Mách bạn cách làm trầm hương tại nhà đơn giản, hương thơm dễ chịu

Người ta nói rằng hương thơm cùng với làn khói bay lên, sẽ gửi gắm, vận chuyển những lời cầu nguyện tới thiên đường. Theo tục lệ của người Châu Á nói chung, người Việt Nam nói riêng, mỗi lần thắp hương phải thắp các nén, hoặc trầm thì mới có thể đề đạt được ước nguyện của mình. Food Review gợi ý bạn cách làm trầm hương đơn giản tại nhà, dùng để thắp hương hoặc để xông nhà cửa. 

Mỗi khi thắp hương người Việt Nam thường thắp hương tưởng nhớ ông bà tổ tiên, cầu gia cảnh bình an, cầu cha mẹ khoẻ mạnh, cầu làm ăn may mắn, học hành tấn tới, cầu tình duyên, cầu tai qua nạn khỏi...

Bạn có thể dùng các loại nhang hoặc trầm, tùy vào quan điểm tín ngưỡng của gia đình. Với các loại trầm, bạn có thể tự làm trầm bằng các loại thảo dược thiên nhiên, vừa đảm bảo an toàn mà mùi hương rất dễ chịu. 

Để làm trầm, bạn có thể dùng các loại bột khác nhau như bột gỗ, bột thảo dược, bột gia vị. Với bột gỗ bạn dùng trầm hương, đàn hương, tuyết tùng, long não...

Bột thảo dược dùng sả chanh, hương thảo, vỏ cam, vỏ quýt, bột hoa hồng, oải hương... Bột gia vị dùng hoa hồi, đinh hương, thảo quả, gừng, tiêu, quế...

Tuỳ vào nguyên liệu sẵn có và khả năng phối trộn thì các bạn sẽ có được các hỗn hợp bột có mùi hương khác nhau. Đơn gian hơn, bạn cũng có thể chỉ cần dùng bột đàn hương và bột keo bời lời có tác dụng kết dính.

Bột đàn hương siêu mịn bạn dùng 50 gam, bột đàn hương dùng làm nhang cỡ bột lớn hơn 100 gam.

Bột bời lời 15 gam, nước: 240 gam các bạn có thể dùng nước hoa bưởi, nước chưng cất lá hoắc hương/patchouli... nếu muốn, nếu không thì dùng nước đun sôi để ấm ấm là được. 

Để làm trầm hương, bạn trộn đều các loại bột với nhau. Trộn nước vào bột và nhào bột thành 1 khối mềm dẻo giống như làm bột bánh trôi hay bánh mì.

Cắt bột thành các miếng nhỏ, tương đối đều nhau, thích thì cân thử, bạn làm khoảng 6 gam 1 miếng bột, khi phơi xong thì nụ hương sẽ nặng khoảng 3 gam.

Nhồi bột vào khuôn hoặc tự nặn bằng tay theo hình nón. Bạn lấy 1 túi nhựa, như túi clear bag loại túi đựng tài liệu, cắt chéo 1 góc và uốn thành khuôn hình nón rất tiện, các nụ sẽ đều nhau, có thể nhồi bột chặt một chút.

Nếu các bạn dùng thác trầm thì lấy tăm nhọn chọc ngay 1 lỗ ở giữa khi bột còn mềm.

Đây là nụ hương sau khi ra khỏi khuôn, nặng 6 gam khi còn ướt, nó sẽ ngót đi 1/2 khi đã khô.

Bạn phơi 2 nắng to thì nụ khô và có thể đốt được rồi.

Mùi thơm của nụ hương sẽ làm sạch không khí trong không gian nhà ở, tạo mùi thơm cho căn phòng, mang lại cảm giác ấm cúng, thảnh thơi, thêm nữa, ngắm làn khói trắng uốn lượn mềm mại vô cùng, bạn cũng sẽ thấy tim mình dịu dàng trở lại.

Trầm hương này hoàn toàn có thể dùng thay cho nhang cúng mà các bạn vẫn đi mua. Trầm hương có thể dùng trong ngày Tết, khi nhà có khách, khi đọc sách, nghe nhạc, khi thiền hay tập yoga, khi tập trung làm việc. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng phải xem thời tiết nắng hay mưa trước khi làm, đừng phơi trầm qua đêm ở ngoài trời. Cứ phơi khi trời nắng hoặc trong phòng lạnh điều hòa là được, tránh trầm bị mốc.

Đánh giá:  
3.1 / 5  (26 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật