Cách nấu chè bà ba là một trong những món chè nổi tiếng tại miền Tây Nam Bộ. Không người dân Nam Bộ lại chưa từng thường thức món ăn này. Vậy cách nấu chè bà ba như thế nào chuẩn Nam Bộ? Hãy cùng Ẩm Thực Food Story tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Chè bà ba được xuất hiện lần đầu tại Việt Nam cách đây nửa thế kỷ tại chợ Bình tây, thành phố Hồ Chí Minh. Món chè này ban đầu có xuất phát là chè bột khoai chỉ gồm 4 - 5 nguyên liệu, sau khi được thêm vào đó phổ tai, hạt sen hay mộc nhĩ đã thành món chè bà ba nổi tiếng.
Người miền Tây thường ví món ăn này như một người con gái miền Tây đẹp đang mặc chiếc áo bà ba mộc mà mà vẫn hấp dẫn.
Nguyên liệu nấu chè bà ba
Nguyên liệu nấu chè bà ba
- 500g khoai mì ~ 1 củ sắn nhỏ
- 300g khoai lang ~ 2 củ khoai lang loại nhỏ
- 200g đậu xanh tách đôi
- 50g đậu phộng
- 100g hạt sen khô
- 20g phổ tai khô
- 300g đường
- 250ml nước cốt dừa
- 150g bột báng
- 1 bó nhỏ lá nếp
Cách nấu chè bà ba
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm đậu xanh tách đôi qua đêm
- Do đậu xanh và đậu phộng khá cứng, không thể nấu ngay được nên cần ngâm chúng qua đêm cho hạt đậu mềm, nở và ngấm nước.
- Bột báng ngâm mềm, bạn có thể dùng bột báng màu xanh hoặc màu trắng tùy sở thích.
- Hạt sen rửa sạch.
- Phổ tai rửa sạch để loại bỏ bỏ hết cát dính bên trên, sau đó cắt thành những sợi nhỏ dễ ăn.
- Khoai lang và khoai mì gọt bỏ vỏ , ngâm nước muối để loại bỏ hết nhựa sau đó cắt thành từng khối vuông nhỏ sao cho vừa ăn.
- Lá nếp sau khi mua về trước khi chế biến cần rửa sạch và để ráo nước.
Kiến thức hữu ích dành cho bạn về cách nấu chè dưỡng nhan sẽ có tại: https://food.com.vn/mon-ngon-moi-ngay/che-duong-nhan-post851.html
Bước 2: Chế biến nguyên liệu
- Đậu xanh sau khi nở hết, bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt đậu xanh, bật bếp ở mức lửa vừa và hầm mềm đậu xanh. Tiếp theo, khi đậu xanh mềm múc ra bát riêng và để nguội.
- Luộc đậu phộng đến khi mềm thì vớt ra bát.
- Hạt sen cho vào nồi hầm đến khi hạt sen nhừ, khi ăn thì bở và mềm thì tắt bếp và bát ra bát nhỏ.
Bước 3: Nấu chè bà ba
- Lấy nồi lớn cho vào nồi khoảng 2 lít nước sau đó đổ nước cốt dừa đã chuẩn bị vào, để lửa to và nấu sôi cùng lá nếp đã được rửa sạch. Lá nếp sẽ giúp nước có mùi thơm nhẹ.
- Sau khi hỗn hợp nước trong nồi đã sôi, bắt đầu bỏ lần lượt đường, khoai lang và khoai mì đã được sơ chế vào nấu chung.
- Khi khoai lang và khoai mì đã mềm, bỏ nốt những nguyên liệu còn lại là đậu xanh, đậu phộng, hạt sen và bột báng đã được hầm mềm vào nấu chung. Khi bột báng trong nồi nổi máu trắng trong thì chè đã chín.
- Nêm nếm lại sao cho hợp với khẩu vị.
- Cuối cùng cho phổ tai vào trộn đều và tắt bếp.
Cách dùng chè bà ba
Cách dùng chè bà ba
- Chè bà ba là món ăn dành cho mùa hè vì thế có thể cho thêm đá hoặc trực tiếp dùng chè khi đang nóng đều được.
- Tùy theo khẩu vị của người dùng mà có thể thêm nước cốt dừa lên trên chè khi ăn.
Mách nhỏ khi nấu chè bà ba
Mách nhỏ khi nấu chè bà ba
- Khi chuẩn bị nguyên liệu nấu chè bà ba, thay vì đậu phộng khô, người nấu có thể thay bằng đậu phộng tươi để không cần ngâm.
- Trong quá trình nấu chè bà ba, nếu như muốn tăng độ ngậy của chè có thể cho thêm bột nước cốt dừa.
Với bài viết trên đây, Food.com.vn đã hướng dẫn cho bạn cách nấu chè bà ba chuẩn miền Tây với những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm. Mong rắng món chè này có thể giúp bạn xua tan đi cái nóng của mùa hè. Để xem thêm nhiều món ăn dễ làm và thơm ngon khác, mời mọi người truy cập tới https://food.com.vn/.
Thông tin hữu ích: https://food.com.vn/cam-nang/cach-lam-che-khuc-bach-pho-mai-post558.html