Top 10 món gà luộc thơm ngon hấp dẫn mà ai cũng cần biết

Gà luộc là món ăn được rất nhiều người yêu thích, ngoài cách luộc gà truyền thống các bạn có thể biến tấu thành nhiều món gà luộc khác nhau nhưng vẫn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Gà luộc là món ăn được rất nhiều người yêu thích, ngoài cách luộc gà truyền thống các bạn có thể biến tấu thành nhiều món gà luộc khác nhau nhưng vẫn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Sau đây, Food News sẽ giới thiệu với các bạn 10 món gà luộc thơm ngon, hấp dẫn.

Gà luộc lá chanh

Gà luộc lá chanh có lẽ là một trong những “món ăn quốc dân” bởi lẽ nó xuất hiện trong hầu hết các bữa tiệc, cỗ của người Việt cũng như bữa cơm gia đình. 

Gà luộc lá chanh là món ăn quen thuộc của mọi gia đình Việt

Nguyên liệu

  • 1 con gà mái tơ 1,5kg
  • 20 lá chanh non
  • 1 trái chanh    
  • Gia vị + ngò
  • 2 củ hành tây    
  • 1 muỗng súp hành phi    
  • 1 miếng gừng
  • 1 muỗng súp muối rang    
  • 300g bún tàu hay miến    
  • Hành lá, cà, ớt

Cách thực hiện

Gà dùng muối gừng xát khắp bề mặt để khử mùi hôi rồi rửa sạch để ráo nước. Lòng gà bóp muối, rửa sạch, xắt bông xào sơ. Bún tàu luộc sơ trong nước sôi, rưới mỡ.

Gừng rửa sạch, cạo vỏ xắt lát. Lá chanh rửa sạch xắt sợi nhuyễn. Hành tây khoanh tròn rồi ngâm giấm và đường. Hành và ngò rửa sạch rồi xắt nhỏ.

Cho gà vào một nồi nước cùng với gừng, hành bào, muối, bột ngọt vào luộc. Nhớ nấu lửa nhỏ cho đến khi nước luộc nổi mỡ màu vàng. Dùng đũa cắm thử ngay phần đùi xem gà mềm hay chưa. Vớt gà ra rổ cho nguội và ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn.

Nước luộc lọc lại qua rây cho trong, cho lòng gà vào và nêm gia vị vừa ăn để hành ngò vào nhấc xuống. Xung quanh đĩa để hành tây, xếp gà vào giữa rồi rắc lá chanh lên trên. Ăn thịt gà chung với miến hoặc bún tàu và chấm muối tiêu chanh.

Gà luộc sả

Vị thơm thơm cay cay của sả thấm đều vào từng thớ thịt gà cùng với nước chấm khiến ai ăn thử qua một lần rồi sẽ không thể quên được. Mời các bạn cùng tham khảo cách làm món gà luộc sả thơm ngon này nha.

Vị thơm thơm cay cay của sả thấm đều vào từng thớ thịt gà

Nguyên liệu 

  • Gà ta 1 con khoảng 1.3 kg
  • 7 cây sả.
  • Rau mùi
  • Gia vị: Muối, chanh, hạt tiêu

Cách làm 

Gà mua về rửa sạch với muối cho hết mùi hôi để ráo nước. Sả lột vỏ ngoài rửa sạch, rồi đập dập, cắt khúc.

Cho gà vào nồi nước cùng với sả rồi đem đun sôi thì hạ lửa thành lửa vừa, đậy nắp lại, đun như thế khoảng 20 phút. Khi gà đã chín thì vớt ra để nguội rồi chặt thành miếng vừa ăn. Bày thịt gà ra đĩa kèm theo vài khúc sả trong nồi luộc gà và rau mùi lên đĩa cho đẹp mắt. Món gà luộc sả này bạn có thể chấm kèm với muối tiêu chanh thì rất tuyệt.

Gà luộc nước dừa

Gà luộc nước dừa là một món ăn khá mới mẻ nhưng rất được ưa chuộng trong bữa cơm của gia đình Việt. Công thức chế biến cũng không có gì quá cầu kỳ, không tốn nhiều thời gian mà lại mang đến một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Món ăn này có hàm lượng dinh dưỡng rất cao

Nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con khoảng 1.5kg.
  • Dừa tươi: 1 quả.
  • Muối, hạt nêm: 2 thìa cafe.
  • Đường trắng: 3 thìa cafe.
  • Gừng: 2 củ.
  • Ớt: 4 trái.
  • Tỏi: 3-5 tép.

Cách làm

Dùng muối xát lên mình gà để loại bỏ mùi hôi tanh, sau đó rửa sạch với nước và để ráo. Trong thời gian đợi gà ráo nước thì sơ chế các loại gia vị như tỏi, ớt, gừng.  Sau đó tiến hành ướp gà với muối, hạt tiêu và ớt.

Cho gà vào bên trong nồi và đổ nước dừa ngập gà rồi đặt lên bếp luộc. Để thịt gà thơm hơn cho thêm một ít tỏi, hành tím, gừng vào luộc chung. Luộc nhỏ lửa cho đến khi dùng đũa chọc vào phần thịt gà thấy mềm và không có nước màu hồng chảy ra thì tắt bếp.

Vớt gà ra rổ để nguội rồi chặt miếng vừa ăn. Bày gà ra đĩa và ăn cùng muối ớt hoặc muối tiêu chanh đều ngon.

Gà luộc muối ngải cứu

Với cách luộc gà bằng muối ngải cứu này bạn hoàn toàn có thể có được một món gà thơm ngon, đậm vị. Đây sẽ là một món ăn mới lạ và cực kỳ hấp dẫn cho bữa cơm của gia đình bạn đấy.

Món ăn mới lạ và cực kỳ hấp dẫn cho bữa cơm của gia đình

Nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con khoảng 1.5kg
  • Muối sạch: 1 gói
  • Rau ngải cứu: 1 mớ
  • Sả: 3 củ
  • Lá chanh: khoảng 10 lá

Cách làm

Gà đem rửa sạch để ráo nước. Ngải cứu, lá chanh, sả rửa sạch rồi để ráo. Lấy một chiếc nồi vừa đủ chứa con gà, sau đó dùng giấy bạc xuống dưới đáy sau đó rải đều gói muối xuống rồi thêm vài nhánh sả. 

Tiếp đến là rải rau ngải cứu lên rồi đặt gà lên trên, đậy vung kín bật bếp đun với lửa lớn trong vòng 5 phút cho nóng sau đó vặn lửa nhỏ nhất nấu trong vòng 30 phút. Sau đó tắt bếp, để ủ thêm 10 phút nữa là được.

Gà luộc muối sả

Gà hấp muối sả có màu rất hấp dẫn kết hợp cùng với mùi thơm nức của sả và lá chanh khiến ai cũng phải mê mẩn. Thịt gà mềm thơm, thấm vị, chấm kèm nước chấm chua cay vô cùng hấp dẫn.

Gà sau khi luộc xong thơm lừng mùi sả

Nguyên liệu

  • 1 con gà ta
  • 1 mớ lá chanh
  • 3 cây sả
  • 3 quả ớt xanh
  • Gia vị: muối hạt, muối hạt, mì chính

Cách làm

Ớt xanh rửa sạch sau đó để ráo rồi băm nhỏ. Lá chanh mang rửa sạch, để ráo. Còn sả thì rửa sạch, đập dập và cắt thành từng khúc khoảng 5cm. Gà rửa sạch rồi để ráo. 

Giã nhỏ ớt với muối rồi ướp gà trong khoảng 30 phút. Khi gà đã thấm gia vị các bạn chuẩn bị một cái nồi có đế dày rải một lớp muối hạt dưới đáy, tiếp đến là lớp sả, kế tiếp là 1 lớp lá chanh rồi đặt gà lên. Cuối cùng phủ 1 lớp lá chanh lên trên cùng.

Đậy kín nắp nồi, rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ ít nhất trong khoảng 60 phút. Sau khi khi thịt gà chín thì tắt bếp để ra ra đĩa cho nguội rồi chặt miếng vừa ăn.

Gà luộc thảo mộc

Thay vì luộc gà theo cách thông thường với nước và thêm chút gừng, hành để tạo hương thơm thì bạn có thể thử ngay cách làm gà luộc nước tương thảo mộc này nhé. Với sự kết hợp giữa các loại gia vị tạo nên độ đậm đà, thơm ngon đến từng miếng thịt gà.

Gà luộc thảo mộc thành phẩm

Nguyên liệu

  • Hoa hồi: 1 Cái
  • Nước tương: 480 ml
  • Gừng: 1 Củ
  • Thịt gà: 1 Con
  • Thanh quế: 1 Miếng
  • Tỏi: 8 Tép
  • Dầu mè: 2 Muỗng canh
  • Hành lá: 3 Cây
  • Rượu trắng: 100 ml
  • Đường nâu: 240 Gr
  • Nguyệt quế: 2 Lá
  • Hạt thì là: 1/2 Muỗng cà phê

Cách làm

Gà rửa sạch để ráo nước rồi cho vào túi zip. Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc. Cho nước tương, hoa hồi, hành lá, thanh quế, là nguyệt quế, rượu gạo, dầu mè, đường nâu, gừng tỏi vào một cái âu lớn và trộn thật đều. Sau đó chế phần nước sốt này vào túi gà, đóng lại rồi xóc thật đều. Cho túi gà vào tủ lạnh ướp khoảng 6 tiếng hoặc để qua đêm cho thấm gia vị.

Khi thịt gà đã thấm gia vị thì lấy ra cho vào nồi, chế thêm nước lọc rồi luộc gà như bình thường. Bạn kiểm tra thấy thịt gà chín mềm, xiên qua được và không còn chảy đỏ là được rồi nha. Vớt gà ra để áo nước và cắt thành miếng vừa ăn nha.

Gà luộc tỏi

Có rất nhiều cách luộc gà không cần nước mà vẫn giúp món gà luộc thơm ngon, đậm vị. Nhưng với cách luộc với tỏi đặc biệt này hẳn nhiều chị em vẫn chưa biết. Cách luộc này sẽ khiến thịt gà của bạn thơm ngon một cách đặc biệt.

Nguyên liệu để làm món gà luộc tỏi

Nguyên liệu

  • Gà 1 con 
  • Tỏi bóc vỏ 1 bát cơm

Cách làm

Gà nguyên con rửa sạch để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, cắt lát sau đó sắp vào đáy nồi sao cho kín. Phần tỏi còn lại cũng được nhét vào bụng gà. Lưu ý, khối lượng của con gà sẽ quyết định số lượng tỏi, tỉ lệ là 1,5 kg gà tương ứng với khoảng 1 củ tỏi.

Cho gà vào nồi đun lửa nhỏ trong khoảng 25 – 30 phút đến khi thịt gà chín mềm và tỏa mùi thơm. Đến khi gà chín thì bạn cho ra đĩa và thưởng thức cùng cả nà. 

Gà luộc muối ớt

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gà luộc muối ớt siêu ngon, đậm vị để nhâm nhi cùng gia đình và bạn bè vào những dịp cuối tuần hoặc tụ tập.

Món ăn này dùng để nhâm nhi những ngày cuối tuần rảnh rỗi thì còn gì bằng

Nguyên liệu 

  • Gà: 1 con khoảng 1,5kg
  • Rau răm 50g
  • Ớt 3 trái
  • Giấm ăn 200ml
  • Muối 5 muỗng canh

Cách làm

Gà rửa lại với nước sạch và sử dụng kéo để cắt rời các bộ phận của gà ra. Rau răm nhặt lá, rửa sạch rồi để ráo. Cho vào chén 3 muỗng canh muối hạt, 3 trái ớt rồi dùng chày giã cho muối và ớt thật nhuyễn, hòa quyện với nhau. Tiếp đó, dùng muối ớt đã giã thoa đều các phần gà đã cắt, cho gà vào thau và ướp gà trong khoảng 45 phút cho thấm gia vị.

Cho vào nồi 500ml nước, đặt xửng lên rồi cho gà đã ướp vào dĩa đặt dĩa gà vào xửng. Đậy nắp lại và hấp trong khoảng 30 phút cho gà vừa chín tới rồi bạn mở nắp cho tiếp vào dĩa gà 1 nắm lá rau răm. Sau đó đậy nắp lại và hấp thêm khoảng 5 phút nữa cho gà chín và dậy hương thơm của rau răm thì tắt bếp cho gà ra thưởng thức.

Gà luộc xì dầu

Gà luộc xì dầu thực chất là thịt gà được luộc và ngâm trong hỗn hợp gồm có nước tương xì dầu, đường, các loại gia vị để cho ra món ăn đậm đà và vô cùng hấp dẫn.

Nhìn thôi là đã chảy nước miếng rồi

Nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con khoảng 800g - 1kg
  • 1 củ gừng
  • 1/2 củ tỏi
  • 2 cái hoa hồi
  • 1 mẩu quế
  • 3 nhánh hành nguyên củ
  • 180ml nước tương,
  • 2 thìa hắc xì dầu
  • 80ml rượu nấu ăn
  • 1 thìa dầu mè
  • 2 thìa đường phèn

Cách làm

Gà rửa sạch để ráo rồi cho vào một chiếc nồi đủ lớn. Thêm vào nồi các gia vị đã chuẩn bị trước như nước tương, xì dầu, gừng, tỏi, rượu, quế, hoa hồi, hành củ. Dùng tay xoa tất cả các nguyên liệu này lên mình gà và ướp chừng 3 tiếng.

Sau đó, bạn nhấc gà ra khỏi nồi rồi trút nước vào trong nồi cùng các nguyên liệu vừa ướp gà cho vào. Đun nước trong nồi sôi thì mới cho gà vào luộc. Giảm nhỏ lửa, sau khoảng 20 phút thì lật gà 1 lần. 

Sau đó đun tiếp cho tới khi gà chín đều không còn nước đỏ chảy ra nữa là được. Gắp gà ra đĩa, đợi nguội hoàn toàn thì chặt miếng vừa ăn.

Gà luộc muối tiêu

Thịt gà thường được sử dụng để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn công thức nấu món gà luộc muối tiêu đơn giản tại nhà, mềm ngon cực hấp dẫn.

Gà luộc muối tiêu thành phẩm

Nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con khoảng 1,5kg
  • Muối ăn: 1kg 
  • Tiêu nguyên hạt: 2 – 3 muỗng canh
  • Sả cây: 4 – 5 cây 
  • Lá chanh: 5 – 7 lá 
  • Hành tây: 1 củ 
  • Gừng: 1 củ vừa 
  • Gia vị, bột nghệ 

Cách làm

Dùng một ít muối ăn chà lên mình gà rồi rửa lại với nước.  Dùng một ít bột nghệ xoa lên toàn bộ da gà, để ngấm trong khoảng 10 phút để tạo màu sau đó rửa sạch với nước nước và để ráo. 

Sả cây đập dập, gừng rửa sạch cắt lát, hành tây lột vỏ cắt khoanh. Tiêu hạt đập dập rồi trộn đều với ít gia vị nêm hàng ngày như muối ăn, bột ngọt, hạt nên. Trà hỗn hợp muối lên thân gà và bụng gà ướp trong 5 – 10 phút. 

Lót muối ăn xuống đấy một chiếc nồi đế dày rồi cho gừng, sả cây, hành tây, lá chanh và tiêu nguyên hạt lên trên. Cho gà vào, đậy nắp rồi bật lửa to nấu đến khi nghe tiếng muối nổ lách tách thì hạ nhỏ lửa nấu thêm khoảng 40 phút thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, ủ gà thêm khoảng 10 phút rồi mới lấy gà ra để thưởng thức.

Với 10 món gà luộc thơm ngon mà Food News vừa chia sẻ, chúc các bạn biến tấu thành công món gà luộc để bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn. Truy cập Food News ngay để biết thêm nhiều công thức nấu ăn mới lạ và hấp dẫn các bạn nhé.

>>> Xem thêm: Top 5 Món gà quay thơm ngon tuyệt đỉnh khiến cả nhà đều mê

Đánh giá:  
2.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật