1. Cà phê
Cà phê được đánh giá là ứng cử viên đồ uống có lợi cho gan cực kỳ tốt. Sử dụng một ly cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ gây xơ gan viêm gan. Đặc biệt những người bị mắc bệnh gan mãn tính, cà phê như một thức uống kìm hãm và làm giảm thời gian bệnh tái phát cực kỳ tốt.
Người bình thường sử dụng cà phê sẽ giúp men gan ổn định, giảm sự tích tụ chất béo và collagen, tránh phòng tránh được các bệnh gây hại cho gan.
2. Bột yến mạch
Từ lâu, bột yến mạch thường được những người bệnh gan bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày bởi trong bột yến mạch có chứa nhiều chất xơ. Đây là một chất dễ tiêu hóa và không gây áp lực cho gan. Bột yến mạch còn có thể giúp cơ thể gia tăng miễn dịch, chống viêm, hạn chế bệnh béo phì hay tiểu đường. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới các bệnh về gan.
Khi sử dụng bạn nên chọn các loại bột yến mạch nguyên chất. Nếu có thể nên lựa chọn loại không đường là tốt cho cơ thể nhất.
3. Trà xanh
Người Việt Nam thường có thói quen uống trà. Thói quen này mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo nghiên cứu trà là một loại thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa cực kỳ tốt. Nếu uống từ 5 - 10 ly trà mỗi ngày có thể có cải thiện các chỉ số liên quan đến máu. Từ đó cải thiện các bệnh liên quan đến gan là mỡ gan, nồng độ men gan cao.
Thêm vào đó, những nghiên cứu này cũng chứng minh những người thường xuyên sử dụng trà có nguy cơ mắc các bệnh ung thư gan thấp hơn những người không dùng rõ rệt.
4. Bông cải xanh (súp lơ xanh)
Sử dụng súp lơ chính là một cách để cải thiện và nâng cao chất lượng của gan cực kỳ tốt. Trong súp lơ có chứa hàm lượng chất xơ cực kỳ dồi dào đặc biệt có lợi cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó nó còn có khả năng tăng hàm lượng enzyme giải độc gan. Vì thế súp lơ xanh cũng được bảo vệ gan khỏi bị suy và hỗ trợ phòng ngừa ung thư gan rất tốt.
5. Quả mâm xôi
Mâm xôi là một loại quả mọng có chứa nhiều chất oxy hóa có tên gọi là polyphenol. Chất này có chức năng bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Ngoài ra nhiều nghiên cứu còn cho thấy trong quả mâm xôi có chứa các enzym chống oxy hóa. Những enzim này kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư và các mô sẹo trong gan giúp gan khỏe mạnh.
6. Nho
Nho không còn là một loại quả xa lạ đối với người Việt. Trong nho có chứa nhiều chất chất rất tốt cho gan đặc biệt là chất resveratrol. Theo nhiều nghiên cứu hợp chất này mày có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư, làm tăng hiệu quả trong việc chống oxy hóa. Nếu mắc các bệnh về gan sử dụng nho thường xuyên sẽ giúp cải thiện chức năng rất tốt.
7. Bưởi
Bưởi là một loại quả giúp giảm tình trạng nhiễm mỡ máu, mỡ gan cực kỳ tốt. Trong bưởi còn chứa các chất chống oxi hoá là naringenin và naringin. Đây là hai loại chất giúp đốt cháy chất béo ngăn ngừa chất béo tích tụ trong cơ thể. Đồng thời cải thiện khả năng chuyển hóa rượu bia của gan, hạn chế tác động tiêu cực của những chất có cồn đến các mô gan.
8. Các loại hạt
Các loại hạt có chứa các chất béo tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó chúng có thêm nhiều vitamin E, về mặt lợi ích đối với sức khỏe thì những loại hạt có tác dụng tốt hơn cho việc sử dụng dầu mỡ động vật. Sử dụng chất béo đơn sẽ giúp gan hoạt động tốt, từ đó cải thiện gan được bảo vệ tránh các bệnh viêm gan, xơ gan.
9. Quả lưỡi long
Qua lưỡi long được biết đến là quả của một loại xương rồng có gai có thể ăn được. Y học cũng thường xuyên sử dụng nhựa của loại xương rồng này để điều trị được vết thương và liên quan đến các mô của gan bởi trong xương rồng này có chứa các chất làm giảm nồng độ enzim và cholesterol.
10. Dầu ô liu
Dầu oliu là một loại dầu từ thực vật có chứa chất béo đơn cực nhiều nên không tác động ảnh tiêu cực đến tim và gan. Sử dụng dầu oliu sẽ giúp bạn bảo vệ gan khỏi việc hoạt động quá tải hoặc tích lũy chất béo.
Tóm lại trên đây chúng tôi đã liệt kê cho bạn 10 loại thực phẩm tốt cho gan mà bạn nên sử dụng hàng ngày. Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và chức năng của gan ngay từ hôm nay để có một cuộc sống vui vẻ lành mạnh nhất.