Cách nấu chè hạt sen long nhãn dưỡng nhan, tăng cường sức khỏe

Mùa hè là mùa của vô vàn loại chè khác nhau. Từ các nguyên liệu quen thuộc, bạn có thể dễ dàng nấu thành các món chè thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Đặc biệt, không thể không để đến chè làm từ các loại hoa quả mùa hè. Hôm nay, Food.com.vn sẽ giới thiệu với các bạn cách nấu chè hạt sen long nhãn vô cùng đơn giản nhé.

Nguyên liệu nấu chè hạt sen long nhãn

  • 100g hạt sen tươi hoặc hạt sen khô đều được
  • 500g nhãn lồng tươi hoặc long nhãn khô
  • Đường (tùy vào khẩu vị của gia đình thích ăn ngọt nhiều hay ít)
  • Nước lọc

Nguyên liệu nấu chè hạt sen long nhãn

Cách nấu chè hạt sen long nhãn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế long nhãn

Đối với nhãn tươi, bóc vỏ, loại bỏ hạt nhãn bằng cách sử dụng mũi dao để tách hạt ra. Khi lấy hạt, bạn cần chú ý không để phần cùi bị rách.

Đối với long nhãn khô, ta ngâm với nước ấm khoảng 30 phút để long nhãn mềm hơn.

Cách nấu chè hạt sen long nhãn

Sơ chế hạt sen:

  • Đối với hạt sen tươi, bạn cần tách hạt sen khỏi đài, bóc lớp vỏ màu xanh ra, loại bỏ tâm sen cho khỏi đắng, sau đó mang hạt sen đi rửa sạch, để ráo nước.
  • Đối với hạt sen khô, bạn ngâm hạt sen trong nước sạch khoảng 3 tiếng để hạt sen nở.

Bước 2: Nấu hạt sen

  • Sen sau khi sơ chế, bạn bắc một nồi nước đặt lên bếp, cho hạt sen vào, đun đến khi nước sôi.
  • Khi thấy sen đủ độ chín, không bị nát, có thể dùng đũa gắp dễ dàng thì vớt hết hạt sen ra một bát riêng.

Cách nấu chè hạt sen long nhãn

 

  • Phần nước luộc sen còn lại, bạn cho đường vào và bật lửa vừa, đun đến khi tan hết đường. Nếu bị cạn nước thì cho thêm nước vào để đun.
  • Bật nhỏ lửa, cho phần hạt sen đã luộc vào nồi, tiếp tục đun để đường ngấm vào hạt sen. Kiểm tra nồi thường xuyên để tránh hạt sen bị nát.
  • Khi thử hạt sen thấy sen mềm, độ ngọt vừa miệng thì vớt hạt sen ra bát.

Công thức nấu ăn ngon tuyệt hảo: Hướng dẫn cách nấu chè bắp ngon đỉnh không cần ra hàng quán

Bước 3: Lồng hạt sen vào cùi nhãn

  • Ở bước này, bạn sẽ lấy từng hạt sen, cho vào giữa phần cùi nhãn đã loại bỏ hạt.

Lồng hạt sen vào cùi nhãn

  • Lặp lại đến khi hết hạt sen
  • Cho cùi nhãn đã bọc hạt sen vào lại nồi nước đường, bật bếp đun nhỏ lửa để vị ngọt ngấm đều vào cùi nhãn và hạt sen.
  • Đun khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp và để nguội nồi chè.

Mách nhỏ các mẹo với chè hạt sen long nhãn

  • Bạn có thể cho nồi chè vào tủ lạnh hoặc múc chè sen long nhãn ra bát, thêm đá để thưởng thức.
  • Bạn có thể cho thêm 1 số nguyên liệu khác để nồi chè trở nên hấp dẫn hơn như trân châu, nước cốt dừa, hạt chia…
  • Chè hạt sen long nhãn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên không nên sử dụng chè này đối với những người bi đầy bụng, khó tiêu do hạt sen sẽ làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

Cách thưởng thức chè hạt sen long nhãn

  • Nếu có thể ăn được tâm sen thì bạn có thể không loại bỏ tâm sen, tuy nhiên cần trần hạt sen kỹ hơn một chút để loại bỏ nguy cơ bị ngộ độc khi ăn tâm sen.
  • Không nên ăn loại chè này quá nhiều vì hạt sen có thể gây ra một số vấn đề đối với sức khỏe nếu sử dụng quá thường xuyên như rối loạn nhịp tim, rối loạn kinh nguyệt.

Cách nấu chè hạt sen long nhãn mà ẩm thực Food Story chia sẻ vô cùng đơn giản, ai cũng có thể làm được. Giữa trưa hè nóng bức mà được thưởng thức một bát chè hạt sen long nhãn ngọt thanh mát lạnh thì còn gì bằng đúng không nào. Chúc các bạn thành công với công thức trên và đừng quên truy cập vào website của chúng tôi để học thêm cách nấu của nhiều món ngon khác nữa nhé.

Món chè ngon không thể bỏ qua: Chè sen - món ngon giải nhiệt ngày hè cho cả gia đình

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật