Giáng Sinh là một dịp lễ khá quan trọng và được chờ đón nhất trong năm với rất nhiều hoạt động hấp dẫn. Vào ngày này, mọi người thường quây quần bên nhau và thưởng thức những bữa tiệc vui vẻ. Điểm xuyến thêm một chiếc bánh ngọt cũng sẽ làm cho bữa tiệc này thêm hấp dẫn hơn.
Táo đang vào mùa nên rất ngon và đẹp. Táo giữ được khá lâu ở nhiệt độ mùa đông ở Hà Nội chỉ cần để nơi khô ráo, nên mọi người hãy tranh thủ mua và biến tấu táo thành nhiều món ngon nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh táo nướng
Phần vỏ bánh:
500g vỏ bánh ngàn lớp cán sẵn. Để ngoài nhiệt độ phòng mát trước khi làm 1-2 tiếng (Bạn có thể mua online nhé)
Phần táo rim bơ quế:
2 quả táo
10ml rượu rum
40g bơ nhạt
1 thìa nước cốt chanh vàng/ chanh thường
2 thìa đường nâu
1 thìa bột quế
1/3 thìa muối
Phần phết bánh
1 lòng đỏ trứng gà
1 thìa sữa tươi
2 thìa mứt táo
3 thìa nước táo sau khi rim
Cách làm món bánh táo nướng
Bước 1: Sơ chế táo
Bổ táo làm 4 phần (bỏ đầu và hạt táo). Thái thành từng lát mỏng 2-3mm, cắt dần đều sao cho các lát cuối nhỏ dần đi. Việc này sẽ giúp bạn trang trí táo lên bánh ôm thành vòm hơn mà không lộn xộn.
Thái từng miếng thành lát xong, đặt nhẹ nhàng vào một cái nồi nhỏ.
Bước 2: Rim táo
Xếp xong táo vào nồi rồi thì bạn lần lượt rắc đều các nguyên liệu gồm 10ml rượu rum, 40g bơ nhạt, 1 thìa nước cốt chanh vàng, 2 thìa đường nâu, 1 thìa bột quế, 1/3 thìa muối vào nồi.
Đừng đảo lộn xộn hỗn hợp và để nguyên vị trí.
Đậy vung nồi và đặt lên bếp, rim ở lửa nhỏ trong vòng 8-12 phút tùy độ cứng của táo và sở thích táo mềm hay giòn của bạn.
Sau khi rim xong, vẫn đậy vung ủ táo nguyên như vậy trong nửa tiếng.
Bước 3: Vẽ khuôn bánh
Hãy dùng bút vẽ bảng, vẽ hình trái táo lên tấm mica trong, sau đó bạn dùng kéo cắt ra là được khuôn định hình để làm bánh dễ hơn.
Bước 4: Làm bột bánh
Bột bánh sau khi đã nghỉ đủ ở nhiệt độ phòng. Thì bạn đặt khuôn mica đã chuẩn bị lên bột rồi dùng mũi dao nhỏ cắt bột theo khuôn.
Tương tự, đính miếng bột cuống táo và lá vào phần bột quả táo, nhớ dính chắc cuống và sát lá vào quả để khi nướng bánh cuống và lá không bị rơi ra ngoài.
Dùng đầu ngón tay ấn nhẹ vào lòng trái táo sao cho tạo thành phần lõm ở giữa. Sau đó, bạn dùng tăm nhọn ấn vào bột, vẽ bằng cách kéo nhẹ tăm để tạo hình gân lá.
Bước 5: Phết mứt táo
Dùng mứt táo trộn đều với nước táo vừa rim. Dùng cọ phết hỗn hợp này lên toàn bộ mặt bột, cả cuống và lá.
Bước 6: Tạo hình bánh táo
Lấy táo rim ra khỏi nồi, chia đều cho mỗi bánh là ¼ trái táo với những miếng đã được thái từ to đến nhỏ.
Xếp miệng lần lượt táo to ở ngoài, rồi nhỏ dần vào giữa là sẽ tạo hình được độ vòm mô phỏng một trái táo tươi.
Bước 7: Nướng bánh
Giờ thì đánh đều 1 lòng đỏ trứng gà với 2 thìa to sữa tươi, rồi phết lên phần rìa bột bánh.
Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C, chế độ 2 thanh nhiệt.
Sau đó cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 195 độ C trong vòng 15 phút.
Bước 8: Thành phẩm
Đem bánh ra ngoài và thưởng thức. Mẻ bánh táo nướng thơm ngon nức lòng và xinh đẹp tuyệt vời đảm bảo ai nhìn thấy cũng đều muốn ăn thử món ngon hấp dẫn này. Chúc các bạn thành công!