Cách nấu chè hạt sen củ năng đơn giản giải nhiệt mùa hè

Cách nấu chè hạt sen củ năng vô cùng đơn giản mà kết quả lại vô cùng bất ngờ, bạn có tin không? Đó là sự thật. Món ăn này đơn giản từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến lúc nấu nhưng thành quả lại vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Ẩm Thực Food Story khám phá cách nấu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu nấu chè hạt sen củ năng

  • Củ năng
  • Hạt sen tươi hoặc khô đều được
  • Đường phèn

Các nguyên liệu trên phụ thuộc vào số người ăn để căn chỉnh sao cho phù hợp. Đối với hạt sen và củ năng, bạn có thể mua với tỉ lệ 1:1 hoặc tùy vào sở thích của bạn thích ăn nhiều hạt sen hơn hay nhiều củ năng hơn.

Nguyên liệu nấu chè hạt sen củ năng
Nguyên liệu nấu chè hạt sen củ năng

Cách nấu chè hạt sen củ năng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

- Đối với củ năng, bạn rửa sạch rồi gọt vỏ. Sau khi gọt vỏ, rửa lại lần nữa để làm sạch hoàn toàn. Cho củ năng vào ngâm trong một chậu nước lạnh để củ năng không bị thâm khi để bên ngoài lâu. Với củ bé thì bạn có thể để cả củ, với củ to thì nên cắt bé hơn.

- Đối với hạt sen khô, bạn ngâm nước khoảng 2 tiếng để hạt sen nở. Đối với hạt sen tươi, bạn tách hạt sen khỏi đài, sau đó bóc lớp vỏ xanh, loại bỏ tâm sen. Không cần ngâm nếu sử dụng hạt sen tươi.

Cách nấu chè hạt sen củ năng
Cách nấu chè hạt sen củ năng

Bước 2: Nấu chè hạt sen củ năng

  • Bắc một nồi nước lên bếp, bật bếp đun nước. Cho hạt sen vào đun đến khi hạt sen chín, chú ý không để hạt sen bị nát. Nếu hạt sen bị nát thì nước chè sẽ bị đục. 
  • Vớt hạ sen ra bát, cho đường vào, trộn đều để đường ngấm vào hạt sen.
  • Để bát hạt sen sang một bên để chờ đường ngấm.
  • Khi đường đã tan hết, đổ bát hạt sen vào nồi nước luộc hạt sen ban đầu, bật lửa nhỏ để đun tiếp. Cho củ năng vào nồi để nấu cùng hạt sen.
  • Đun lửa nhỏ đến khi nước sôi khoảng 3 đến 5 phút thì tắt bếp.
  • Nếm lại hạt sen và củ năng, nếu thấy chưa đủ độ ngọt thì cho thêm đường và đảo nhẹ.

Thông tin hữu ích: Công thức nấu chè Sen ngon tuyệt hảo mà ít người biết

Cách thưởng thức chè hạt sen củ năng

Sau khi nấu chè, bạn chờ nguội một chút rồi múc chè ra bát. Chè hạt sen củ năng có thể ăn ngay khi còn ấm hoặc ăn lạnh.

Cách thưởng thức chè hạt sen củ năng
Cách thưởng thức chè hạt sen củ năng

Nếu muốn ăn chè ấm thì bạn có thể ăn luôn. Nếu muốn ăn chè lạnh thì bạn có thể bỏ thêm đá hoặc chờ nồi chè nguội rồi cho nồi chè vào ngăn mát tủ lạnh để làm mát.

Mách nhỏ cách sử dụng chè hạt sen củ năng

Dù bạn có thể lựa chọn cả hạt sen tươi và hạt sen khô để nấu chè nhưng hạt sen tươi vẫn luôn ngon nhất do nó có vị ngọt bùi, nhiều chất dinh dưỡng hơn so với hạt sen khô và thời gian nấu cũng nhanh hơn. Vì vậy, hãy ưu tiên chọn hạt sen tươi nếu nấu chè vào mùa sen nhé.

Chè hạt sen củ năng có cách nấu vô cùng đơn giản, vị chè ngọt thanh, thơm bùi, được lòng từ người già đến trẻ nhỏ. Đặc biệt, món ăn này nếu ăn vào mùa lạnh có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, ăn vào mùa nóng có khả năng giải nhiệt tốt. Hạt sen và củ năng cũng là 2 nguyên liệu có tác dụng rất tốt trong việc bổ sung dinh dưỡng cho làn da.

Chè hạt sen củ năng có cách nấu vô cùng đơn giản, vị chè ngọt thanh, thơm bùi
Chè hạt sen củ năng có cách nấu vô cùng đơn giản, vị chè ngọt thanh, thơm bùi

Vì vậy, bạn hãy thử nấu món ăn này cho cả gia đình ngay hôm nay. Đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của Ẩm Thực Food Story để học cách nấu ăn đơn giản, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình nhé.

Xem thêm: Cách nấu chè hạt sen long nhãn dưỡng nhan, tăng cường sức khỏe

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật