông khói

Gà ủ muối xông khói thơm ngon, phù hợp cho những bữa tiệc của gia đình, bạn bè

Gà ủ muối xông khói

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Mua 1 con gà tơ đã làm sẵn, sau đó dùng gừng hoặc muối hạt chà lên thân gà để khử bớt bụi và mùi hôi từ gà, tiếp đó rửa lại thật với nước và để ráo.
  • Sả lấy bỏ phần ngoài, chỉ lấy phần non bên trong.
  • Rau ngải cứu lựa bỏ những lá hư, rửa sạch rồi thái thành từng khúc.
  • Lá chanh rửa sạch, thái khúc tầm 2 ngón tay.

Bước 2: Ủ gà

  • Sử dụng nồi lớn và có kích thước tương xứng với gà.
  • Tiếp đó, rải một lớp muối dày dưới đáy nồi, kế tiếp đến sả cây, lá chanh, ngải cứu sao cho phủ kín mặt muối.
  • Sau đó, cho gà vào nồi, đậy nắp và hấp trong vòng 20 phút với lửa vừa, khi tắt bếp thì ủ gà thêm 20 phút nữa.

Bước 3: Ướp gia vị

  • Nấu 1 nồi nước rồi cho thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng rượu trắng, vài thanh quế khô, gừng, hành tươi, lá mắc mật và một ít đường vào sau đó đun sôi.
  • Khi nước đã sôi thì tiến hành cho gà vào luộc khoảng 10 phút, vớt ra để gà ráo bớt nước.

Bước 4: Xông khói

  • Trải một lớp giấy bạc lên chảo sâu lòng, kế đó cho đường nâu vào.
  • Kế đó, đặt vỉ nướng vào sao cho cách đường nâu khoảng 3cm.
  • Sau đó cho gà vào và đậy kín nắp.
  • Bật lửa riu riu đến khi thấy khói thì tắt bếp, tuy nhiên bạn nên để gà ủ thêm 5 - 7 phút nữa thì cho ra đĩa.
  • Khi cho gà ra đĩa, nếu thấy gà có lớp da căng bóng, thơm mùi ngải cứu và lá mắc mật. Bạn nên chấm gà với muối tiêu xanh hoặc ăn với mù tạt vàng.

Gà ủ muối sả

Gà ủ muối với sả, món ăn đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm kiếm tại quê nhà.

Gà ủ muối sả

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà tơ nguyên con khoảng 1,5 kg.
  • 1kg muối hạt
  • 7 củ hành tím
  • 5 cây sả
  • 1 nắm lá chanh
  • 5-7 trái ớt
  • Gia vị cơ bản
  • Dụng cụ nấu ăn.
  • Cách làm món gà muối sả

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

  • Chà một ít muối hạt lên thân gà để khử bớt mùi tanh và bụi bẩn, không nên chà sát vào bên trong tránh để nát thịt nhé. Sau đó rửa gà thật sạch với nước.
  • Sả lột bỏ phần ngoài, phần lá cắt khúc còn phần gốc cắt nhỏ. Hành tím, tỏi lột vỏ cắt nhỏ.
  • Rửa sạch lá chanh, sau đó thái sợi.

Bước 3: Ướp gà

  • Cho từng nguyên liệu như hành tím, gốc sả đã cắt nhỏ, tỏi, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng cà phê, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng muối vào xay nhuyễn.
  • Lấy hỗn hợp vừa xay nhuyễn xoa đều lên thân gà lẫn bên trong, để đó trong vòng 15 phút để gà thấm gia vị.

Bước 4: Ủ gà

  • Lựa chọn một nồi nấu có kích thước vừa gà, trải đều phần muối dưới đế nồi, sau đó xếp lá sả, hành tím lên trên mặt muối.
  • Tiếp đó, cho gà vào nồi sao cho thịt gà đừng chạm vào các hạt muối bên dưới.
  • Lấy giấy bạc khoét một ở giữa để nước được xả hơi khi hấp.
  • Để lửa riu riu trong vòng 30 đến 45 phút khi hấp gà, khi đã đủ thời gian thì dùng chiếc đũa xem gà đã mềm thịt hay chưa, khi đã thấy thịt mềm thì hấp thêm cỡ 10 phút nữa.

Gà muối hoa tiêu

Gà muối hoa tiêu món ăn dân dã, thơm ngon khiến nhiều gia đình tốn cơm đấy nhé.

Gà muối hoa tiêu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta khoảng 1,5kg
  • 2 trái ớt sừng
  • 1 nắm rau răm
  • 15 lá chanh
  • 1 củ gừng
  • 7 củ hành tím
  • 7 cây sả.

Bước 2: Sơ chế

  • Gà khi mua về, bạn nên loại bỏ những lông còn thừa trên gà, ngâm sơ qua với muối ăn và rửa lại thật sạch với nước.
  • Dùng tăm hoặc nĩa đâm đều lên thân gà nhất là phần đùi và phần ức
  • Sả rửa sạch, đập dập và cắt đôi
  • Rau răm bỏ lá hư, rửa sạch với nước
  • Gừng cạo sạch vỏ, đập dập và thái lát
  • Lá chanh rửa sạch rồi cắt đôi.

Bước 3: Ướp gà

  • Cho 1 muỗng hạt nêm, ½ gừng thái lát, 1 ít tiêu xây, băm nhỏ 1 trái ớt sừng, hành tím và ướp gà khoảng 30 phút để gà thấm thịt.
  • Bước 3: Ủ gà với muối hoa tiêu
  • Lấy một nồi đế dày, sau đó cho muối hạt lên trên đáy nồi
  • Kế tiếp rải tiếp lớp lá chanh, sả cây, gừng cắt lát sao cho không thấy lớp muối hạt nữa.
  • Sau đó, cho gà vào, phủ lá chanh, rau răm lên trên và đậy kín nắp.
  • Bật lửa lớn để muối mau nóng đến khi nghe thấy tiếng muối hạt nổ thì hạ lửa thấp và hấp gà trong 25 phút nữa.
  • Lưu ý, khi hấp gà bạn không nên mở nắp ra kiểm tra, vì làm như thế gà sẽ bay hết hương thơm.

Gà ủ muối hột bằng nồi đất

Gà ủ muối bằng nồi đất khơi dậy mùi vị cho những bữa cơm gia đình.

Gà ủ muối trong nồi đất thơm ngon

Bước 1: Nguyên liệu

  • 1 con gà ta khoảng 1kg
  • 10 cây sả
  • 1 củ hành tây
  • 5 nhánh hành lá
  • 10 lá chanh
  • Gia vị thông dụng

Bước 2: Sơ chế

  • Gà khi đã rửa sạch bằng nước muối thì để ráo.
  • Sả, gừng đập dập, sau đó cắt khúc nhỏ, lá chanh thái sợi.
  • Trộn 2 muỗng hạt nêm, nửa muỗng đường, nửa muỗng hạt tiêu xay.
  • Cho lá chanh, hành lá đã thái khúc và nửa lượng sả vào bụng gà, ướp khoảng 40 phút cho gà ngấm gia vị.

Bước 3: Chế biến

  • Trải một lượng muối hột vào nồi đất và cho lên bếp, kế tiếp trải lên đó một lớp sản đến khi không thấy muối nữa thì cho gà vào.
  • Tiếp đó, phủ nửa ký muối và sả còn lại vào, đậy kín và nung trong lửa nhỏ trong 30 phút. Khi tắt bếp hãy ủ gà thêm 10 phút nữa cho gà thấm hơn là có thể ăn được rồi đấy.

Kết luận

Với những chia sẻ trên đây, chúc các bạn sẽ hoàn thành 5 cách làm món gà ủ muối thơm ngon ngay tại nhà mình nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm.

>>> Xem thêm: Top 10 món gà luộc thơm ngon hấp dẫn mà ai cũng cần biết

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật