Mẹo phân biệt hành tây Việt Nam và Trung Quốc đơn giản 

Hành tây là một nguyên liệu được nhiều bà nội trợ sử dụng khi chế biến món ăn. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường xuất hiện các loại hành tây Trung Quốc khiến nhiều chị em khó mà phân biệt. 

Hành tây là nguyên liệu phổ biến trong khi chế biến các món ăn. Hành tây giúp cho món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn. Bên cạnh việc giúp món ăn ngon miệng, hành tây còn là siêu thực phẩm phòng ngừa được nhiều loại bệnh. 

Theo nhiều nghiên cứu, trong hành tây có chứa hai chất polyphenol, flavonoid, hai chất này có tác dụng bảo vệ các tế bào và giúp cơ thể chống lại ung thư.

Ngoài ra, hành tây còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, B2, PP, C, canxi, photpho… chất kháng sinh, các loại đường rất tốt cho sức khỏe. 

Theo tìm hiểu, khi ăn hành tây nhiều còn giúp giảm bệnh hen suyễn, trị bệnh tiểu đường và chữa mất ngủ, ngăn chặn việc đông máu, kháng viêm,…

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường Việt Nam xuất hiện loại hành tây của Trung Quốc khiến nhiều chị em nội trợ băn khoăn. 

Hành tây Trung Quốc có kích thước to, mẫu mã đẹp, giá thành rẻ nhưng chứa nhiều hóa chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên. 

Cách giúp phân biệt hành tây Việt Nam và hành tây Trung Quốc để chị em nội trợ phân biệt cũng vô cùng đơn giản. 

Màu sắc: Đơn giản nhất là nhìn vẻ ngoài của hành tây. Vỏ hành tây Việt Nam sẽ có màu vàng ánh nâu, trầy xước, khó bóc. Trong khi vỏ hành tây Trung Quốc có màu nâu đỏ, bóng lưỡng, dễ bóc. 

Về phần ruột: Hành tây Việt Nam sẽ có màu trắng – Hành tây Trung Quốc cũng có màu trắng nhưng ngả hơi xanh. 

Kích thước: Hành tây Trung Quốc củ thường to, có kích cỡ đều nhau. Hành tây Việt Nam củ nhỏ hơn, kích cỡ các củ không bằng nhau. 

Hương vị: Hành tây Trung Quốc ít cay và thơm. Còn hành tây Việt Nam có vị cay nồng, thơm đặc trưng.

Cắt đôi củ hành: Thái đôi củ hành, nếu khô ráo nước thì là hành tây Việt Nam. Còn nếu khi thái thấy có nước thì là hành Trung Quốc. 

Một số mẹo nhỏ: Các chị em nên chọn củ hành có nhiều rễ và phần cuống dài chính là hành tây Việt Nam vì hành tây Trung Quốc không có những đặc điểm này. 

Đặc biệt, người mua cũng nên tránh các củ hành tây đã mọc mầm, màu sắc không đều vì những củ này không còn tươi và bị đắng. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật