Top 3 món lẩu thịt trâu thơm ngon nhức nách mà bạn nên thử

Hướng dẫn bạn cách chế biến top 3 món lẩu thịt trâu thơm ngon, hấp dẫn. Thịt trâu mềm thơm, nước dùng thanh ngọt phù hợp với bốn mùa. 

Thịt bò, thịt gà, thịt dê, thịt trâu… đều là những nguyên liệu quen thuộc cho món lẩu. Với mỗi loại thịt khác nhau sẽ có những loại lẩu nổi tiếng thơm ngon nhức nách. Như thịt trâu sẽ có những nồi lẩu trâu nhúng mẻ, lẩu trâu hầm sả và lẩu trâu nhúng dấm. Bài viết này food.com.vn sẽ hướng dẫn bạn chế biến 3 loại lẩu trâu phổ biến nhất này để bạn chuẩn bị cho những bữa nhậu hay họp mặt dễ dàng hơn. 

Lẩu trâu nhúng mẻ

Mẻ là nguyên liệu quen thuộc của món giả cầy thơm ngon. Vậy thì bạn đã thử qua món mẻ nấu lẩu chưa? Cùng chế biến nồi lẩu trâu nhúng mẻ thơm ngon qua các bước hướng dẫn dưới đây nhé. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu trâu nhúng mẻ:

  • Thịt trâu 1 kg
  • Cơm mẻ 3 thìa canh to
  • Cà chua: 3 quả to 
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt cay: 3 quả
  • Gừng: 1 nhánh 
  • Cà rốt: 1 củ
  • Sả: 5 củ 
  • Tỏi: 1 củ
  • Rau muống, mồng tơi, cải cúc là 3 loại rau phải có trong món lẩu trâu. Ngoài ra, bạn có thể thêm những loại rau thùy sở thích. 

Cách chế biến món lẩu trâu nhúng mẻ:

Bước 1: Sơ chế thịt và rau củ

Rửa sạch thịt trâu, xát muối ở bề mặt và rửa lại với nước cho hết muối. Thịt trâu thái lát mỏng vừa ăn. 

Cho 1 muỗng mẻ to cùng 1 chén nước vào máy xay và xay nhuyễn. Sau khi kết thúc cho ra bát riêng. 

Cà chua rửa sạch và cắt hình múi cau. Cà rốt bào vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn. 

Làm sạch vỏ của gừng, hành tím và tỏi. Gừng và tỏi đập dập rồi băm nhuyễn, hành tím thái thành từng lát mỏng. 

Thái vát dài phần bầu to của cây sả, phía cuống dài màu đậm hơn thì đập dập.

Bước 2: Nấu cà chua

Đun nóng dầu trong chảo, cho phần sả, hành tím và tỏi vào phi thơm vàng. Cho phần mẻ xay nhuyễn vào và đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho thêm nước mắm để dậy vị. 

Cho cà chua vào đảo đều, nấu sôi khoảng 2 phút rồi tắt bếp. 

Bước 3: Làm nước dùng lẩu

Chuẩn bị nồi nước vừa ăn cho số lượng thành viên. Cho cà chua vừa nấu xong vào, thêm phần mẻ còn lại, cà rốt và ớt rồi đun sôi. 

Khi nước đã sôi, hạ nhỏ lửa và nấu thêm khoảng 10 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp. Lúc này phần nước dùng đã xong và bạn có thể nhúng đồ ăn vào và thưởng thức. 

Lẩu trâu nhúng mẻ

Lẩu trâu hầm sả

Lẩu trâu hầm sả có mùi thơm thanh mát của nước dừa tươi, ngọt nước của thịt sườn. Thịt và sườn trâu có nhiều giá trị dinh dưỡng như ít mỡ, có hàm lượng sắt cao, thịt thơm ngon. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu trâu hầm sả:

  • Sườn trâu chặt miếng sẵn 1kg, thịt trâu 1kg
  • Củ cải 
  • Nấm rơm: 200g 
  • Nước dừa tươi: 300ml
  • Hành tây: 1 củ 
  • Sả: 5 củ
  • Tỏi: 3 củ
  • Ớt: 3 quả 
  • Đậu phộng tươi: 0.5kg
  • Mướp hương, mồng tơi, rau muống, cải cúc, cải bẹ xanh và những loại rau khác tùy sở thích của bạn

Cách làm món lẩu trâu hầm sả:

Bước 1: Sơ chế và ướp gia vị cho thịt trâu và sườn trâu

Rửa sạch phần sườn với muối, rửa lại với nước để loại bỏ muối. Thịt trâu rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn. 

Ướp thịt trâu với muối, mì chính, đường, tiêu, gừng đập dập, tỏi băm. Để thịt và sườn trong 15 phút cho ngấm gia vị. 

Bước 2: Sơ chế rau củ

Rau củ quả gọt sạch vỏ, rửa sạch để ráo. Củ cải trắng cắt miếng vừa ăn. Nấm cắt phần rễ, tách thành các chùm nhỏ. Hành tây cắt hình múi cau vừa ăn. Ớt thì cắt thành các lát nhỏ. 

Rửa sạch đất ngoài vỏ đậu phộng, luộc chín trong 10-15 phút. Xối qua nước lạnh cho bớt nóng và bóc thành các hạt đựng trong chén. 

Thái phần xả non thành các lát mỏng, vát và dài. Phần thân đập dập rồi cắt khúc. 

Tỏi đập dập rồi băm nhuyễn. 

Bước 3: Hầm thịt và sườn trâu với sả

Chuẩn bị một nồi canh to, cho một ít dầu vào đun nóng. Cho tỏi băm vào phi thơm. Vì ứng dụng của những nồi này là để nấu canh nên khi phi tỏi hãy dùng lửa vừa phải, tránh đen nồi. 

Sau đó, cho phần sườn trâu đã ướp và đảo đều. Xào sườn tron khoảng 4 phút cho săn lại rồi cho nước của quả dừa và nấu cùng.

Khi nước sôi, cho thân sả và nước lọc vào nấu cùng. Hầm sườn trong khoảng 30 phút. 

Sau 30 phút phần sườn đã lóc thịt khá tốt, cho đậu phộng, sả thái vát, củ cải trắng, nấm, hành tây vào  nấu sôi trong 7 phút là đã hoàn thành phần nước dùng lẩu. 

Lúc này, bạn và gia đình đã có thể thưởng thức món lẩu trâu hầm sả thơm ngon với nguyên liệu là sườn trâu, thịt trâu và rau củ đa dạng. 

Lẩu trâu hầm sả

Lẩu trâu nhúng dấm

Một cách chế biến lẩu trâu nổi tiếng khác được ưa chuộng chính là lẩu trâu nhúng dấm. Vị ngọt đậm đà của thịt với vị chua của dấm kích thích vị giác tuyệt đối. Dưới đây là những bước cần làm để có được nồi lẩu trâu nhúng dấm hoàn hảo nhất. 

Nguyên liệu cho lẩu trâu nhúng dấm:

  • Thịt trâu phần nạc 1kg
  • Dấm gạo: 300ml 
  • Dứa chín: 1 quả 
  • Nước dừa: 200ml 
  • Chuối xanh: 3 quả
  • Khế gọt sẵn, dưa chuột
  • Tỏi: 2 củ, 
  • Ớt cay: 5 quả 
  • Sả: 3 củ
  • Bún: 1kg 
  • Bánh tráng cuốn: 15 lá 
  • Rau xà lách, rau mùi thơm, rau mùi tàu

Các bước chế biến món lẩu trâu nhúng dấm:

Bước 1: Sơ chế 

Tước vỏ chuối xanh, ngâm qua phần nước muối rồi rửa sạch. Thái lát mỏng rồi ngâm với nước có pha dấm trắng hoặc muối để giữ màu trắng, tránh thâm đen. Khế, dứa và dưa chuột rửa sạch, cắt miếng dài sao cho vừa với việc cuốn trong bánh tráng để ăn. Lấy ½ quả dứa xay nhuyễn bằng máy xay đa năng. 

Nướng 1 củ gừng rồi giã dập, sau đó xát lên bề mặt của thịt trâu để khử mùi tanh, mùi ngây ngây đặc trưng. 

Thịt trâu rửa sạch lại với nước, thái mỏng rồ ướp cùng gia vị mắm, hạt tiêu, nêm, sả băm và gừng giã nhỏ. Để tránh thịt bị dai thì khi thái phải để ý phần thớ thịt, hãy thái ngang thớ để thịt mềm khi nhúng.

Bước 2: Làm mắm nêm 

Phi vàng thơm tỏi, sả, ớt trên chảo dầu. Thêm vào mắm đóng chai hoặc mắm cho nước lọc và mắm theo tỷ lệ 1:1 rồi đun sôi, thêm đường, dứa xay vào để tăng mùi thơm, độ ngọt và độ sánh của nước chấm. 

Bước 3: Làm nước dùng lẩu

Nước dùng để ăn lẩu bao gồm nước dừa tươi hoặc nước dừa đóng chai, dấm gạo, hành tím đập dập, hành tây đã thái miếng cau, dứa thái miếng mỏng. Đun sôi phần nước dùng trong 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn là bạn có thể thưởng thức. 

Thông thường ăn lẩu trâu nhúng dấm sẽ kèm theo bánh tráng cuốn thịt trâu. Bánh tráng cuốn với rau sống đã chuẩn bị sẵn, rau củ đi kèm như dưa chuột, dứa và thịt từ lẩu.

Lẩu trâu nhúng dấm

Có thể thấy, làm một nồi lẩu thịt trâu ngon cũng không quá rắc rối. Chỉ cần bạn chuẩn bị nguyên liệu và làm đúng theo các bước hướng dẫn, vừa tay nêm nếm gia vị là đã có một bữa ăn hoàn hảo. Chúc bạn tạo ra được một nồi lẩu trâu thành công. 

>>> Xem thêm: Top 7 cách chế biến lẩu gà thơm ngon cả nhà thích mê

Đánh giá:  
1.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật